Tên miền .vn duy trì top 10 châu Á - Thái Bình Dương, giúp doanh nghiệp Việt cạnh tranh toàn cầu

Trước nhiều biến động lớn của ngành công nghiệp tên miền toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tên miền .vn vẫn giữ tăng trưởng dương.
18:37 PM 19/11/2020 In bài viết này

Đây là thông tin được ông Thái Hữu Lý, Trưởng phòng Phát triển tên miền, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đưa ra tại Hội thảo triển lãm về doanh nghiệp (DN) và sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2020 - Vibrand 2020 được tổ chức vào ngày 18/11 tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Bộ TT&TT, Bộ Công thương và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Tên miền .vn duy trì top 10 châu Á - TBD, giúp doanh nghiệp Việt cạnh tranh toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Thái Hữu Lý, VNNIC thông tin về tình hình phát triển tài nguyên Internet Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và dự kiến sẽ ký Chiến lược phát triển DN công nghệ số Việt Nam đến năm 2030, Chương trình phát triển công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông - đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ 4.

Tên miền .vn duy trì top 10 châu Á - TBD, giúp doanh nghiệp Việt cạnh tranh toàn cầu - Ảnh 2.

Theo đó, tại Hội thảo, đại diện VNNIC mang đến thông điệp "Tên miền .vn - Nâng tầm thương hiệu Việt" và khẳng định tên miền .vn là một trong những giải pháp cụ thể cho Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các DN công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu và đã xác định các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện. Để phát triển Chính phủ số thì việc chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan nhà nước (CQNN), phát triển Chính phủ điện tử, xây dựng hạ tầng số phục vụ các CQNN là nhiệm vụ trọng tâm.

Tài nguyên Internet gồm tên miền ".vn" và địa chỉ IPv6 chính là một trong những vật liệu cơ bản, là một trong những giải pháp cho phát triển hạ tầng số. Điều này đã được cụ thể tại Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: "Chuyển đổi toàn bộ mạng Internet Việt Nam sang ứng dụng địa chỉ giao thức Internet thế hệ mới (IPv6). Dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia .vn".

Đối với nội dung hình thành các DN công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu, VNNIC đã trao đổi kinh nghiệm xây dựng thương hiệu quốc gia; Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cho DN trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Tên miền nói chung và tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" nói riêng là công cụ hữu ích, giúp kết nối, đưa thông tin, dịch vụ của cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân tại Việt Nam lên không gian mạng Internet, khẳng định thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam.

Với ba giá trị cốt lõi "nhận diện" - "tin cậy" - "an toàn", tên miền .vn đem lại nền tảng cơ bản cho các DN, tổ chức và cá nhân xây dựng thương hiệu định danh của mình trên mạng Internet, với bản sắc Việt Nam và nhận diện lãnh thổ hoạt động của mình.

Tính đến hết tháng 10/2020, tên miền .vn đạt con số 514.632 tên, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia (ccTLDs) được duy trì và nằm trong top 10 khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong số các ccTLD có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất.

Trước nhiều biến động lớn của ngành công nghiệp tên miền toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tên miền .vn vẫn giữ tăng trưởng dương, khẳng định được vị trí trên bản đồ tên miền thế giới, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam. 

Tên miền .vn cũng là biểu tượng của một Việt Nam hội nhập trên môi trường Internet toàn cầu, trở thành một nguồn lực quan trọng để Việt Nam sẵn sàng bước vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

PV
Xem thêm