Dòng sự kiện

Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng bằng sáng chế quốc tế năm 2019

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) vừa thông báo, Trung Quốc đã lần đầu tiên trở thành quốc gia có số lượng bằng sáng chế quốc tế được đăng ký nhiều nhất thế giới.
09:53 AM 09/04/2020 In bài viết này

Như vậy, đây sẽ là sự kiện chấm dứt triều đại mà Mỹ liên tục dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế quốc tế được đăng ký kể từ năm 1978 kể từu khi WIPO được thành lập.

Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng bằng sáng chế quốc tế trong năm 2019 - Ảnh 1.

Dữ liệu được WIPO công bố ngày 8/4

Danh sách 10 đơn vị đăng ký bằng sáng chế quốc tế hàng đầu trong năm 2019 của WIPO bao gồm 4 công ty đến từ Trung Quốc và 6 trong số đó thuộc về lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số. Huawei hoạt động mạnh nhất với 4.411 bằng sáng chế được công bố, tiếp theo là Mitsubishi (Nhật), Samsung (Hàn Quốc), Qualcomm (Mỹ) và Oppo (Trung Quốc).

Nói về công nghệ, 8,7% số bằng sáng chế trong danh sách nói trên thuộc về công nghệ máy tính, 7,7% trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số và 7% là ở ngành máy móc chạy bằng điện. 

Ngoài bằng sáng chế, còn có số lượng hồ sơ đăng ký thương hiệu (còn gọi là Hệ thống Madrid) và kiểu dáng công nghiệp (hệ thống Hague). Lần đầu tiên Huawei đã nộp đăng ký cho 131 ứng dụng riêng biệt, trong khi Samsung là nhà đăng ký hàng đầu ở hệ thống Hague. 

Ảnh hưởng của các nghiên cứu và các đơn vị công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc trong năm 2019, thậm chí còn có thể được nhìn thấy trong các bằng sáng chế từ các tổ chức giáo dục. 

Trong khi Đại học California (University of California) duy trì thứ hạng hàng đầu với 470 ứng dụng được công bố, thì trong 5 ứng dụng hàng đầu, có thể thấy có ba cái tên đến từ Trung Quốc, bao gồm: Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University), Đại học Thâm Quyến (Shenzhen University), và Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc (South China University of Technology).

Số lượng các ứng dụng bằng sáng chế của các quốc gia tính từ năm 2005 - 2019 (Nguồn: WIPO)

Hiền Thục (Theo gsmarena.com)
Xem thêm