Dòng sự kiện

Sở Y tế Hà Nội triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT chống trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 9/9/2019 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) để kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và sử dụng quỹ BHYT phù hợp, mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện theo chỉ thị của Bộ Y tế.
15:57 PM 27/09/2019 In bài viết này

Khám chữa bệnh cho người dân tại trạm y tế phường Xuân La, quận Tây Hồ. Ảnh Hạnh Ngân

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu từng đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc chỉ định dịch vụ khám chữa bệnh, phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh…), kê đơn thuốc quá mức cần thiết; ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhằm được chi trả với giá dịch vụ cao hơn.

Công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ khống, kê đơn khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT. Không để xảy ra tình trạng yêu cầu người bệnh có thẻ BHYT tự chi trả các dịch vụ kỹ thuật, thuốc mặc dù đã có trong danh mục được BHYT chi trả và không đưa những nội dung này vào bảng kê chi phí..

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị, kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, chỉ định dịch vụ kỹ thuật và việc tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh… 

Văn bản chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm trong đơn vị, lĩnh vực công tác được giao quản lý, phụ trách.

Đỗ Quyên
Xem thêm