Tiện ích từ mô hình Khu dân cư điện tử ở Đà Nẵng

Theo UBND TP Đà Nẵng, mô hình “Khu dân cư điện tử” tại TP. Đà Nẵng đang được triển khai thí điểm tại 3 phường: Hải Châu 1, Nam Dương và Thạch Thang.
15:18 PM 14/05/2020 In bài viết này

Mô hình "Khu dân cư điện tử" mang lại sự thuận tiện cho người dân

Theo đó, thay vì thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại UBND phường hoặc quận, công dân có thể thực hiện nhanh gọn các thủ tục này ngay tại khu dân cư của mình.

Tại phường Hải Châu 1, để triển khai mô hình, phường đã chọn trạm dân phòng, nơi người dân dễ dàng biết đến, và đầu tư trang thiết bị có kết nối Internet để làm thí điểm Khu dân cư điện tử.

UBND phường Hải Châu 1 cho biết, với cơ sở vật chất đầy đủ và sự hỗ trợ tích cực của các tình nguyện viên là các em đoàn viên thanh niên, tất cả người dân tại khu dân cư khi đến đây sẽ được hướng dẫn, sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVC TT), góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng DVC TT, giải quyết TTHC nhanh gọn, tạo sự gần gũi giữa chính quyền và người dân, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho toàn xã hội.

Tiện ích từ mô hình Khu dân cư điện tử ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phường Hải Châu 1 bố trí cán bộ và đoàn viên hướng dẫn người dân làm thủ tục tại điểm “Khu dân cư điện tử”. Ảnh: VGP.

Theo UBND phường Hải Châu 1, trong thời gian đầu triển khai mô hình, sẽ cử cán bộ phường và bố trí các bạn đoàn viên thanh niên trực theo ca tại 148/01 Lê Lợi để hướng dẫn người dân.

Theo đó, để thực hiện TTHC, người dân đăng ký tài khoản công dân điện tử bằng email theo địa chỉ www.egov.danang.gov.vn hoặc bằng tài khoản SMS. Người dân liên hệ Tổng đài Dịch vụ công thành phố theo số điện thoại 0236 1022 khi cần hướng dẫn thêm.

Khi đăng ký thành công tài khoản công dân điện tử, người dân sẽ có quyền để truy cập vào Hệ thống Chính quyền điện tử thành phố www.egov.danang.gov.vn, thực hiện các DVC TT (nộp hồ sơ qua mạng điện tử). Đồng thời, gửi ý kiến góp ý trên ứng dụng Góp ý của thành phố về các vấn đề: Vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhà đất xây dựng,…

Riêng đối với các dịch vụ cần chứng nhận như đăng kí kết hôn, sau khi các tình nguyện viên làm thủ tục đăng ký kết hôn tại "Khu dân cư điện tử", đại diện chính quyền sẽ đến trao trực tiếp giấy đăng ký kết hôn tại nơi trả kết quả và các dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Cũng theo UBND quận Hải Châu, đến nay, quận Hải Châu có gần 3.000 tài khoản công dân đã được đăng ký sử dụng trong quá trình thao tác với chính quyền địa phương. Tỷ lệ DVC TT mà người dân thực hiện là trên 70%.

Mô hình có đặc trưng tổ chức giống như một bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại quận, phường. Điểm khác biệt là việc tổ chức này tại khu dân cư - nơi mà người dân trực tiếp sinh sống, đi lại. Điều này sẽ tạo thuận lợi để người dân tương tác dễ dàng, tránh trường hợp tập trung đông người, chờ đợi, xếp hàng tại khu vực một cửa. Các nhân viên tại khu dân cư điện tử nắm rõ từng trường hợp tại địa phương sẽ hướng dẫn tận tình để người dân có thể thao tác dễ dàng hơn.

UBND quận Hải Châu phấn đấu trong tháng 5 sẽ có 13/13 phường triển khai mô hình, đây sẽ là công trình đưa ra chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu lần thứ 6. Trước mắt, quận sẽ triển khai mỗi phường một khu dân cư điện tử để đánh giá kết quả thông qua khảo sát người dân với mức độ hài lòng và sẽ mở rộng mô hình ở các khu dân cư khác nếu nhiều người dân có nhu cầu, nguyện vọng.

Để chính quyền gần dân, giúp nhân dân giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh nhất

Bên cạnh phường Hải Châu 1, phường Nam Dương cùng với phường Thạch Thang cũng đã tiến hành xây dựng "Khu dân cư điện tử". Đây là 2 địa phương đầu tiên của quận Hải Châu triển khai thí điểm mô hình này. 

Tiện ích từ mô hình Khu dân cư điện tử ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

"Khu dân cư điện tử" trở thành nơi hướng dẫn và tạo thói quen cho người dân sử dụng DVC TT. Nguồn: nammduong.danang.gov.vn

Mô hình "Khu dân cư điện tử" phường Nam Dương được bố trí tại nhà sinh hoạt cộng đồng Phước Hiệp với trang thiết bị hiện đại, bảng niêm yết danh mục TTHC và hướng dẫn sử DVC TT mức độ 3, mức độ 4. Ban đầu sẽ có 5 thủ tục hành chính cấp phường thuộc lĩnh vực Tư pháp Mức độ 3 gồm: khai sinh, chứng nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn; khai tử và cấp trích lục bản sao hộ tịch được thực hiện qua phần mềm. 

UBND phường Nam Dương đã thành lập tổ công tác để phối hợp với khu dân cư đến từng hộ dân hướng dẫn và giúp các công dân tạo được 1.160 tài khoản công dân điện tử, hỗ trợ in thẻ bằng nhựa plastic phát đến từng công dân, phấn đấu mỗi gia đình ít nhất có một tài khoản công dân điện tử. 

Theo UBND phường Thạch Thang, phường đã khai trương “Khu dân cư điện tử” từ tháng 10/2019. Phường đã đầu tư trang thiết bị cần thiết như: máy tính, máy in, máy quét, máy tính bảng giúp người dân đăng ký DVC TT mức độ 3, mức độ 4. Với sự hướng dẫn của các đoàn viên thanh niên, người dân được hướng dẫn sử dụng CNTT để giải quyết các thủ tục hồ sơ giấy tờ. 

Cũng theo UBND phường Thạch Thang, “Khu dân cư điện tử” phường Thạch Thang ra đời nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng xây dựng phường điện tử mức độ 1, vận động nhân dân sử dụng DVC TT, tạo điều kiện để chính quyền gần dân, giúp nhân dân giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh nhất.

Trường Thanh
Xem thêm