Sắp công bố các danh hiệu sản phẩm, dịch vụ ATTT tiêu biểu 2019

Đây là lần thứ tư Chương trình Bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) chất lượng cao được Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) triển khai cùng chuỗi sự kiện Ngày ATTT Việt Nam 2019.
16:09 PM 21/11/2019 In bài viết này

Chương trình được sự bảo trợ của Bộ TTTT và sự phối hợp của Cục ATTT (Bộ TTTT) được triển khai ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Năm nay, Danh hiệu do Chương trình trao tặng cho sản phẩm, dịch vụ ATTT bao gồm: “Sản phẩm ATTT chất lượng cao”; “Sản phẩm ATTT mới xuất sắc”, “Dịch vụ ATTT tiêu biểu”.

Đại diện VNISA trao danh hiệu cho các đơn vị có các SPDV ATTT chất lượng cao, tiêu biểu năm 2018

Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA cho biết: Chương trình bình chọn đã được 4 năm. Nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị nghiên cứu, cùng doanh nghiệp (DN) ICT tham gia phối hợp, đề cử các chuyên gia giỏi để bình chọn, so sánh chất lượng dịch vụ, sản phẩm của Việt Nam với của các sản phẩm tương đương của nước ngoài.

Đồng thời, Chương trình là dịp để xem xét tính khả thi, thực tiễn của sản phẩm, dịch vụ của DN Việt Nam cung cấp có được đạt yêu cầu, đảm bảo giới thiệu cho các cơ quan, chính phủ sử dụng.

Chương trình này được diễn ra trong thời gian dài ít nhất 3 tháng để có thông tin xác thực và trải qua nhiều vòng xem xét, đánh giá.

Danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao” là danh hiệu cho những sản phẩm tương đương với sản phẩm nước ngoài, có thể dùng thay thế cho sản phẩm ngoại nhập. Những sản phẩm này đã trải qua thử thách 2 năm thương mại hoá, đã có sự đánh giá của thị trường, và khách hàng và phải là sản phẩm đó phải của đơn vị được cấp phép kinh doanh sản phẩm ATTT.

Danh hiệu “Sản phẩm ATTT mới xuất sắc” là những sản phẩm để vinh danh. Các chuyên gia đánh giá những sản phẩm ATTT mới được nghiên cứu, mới được đưa ra thị trường, mới được thử nghiệm nhưng có triển vọng, phản hồi tốt để giới thiệu công chúng. Sản phẩm này ở hạng mục Danh hiệu này không nhất thiết phải của DN được cấp phép mà có thể do các Viện nghiên cứu, startups thực hiện.

Danh hiệu “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” sẽ được trao cho các tổ chức, DN Việt Nam cung cấp dịch vụ thực sự có chất lượng, tương đương dịch vụ do nước ngoài cung cấp.

VNISA cũng nghiên cứu đề xuất một loạt tiêu chuẩn, chất lượng ATTT để chuẩn hoá việc đánh giá, cung cấp chứng chỉ cho loại sản phẩm và dịch vụ này, ông Vũ Quốc Thành cho biết.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) cho biết: Chương trình nhằm khuyến khích sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ATTT được Việt Nam sản xuất, tạo điều kiện cho DN Việt Nam vươn lên.

Đại diện của Tập đoàn CMC cho biết: An toàn an ninh mạng là lĩnh vực khó nhưng thời điểm này cũng là cơ hội cho các DN Việt Nam, hoàn thiện mình để có sản phẩm, giải pháp phù hợp cho Việt Nam. CMC sẽ tiếp tục đầu tư cho đội ngũ chuyên, gia sản phẩm, đóng góp cho ngành CNTT, ATTT Việt Nam. DN Việt cũng cố gắng nếu không sẽ bị đào thải.

Các Danh hiệu này được coi là chứng chỉ chuyên ngành tin cậy, khẳng định và tôn vinh chất lượng, tính ưu việt, tính hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ ATTT của tổ chức, DN Việt Nam”, đại diện CMC chia sẻ.

Trên cơ sở kết quả bình chọn của Chương trình, Bộ TTTT sẽ lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ để đưa vào danh mục các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ ATTT mạng nội địa ưu tiên sử dụng trong các hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên và các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử theo Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 07/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Năm 2019, đã có 30 sản phẩm, dịch vụ của 15 tổ chức, DN đã qua vòng sơ tuyển và đang được các Tiểu ban của Hội đồng bình chọn tổ chức đánh giá, thẩm định (trong đó: sản phẩm ATTT chất lượng cao: 09, sản phẩm ATTT Mới xuất sắc: 8, Dịch vụ ATTT chất lượng cao: 13)

Quá trình đánh giá, kiểm định các sản phẩm, dịch vụ ATTT có sự tham gia của các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu của các tổ chức như Cục Quản lý Mật mã Dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ), Cục ATTT (Bộ TTTT), Viện 10 (Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc Phòng), Đội Chuyên gia Chi hội VNISA Phía Nam.

Lễ Công bố và trao các danh hiệu bình chọn sẽ được tổ chức trong phiên toàn thể của Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày ATTT Việt nam 2019, tổ chức vào ngày 29/11/2019 tại Hà Nội.

Năm 2019, Chương trình tiếp tục có sự đồng hành, hỗ trợ hiệu quả của Tập đoàn VNPT.

Lan Phương
Xem thêm