Tại sao Apple lại sản xuất ô tô?

Những đồn đoán lâu nay rằng Apple sẽ công bố xe ô tô tự lái chạy bằng điện của riêng mình đã được khơi dậy vào tuần trước khi Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho hay Apple có kế hoạch sản xuất xe ô tô chở khách vào năm 2024.
15:39 PM 04/01/2021 In bài viết này

Cuộc tranh luận về tham vọng của nhà sản xuất iPhone trong việc thâm nhập vào ngành công nghiệp ô tô đã diễn ra sôi nổi trong khoảng 5 năm. Những kỳ vọng cho nỗ lực này, có tên là Project Titan (Dự án Titan), bao gồm từ việc công ty phát triển chiếc xe mang nhãn hiệu Apple của riêng mình đến việc cung cấp phần mềm hệ điều hành cho các nhà sản xuất xe hơi hiện nay.

Tại sao Apple lại sản xuất ô tô? - Ảnh 1.

Ảnh: 9to5mac.com

Vào tháng 4/2017, Apple đã nhận được giấy phép từ Phòng Phương tiện Cơ giới California để thử nghiệm xe tự lái ở California. Trong một thông báo gửi các nhà đầu tư vào tuần trước, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết chiếc xe hơi của Apple có khả năng trở thành "một sự kiện biến đổi" cho ngành công nghiệp ô tô và di động trong những thập kỷ tới - một sự thay đổi lớn giống như việc iPhone làm thay đổi cuộc chơi điện thoại di động.

Các nhà phân tích cũng cho biết: "Có rất nhiều điều đang diễn ra trong lĩnh vực xe điện và xe tự hành cũng như công nghệ được kết nối. Có lẽ đây là thời điểm thích hợp để công ty có giá trị nhất thế giới tham gia vào thị trường di động toàn cầu trị giá 10.000 tỷ USD".

Mặc dù Apple rất nổi tiếng về thiết kế và sản xuất hỏa lực (firepower), nhưng ô tô là một ngành kinh doanh có lợi nhuận thấp và khác biệt rất nhiều. Là người đến sau trong một thị trường mới, Apple đặt ra những mục tiêu rất khác biệt. Ví dụ, Apple không phát minh ra điện thoại thông minh, nhưng Apple đã tạo ra một thiết kế sáng tạo, sạch sẽ, thân thiện với người dùng, cách mạng hóa không gian và giúp công ty này chiếm lĩnh thị trường.

Tại sao Apple lại sản xuất ô tô?

Xe điện đang là một ngành công nghiệp tiềm năng và đã đạt đến đỉnh cao mới trong năm 2020. Các công ty xe điện đã chứng kiến giá cổ phiếu và việc gọi vốn của họ tăng trưởng lành mạnh, trái ngược với nhiều doanh nghiệp đang sụt giảm trong đại dịch năm 2020.

Các nhà phân tích đồn đoán rằng Apple và các công ty công nghệ khác như Waymo của Google, muốn nắm bắt cơ hội đó - đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng được mở rộng để hỗ trợ xe điện nhiều hơn.

Apple cũng có thể đang để mắt đến sự phát triển nhanh chóng của Tesla, nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk gần đây đã đăng tải trên Twitter rằng ông đã tiếp xúc với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook về việc bán cho Apple phần nội dung những ngày đầu của chương trình Model 3 của Tesla. Apple đã không trả lời hay đưa ra bình luận gì.

Vốn hóa thị trường của Tesla đã tăng lên hơn 630 tỷ USD - sau khi cổ phiếu tăng 682% trong năm 2020 - khiến Tesla có giá trị thị trường cao hơn so với hầu hết các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới.

Một số chuyên gia cho rằng nhiều khả năng Apple sẽ hợp tác với một hoặc nhiều nhà sản xuất ô tô để bán hệ điều hành ô tô, phần mềm tự lái hoặc công nghệ liên quan khác, thay vì sản xuất toàn bộ chiếc xe.

Sản xuất ô tô, hoặc thậm chí chỉ là hệ điều hành, có thể là một lĩnh vực tăng trưởng doanh thu mới của Apple. Đây là điều công ty đang nỗ lực thực hiện trong bối cảnh nguồn doanh thu lớn nhất, iPhone, trong những năm gần đây tăng trưởng không ổn định.

Sản xuất ô tô tự lái cũng có thể khiến thời gian mọi người sử dụng iPhone, các thiết bị và dịch vụ khác của Apple nhiều hơn. Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, trên khắp thế giới, người lái xe và hành khách dành tới 600 tỷ giờ bên trong ô tô mỗi năm. Trong số các bằng sáng chế liên quan đến xe hơi của Apple có bằng sáng chế về một hệ thống thực tế ảo có thể giúp hành khách làm việc trên xe mà không bị say xe.

Những phát minh liên quan đến ô tô của Apple?

Apple đã được cấp nhiều bằng sáng chế cho một loạt các phát minh dành cho xe cộ, như hệ thống điều khiển chuyển động của xe tự hành (hoặc tự động một phần) và các phương pháp điều chỉnh độ trong hoặc mờ của cửa kính ô tô.

Tại sao Apple lại sản xuất ô tô? - Ảnh 2.

Apple cũng đã chiến đấu để bảo vệ tài sản trí tuệ liên quan đến xe hơi. Năm 2019, FBI cáo buộc hai công dân Trung Quốc làm việc cho công ty này đã đánh cắp bí mật thương mại từ dự án xe tự lái của họ. Apple cho biết trong một đơn gửi tòa án rằng việc để lộ tài liệu bí mật sẽ "gây thiệt hại rất lớn".

Những ai đang tham gia vào dự án?

Một tìm kiếm trên LinkedIn cho thấy trong vài năm qua, Apple đã thuê các giám đốc điều hành, kỹ sư và quản lý chuỗi cung ứng giàu kinh nghiệm từ Tesla, Waymo của Google, Fiat Chrysler, BMW, Ford, Uber và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô khác.

Dự án Titan đã thu hút được những tài năng như Doug Field, người đã phát triển xe tại Tesla, Ford và Segway, và Julian Honig, một nhà thiết kế cũ của Audi.

Field gia nhập Apple vào năm 2018, theo trang LinkedIn của chuyên gia này. CNBC đưa tin vào tháng 1/2019 rằng Apple đã sa thải 200 nhân viên khỏi Dự án Titan; Apple vào thời điểm đó sẽ chỉ chia sẻ một tuyên bố mô tả một cuộc cải tổ nhân viên liên quan đến việc người lao động chuyển sang các nhóm công việc khác.

Tóm lại, quy mô chính xác và các thông tin xung quanh về dự án chưa rõ ràng.

Tương lai phía trước?

Trong thời gian tới, các nhà phân tích cho rằng Apple có thể có một số ưu tiên cấp bách hơn, như xây dựng hệ sinh thái xung quanh iPhone 5G và tăng cường các nỗ lực cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của mình. Nhưng ý tưởng về một chiếc xe hơi của Apple vẫn đầy thú vị và kinh ngạc.

Forte của DA Davidson cho hay: "Tôi có nghĩ rằng Apple có thể là một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực xe điện, xe tự hành nếu muốn. Đó là điều chắc chắn".

Hoàng Linh (Theo CNN)
Xem thêm