Dòng sự kiện

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam hướng đến sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT.
15:54 PM 10/04/2019 In bài viết này

Ngày 10/4/2019, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật.

Tham dự Lễ ra mặt có Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg, Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào Denis Brunetti.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ KHCN và Ericsson với 3 mục tiêu chính, đó là hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ DN khởi nghiệp sáng tạo; nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục và nền tảng hỗ trợ nghiên cứu phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về IoT trong cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về IoT được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Khu công nghệ này có thể trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc CMCN 4.0.

Việc ra mắt Trung tâm là một trong những kênh qua trọng, minh chứng rõ nét mục tiêu phát triển khu Công nghệ cao Hòa Lạc, không chỉ thu hút đầu tư của các DN, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao mà còn phát triển tiềm lực KHCN tại phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung thông qua các hoạt động hỗ trợ ươm tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đây cũng là nơi kết nối giữa các trường đại học, trung tâm R&D, các dự án sản xuất công nghệ cao của các DN trong và ngoài nước, của các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, FPT, Vingroup, VKIST, Nissan Techno, NIDEC, Hanwha hiện đang và sẽ hoạt động tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu

Phát biểu nhân dịp ra mắt Trung tâm, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết IoT là một trong những công nghệ nền tảng của cuộc CMCN lần thứ 4. IoT có khả năng biến thế giới vật chất vô tri cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người, góp phần xây dựng xã hội sáng tạo hơn. Việc phát triển, làm chủ công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước một số ngành kinh tế - xã hội.

Với sự trợ giúp, hợp tác của Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm sáng tạo về IoT đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối, cung cấp các nền tảng sáng tạo, hỗ trợ cho DN khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, tạo môi trường để hỗ trợ cho các bạn trẻ có tinh thần học điều mới lạ, khát vọng, đam mê, nắm bắt những xu hướng mới nhất về IoT, triển khai được các ý tưởng nghiên cứu góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc CMCN này.

Việc ra mắt trung tâm là kết quả hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Thụy Điển trong việc xây dựng nền tảng ban đầu về đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Đồng thời đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào Denis Brunetti

Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết việc thiết lập Trung tâm phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, nhằm đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam.

Trung tâm sẽ mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong CMCN 4.0, đồng thời là trung tâm đào tạo và giáo dục cho các học viên, các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Các đại biểu tham quan, trải nghiệm Trung tâm sáng tạo đổi mới về IoT

Cũng tại Lễ ra mắt, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc – Bộ KHCN đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT với VNPT Technology, Viettel, Đại học FPT, Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội, Viện CNTT - Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc ký chương trình hợp tác với các trường, DN

Ngay sau lễ ra mắt, Trung tâm sẽ chuẩn bị tổ chức cuộc thi “IoT Innovation Challenge”. Đây là cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng các ý tưởng nhằm đẩy nhanh quá trình số hóa và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hóa, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam tháng 11/2019. Trung tâm cũng sẽ tổ chức các hội thảo, đào tạo chuyên đề về IoT.

Lan Phương
Xem thêm