Sử dụng máy bay không người lái và AI để xử lý rác

Một kế hoạch thử nghiệm máy bay không người lái để giảm thiểu tình trạng xả rác đã được triển khai tại thị trấn Bournemouth, Christchurch và Poole (BCP), Anh.
16:33 PM 13/04/2021 In bài viết này

Hội đồng thị trấn BCP đang hợp tác với tổ chức từ thiện môi trường Hubbub, công ty khởi nghiệp Ellipsis Earth và thương hiệu thức ăn nhanh McDonald's - nhà tài trợ cho cuộc thử nghiệm - sử dụng dữ liệu từ máy bay không người lái để thông báo về việc đặt thùng rác, lịch làm sạch đường phố và các chiến dịch thay đổi hành vi liên quan tới việc xả rác.

Hình ảnh thu được từ máy bay không người lái sẽ được phần mềm của Ellipsis Earth xử lý để phát hiện tự động và nhanh chóng các mẫu rác thải cũng như định lượng chúng theo loại và nhãn hiệu nhằm tạo ra bản đồ nhiệt về chất thải. Dữ liệu này cùng với các phân tích và khuyến nghị của chuyên gia sẽ được chia sẻ với Hội đồng thị trấn BCP, Hubbub và McDonald's, để giúp họ hiểu rõ hơn và ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi.

Sử dụng máy bay không người lái và AI để xử lý rác - Ảnh 1.

Mỗi năm các hội đồng thị trấn tại Anh phải bỏ ra khoảng 663 triệu GBP (913 triệu USD), hay 28 GBP cho mỗi hộ gia đình, để giữ cho đường phố sạch sẽ. Mục đích của kế hoạch thử nghiệm là tạo ra các hướng dẫn có thể nhân rộng và áp dụng cho những chính quyền địa phương khác.

Ủy viên Hội đồng Mark Anderson, người đứng đầu Ủy ban Môi trường, làm sạch và chất thải, Hội đồng BCP, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được tham gia vào hợp tác này, qua đó sẽ nâng cao hiệu quả việc giải quyết vấn đề xả rác bừa bãi tại ba thị trấn của chúng tôi".

Đầu tháng này, các máy bay không người lái thương mại hạng nhẹ từ Ellipsis Earth đã bắt đầu thực hiện các cuộc kiểm tra ban đầu trên các bãi biển, công viên, đường cao tốc và không gian mở ở Bournemouth, Christchurch và Poole. Việc này sẽ được lặp lại vào tháng 5 khi các yêu cầu về giãn cách xã hội dự kiến được nới lỏng.

Dữ liệu thu được sẽ cung cấp thông tin để đưa ra một loạt các biện pháp can thiệp nhằm hạn chế xả rác trong suốt mùa hè. Một cuộc khảo sát chuyên sâu hơn dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 7 để đánh giá hiệu quả của chương trình.

Việc sử dụng máy bay không người lái được cho là có thể gây ra lo ngại về quyền riêng tư nhưng Ellipsis Earth cho biết các cuộc kiểm tra sẽ diễn ra vào đầu giờ sáng hàng ngày trước khi bãi biển được dọn dẹp hàng và khi có ít người xung quanh. Công ty tuyên bố phần mềm của họ "tự động từ chối mọi hình ảnh có thể nhận dạng người, tạo điểm ảnh và sau đó xóa chúng khỏi hệ thống để tránh bất kỳ vấn đề nào liên quan tới dấu hiệu nhận dạng".

Công nghệ này đã được sử dụng tại thị trấn Sorrento của Ý vào mùa hè năm ngoái, và được cho là đã giúp các nhà chức trách cắt giảm 45% lượng rác thải và 69% chất thải tàn thuốc.

Trewin Restorick, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Hubbub cho biết: "Chúng tôi thực sự được truyền cảm hứng bởi lợi ích mà công nghệ này mang lại và chúng tôi đã thấy nó hoạt động rất thành công ở Sorrento. Hoạt động thay đổi hành vi dựa trên dữ liệu thực sẽ giúp chúng tôi tối đa hóa lợi ích tạo ra".

Ông Restorick bổ sung thêm: Xả rác bừa bãi tiếp tục gây ra nhiều vấn đề cho chính quyền ở khắp mọi nơi trên đất nước.

"Chúng tôi muốn tạo ra một chiến dịch có thể được sử dụng làm khuôn mẫu cho các dự án trong tương lai ở các địa điểm khác. Cộng tác là trọng tâm của chiến dịch này, vì vậy chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp địa phương và các nhóm cộng đồng tham gia".

Nhà sản xuất nước giải khát và nhà cung cấp của McDonalds, Britvic cũng đang tài trợ cho dự án cùng với hai nhà cung cấp bao bì.

Helen McFarlane, cố vấn cao cấp của McDonald's, cho biết: "Các nhóm của chúng tôi đã thực hiện tuần tra việc xả rác trong cộng đồng trong gần 40 năm. Chương trình thử nghiệm này là một bước thay đổi thực sự cho phép chúng tôi tận dụng công nghệ và dữ liệu để không chỉ làm cho việc dọn rác nhanh hơn mà còn giúp cải thiện hành vi và khuyến khích mọi người bỏ rác có trách nhiệm hơn".

Mới đây, Hội đồng thị trấn BCP đã thông báo ứng dụng quản lý đám đông trên bãi biển được phát triển vào năm ngoái để hỗ trợ các biện pháp đảm bảo an toàn COVID-19 hiện sẽ được cung cấp cho các thị trấn và thành phố khác của Anh.

TH (ITU)
Xem thêm