Sẽ phát hành bộ tem bưu chính Cao Nguyên đá Đồng Văn trong năm 2021

Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã họp để lấy ý kiến góp ý về các thiết kế của các bộ tem bưu chính dự kiến sẽ được phát hành trong 6 tháng cuối năm 2021.
16:12 PM 25/12/2020 In bài viết này

Tại phiên họp ngày 25/12/2020, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã thống nhất về nội dung cho 04 bộ tem bưu chính dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm 2021.

Sẽ phát hành bộ tem bưu chính Cao Nguyên đá Đồng Văn trong năm 2021 - Ảnh 1.

Các mẫu thiết kế của 4 bộ tem được trưng bày

Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (1921-1989)", phát hành ngày 12/9/2021

Bộ tem gồm 01 mẫu về nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, một trong những nhạc sĩ đầu đàn, một tài năng lớn của nền âm nhạc Việt Nam, đại diện cho phái âm nhạc Nam Bộ trong thời điểm khởi đầu của nền tân nhạc.

Ông là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, là một trong những nhạc sĩ đầu tiên sử dụng rất thành công thể loại hành khúc - bắt nguồn từ âm nhạc phương Tây. Ông đã trở thành tác giả của những Chính ca xuất sắc, có tầm tư tưởng lớn, giá trị nghệ thuật cao và có giá trị lịch sử. Những bài chính ca tiêu biểu của ông gồm: "Thanh niên hành khúc" "Lên đàng", "Hồn tử sĩ", "Giải phóng miền Nam".

Với những đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, trong đó có Huân chương Độc lập hạng nhất (1987), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật Đợt 1 (1996).

Ông là Giáo sư, Viện sĩ, Nhà Lý luận âm nhạc; nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Năm 2021 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, Bộ TTTT quyết định phát hành bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (1921- 1989)", Tổng công ty đã nghiên cứu, thiết kế bộ tem theo 03 phương án:

Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Đô đốc Giáp Văn Cương (1921-1990)" phát hành ngày 13/9/2021

Bộ tem gồm 01 mẫu tem về Đô đốc Giáp Văn Cương sinh ngày 13/9/2021 tại xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Ông tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Năm 1974, ông được phong hàm Thiếu tướng, chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Sự nghiệp của ông gắn bó với lực lượng Hải quân Việt Nam. Năm 1977, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam và giữ chức vụ này đến năm 1980. Năm 1988, ông được phong là Đô đốc đầu tiên của Hải quân Việt Nam.

Với những cống hiến to lớn của ông cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, ông đã được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất; hai Huân chương Quân công hạng nhất và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (7/5/2010).

Bộ tem "Gà", gồm 04 mẫu tem, phát hành ngày 25/8/2021

Việt Nam có nhiều giống gà độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử. Việc bảo tồn và gìn giữ các giống Gen gà quý, thuần chủng Việt Nam ngày càng được quan tâm phát triển, không chỉ là sản vật mà còn giúp phát triển kinh tế.

Bộ tem "Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO – Cao Nguyên đá Đồng Văn và Non Nước Cao Bằng", gồm 03 mẫu tem và 01 blốc, phát hành ngày 03/10/2021

Công viên Địa chất toàn cầu là một khu vực tự nhiên, độc đáo, có ranh giới rõ ràng, trong đó chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất có giá trị khoa học, phân bố trong phạm vi nhất định, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, đồng thời chứa đựng các giá trị về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa xã hội và có diện tích thích hợp để phát triển kinh tế địa phương, thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác.

Một công viên địa chất quốc gia khi có đủ điều kiện sẽ được UNESCO công nhận là "Công viên Địa chất toàn cầu". Tại Việt Nam, UNESCO đã vinh danh 03 Công viên Địa chất toàn cầu,

Để thiết kế bộ tem này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng và tỉnh Hà Giang và đã được cung cấp tư liệu, tư vấn lựa chọn các điểm di sản tiêu biểu giới thiệu trên tem bưu chính Việt Nam.

Tổng công ty cũng đã nghiên cứu tư liệu và lựa chọn một số điểm di sản tiêu biểu sau để giới thiệu trên bộ tem: Động Ngao - Cao Bằng; Núi Mắt thần - Cao Bằng; Hẻm vực Tu Sản - Hà Giang:; Karst Phong Nậm - Cao Bằng; Bãi đá mặt trăng - Hà Giang; Đèo Mã Pì Lèng, Đồng Văn, Hà Giang.

Lan Phương
Xem thêm