Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai quản lý đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú.
14:26 PM 03/04/2020 In bài viết này

Theo công văn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát chặt chẽ đối tượng cần cách ly y tế, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện việc quản lý và kiểm soát các đối tượng cần cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn (đối tượng cách ly), sử dụng ứng dụng NCOVI.

Cụ thể, trạm y tế xã/phường/thị trấn thực hiện xác minh các đối tượng cách ly đã được thông báo trên hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19; Hướng dẫn đối tượng thuộc diện cách ly sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI; Quản lý, theo dõi, kiểm soát các đối tượng cách ly trên địa bàn.

Theo các yêu cầu này, trạm y tế theo dõi được danh sách toàn bộ những người bị cách ly y tế trên địa bàn mình quản lý, hệ thống cho phân biệt đối tượng cách ly y tế của CDC nhập trực tiếp hay từ Hệ thống giám sát và phân biệt các trạng thái thái cách ly bằng icon; Có các trạng thái cách ly: Chưa thực hiện; Đang cách ly; Kết thúc cách ly.

Dựa theo số điện thoại, hệ thống kiểm tra được người bị cách ly đã cài App NCOVI và khai báo y tế hay chưa:

- Nếu chưa cài App NCOVI, trạm y tế liên hệ với người dân, yêu cầu cài App NCOVI và khai báo y tế (bước 5 trong sơ đồ quy trình).

- Nếu đã sử dụng App NCOVI, trạm y tế liên hệ người dân đăng ký cách ly y tế trên App NCOVI.

Ứng dụng xem được thông tin check-in định kỳ của tất cả người đang được quản lý cách ly trên địa bàn xã. Hệ thống tự động kiểm tra định kỳ lịch sử check-in 03 lần trong ngày: Nếu không ghi nhận thông tin check-in hoặc phát hiện người được giám sát di chuyển (cách 150 m so với vị trí ban đầu), gửi thông báo trên chương trình cho trạm y tế biết. Trong đó, vị trí cách ly là vị trí kinh độ, vĩ độ hệ thống ghi nhận được lần đầu ngay khi người dân đăng ký cách ly.

Người bị cách ly y tế sẽ được giám sát bởi cán bộ y tế trạm y tế, định kỳ thông tin check in của người bị cách ly sẽ được gửi đến hệ thống quản lý cách ly.

Ngoài ra, người bị cách ly sẽ thực hiện cập nhật thông tin sức khỏe hàng ngày trên App NCOVI, căn cứ thông tin khai báo, người bị cách ly y tế sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Người bị cách ly y tế sẽ phải cài app NCOVI, khai báo y tế, đăng ký cách ly và bật GPS liên tục trong thời gian cách ly.

Để đăng ký cách ly, người dùng thực hiện đăng ký khuôn mặt. Đây là tính năng quan trọng, mục đích đăng ký khuôn mặt để hàng ngày, sẽ chụp ảnh khuôn mặt tại thời điểm check-in. Hệ thống so sánh khuôn mặt khi check-in với khuôn mặt đăng ký ban đầu.

Sau khi đăng ký cách ly, hệ thống sẽ thu thập thông tin check-in vị trí của người được cách ly y tế. Thông tin vị trí lần đầu tiên, sẽ được ghi nhận để xác định vị trí ban đầu của người được giám sát, mục đích để kiểm tra người được giám sát có di chuyển khỏi nơi cách ly không.

Người được giám sát cách ly, định kỳ thực hiện check-in 03 lần/ ngày (số lần check-in do Bộ Y tế quyết định.

Cách đăng ký cách ly

Bước 1: Trên App NCOVI, Chọn chức năng Danh mục/ Giám sát cách ly

Bước 2: Bấm "Đăng ký cách ly:

Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI - Ảnh 1.

Nếu người dân không thuộc đối tượng cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hệ thống thông báo đăng ký cách ly không thành công.

Nếu người dân là đối tượng thuộc diện cách ly y tế tại nhà, thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Đăng ký khuôn mặt. Chụp ảnh khuôn mặt hiện tại của bạn. Bấm Đồng ý.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI - Ảnh 2.

Bước 4: Đăng ký vị trí cách ly

Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI - Ảnh 3.

Bước 5: Hệ thống thông báo đăng ký cách ly thành công.

Check-in khuôn mặt hàng ngày

Bước 1: Trên chức năng Giám sát cách ly. Chọn Điểm danh hàng ngày.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI - Ảnh 4.

Bước 2: Hiển thị danh sách điểm danh hàng ngày. Mỗi ngày người được cách ly thực hiện check-in khuôn mặt 3 lần, vào các khung giờ sau: Sáng (6h – 12h); chiều (12h – 18h); tối (18h – 0h).

Bước 3: Chọn khung giờ cần check-in.

Bước 4: Chụp ảnh khuôn mặt, bấm đồng ý.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn hướng dẫn sử dụng tính năng quản lý cách ly trên ứng dụng NCOVI - Ảnh 5.

Nếu khuôn mặt khớp với khuôn mặt đã đăng ký, check-in thành công. Hiển thị icon xác nhận.

Nếu khuôn mặt không khớp, hiển thị icon không xác nhận. Đồng thời, dữ liệu check-in được chuyển về hệ thống quản lý cách ly. Hệ thống gửi cảnh báo cho cán bộ trạm Y tế và CDC.

Tính năng quản lý cách ly là tính năng mới ra mắt trên ứng dụng NCOVI ngày 02/4/2020 để giám sát người cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Sử dụng công nghệ tiên tiến để điểm danh người cách ly hàng ngày bằng nhận diện khuôn mặt, cảnh báo nếu di chuyển quá 100m so với địa điểm cách ly.

Hoàng Linh
Xem thêm