• Báo chí: đừng gieo thêm nỗi sợ vaccine

  Báo chí: đừng gieo thêm nỗi sợ vaccine

  Data - time
  Ngày 7-5-2021, tại cuộc tọa đàm “Truyền thông về vaccine Covid-19: Nói sao cho đúng?” do tạp chí Tia Sáng tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Đức An, chuyên gia về truyền thông khoa học và sức khỏe tại Đại học Bournemouth (Anh), lên tiếng cảnh báo về cách thức báo chí đưa tin thiếu căn cứ khoa học, tập trung nhiều vào các sự cố tai biến, gây hoang mang về việc chích vaccine ngừa Covid-19. Kinh tế Sài Gòn trao đổi thêm với PGS.TS. Nguyễn Đức An xung quanh vấn đề này.
 • 44% nhà xuất bản tin tức thế giới: Tăng tốc chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu

  44% nhà xuất bản tin tức thế giới: Tăng tốc chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu

  Data - time
  Theo Báo cáo xu hướng báo chí thế giới 2020 - 2021 của Hiệp hội Báo chí và các Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA), 65% nhà xuất bản tin rằng hoạt động kinh doanh của họ sẽ phục hồi hoàn toàn sau đại dịch và 44% cho rằng tăng tốc chuyển đổi số (CĐS) là ưu tiên hàng đầu.
 • Chuyển đổi số lĩnh vực báo chí - truyền thông: Một số mô hình thử nghiệm tiêu biểu

  Chuyển đổi số lĩnh vực báo chí - truyền thông: Một số mô hình thử nghiệm tiêu biểu

  Data - time
  Đổi mới nội dung, hình thức cũng như tận dụng tối đa công nghệ trong chiến lược thu hút độc giả đang là một trong những nhiệm vụ cấp thiết đối với các nhà xuất bản tin tức thế giới trong bối cảnh lĩnh vực báo chí truyền thông đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt trong việc đa dạng hóa doanh thu và giữ chân độc giả.
 • Dữ liệu độc giả "mỏ vàng" mới của báo chí?

  Dữ liệu độc giả "mỏ vàng" mới của báo chí?

  Data - time
  Quảng cáo cá nhân hóa - xu thế này đang mở ra một tương lai mới và thay đổi đáng kể ngành công nghiệp báo chí. Khi thời đại cookie sắp sửa sụp đổ, các chuyên gia quảng cáo cho rằng các tòa soạn báo chính là “mắt xích” của hệ sinh thái quảng cáo mới, nhờ cơ sở dữ liệu độc giả và nhờ những bài viết, nội dung chất lượng, tòa soạn có thể nâng cao mối tương tác với độc giả, từ đó phục vụ họ với những quảng cáo nhắm mục tiêu phù hợp, và mang lại mối quan hệ “win-win-win” cho cả ba bên, tòa soạn - người tiêu dùng (độc giả) - nhà quảng cáo.
 • Vì sao các báo không sao chép được mô hình thu phí của New York Times?

  Vì sao các báo không sao chép được mô hình thu phí của New York Times?

  Data - time
  The New York Times vừa trải qua một năm 2020 thành công rực rỡ với lượng độc giả đăng ký các gói đọc báo trả tiền tăng cao kỷ lục. Chiến lược “dụ dỗ” độc giả trả tiền của The Times là gì và tại sao các toà soạn khác khó sao chép mô hình này của The Times?
 • Facebook công bố quỹ hỗ trợ 5 triệu USD cho các nhà báo

  Facebook công bố quỹ hỗ trợ 5 triệu USD cho các nhà báo

  Data - time
  Mới đây, Facebook cho biết sẽ chi 5 triệu USD cho các nhà báo dưới dạng các thỏa thuận kéo dài nhiều năm để giúp các tác giả độc lập thu hút khán giả và kiếm tiền thông qua mạng truyền thông xã hội.
 • Từ 8 mô hình thu phí độc giả tiêu biểu: Các tòa soạn có thể học được gì?

  Từ 8 mô hình thu phí độc giả tiêu biểu: Các tòa soạn có thể học được gì?

  Data - time
  Trong nhiều thập kỷ, các công ty truyền thông và nhà xuất bản dựa vào quảng cáo làm phương tiện thu nhập chính của họ. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội như Google và Facebook đã khiến nguồn doanh thu báo chí sụt giảm một cách mạnh mẽ. Để có thể tồn tại và phát triển được thì thu phí bạn đọc chính là một trong những chiến lược trọng tâm của các tòa soạn.
 • Reuters triển khai mô hình thu phí độc giả

  Reuters triển khai mô hình thu phí độc giả

  Data - time
  Mới đây, hãng tin Reuters của Anh - một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới đã thông báo sẽ bắt đầu tính phí truy cập tin tức trên trang web của mình.
 • Chuyển đổi số toà soạn: Chia sẻ của một số chuyên gia báo chí truyền thông

  Chuyển đổi số toà soạn: Chia sẻ của một số chuyên gia báo chí truyền thông

  Data - time
  COVID-19 đã tạo ra những mối đe dọa hiện hữu đối với các tổ chức tin tức trên toàn thế giới, buộc các hãng tin phải xem xét và định hình lại về cách kinh doanh của mình. Và chuyển đổi số (CĐS) là xu thế tất yếu để các tòa soạn thích ứng nhằm vượt qua thách thức do đại dịch gây ra.
 • The Telegraph ứng dụng AI tiếp cận và mở rộng người đăng ký trả phí

  The Telegraph ứng dụng AI tiếp cận và mở rộng người đăng ký trả phí

  Data - time
  Với một lượng tương tác và người theo dõi lớn trên các nền tảng mạng xã hội, tuy nhiên, một thách thức lớn đặt ra đối với tờ The Telegraph là làm thế nào để biến sự tương tác trên mạng xã hội này thành các đăng ký trả phí thực sự.
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm ngày truyền thống Tạp chí An toàn Thông tin

  Gặp mặt kỷ niệm 15 năm ngày truyền thống Tạp chí An toàn Thông tin

  Data - time
  Sáng 17/3/2021 tại Hà Nội, Tạp chí An toàn thông tin đã long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 15 năm ngày truyền thống của Tạp chí An toàn thông tin (17/3/2006 – 17/3/2021).
 • Tương lai ngành báo chí- Truyền thông thế giới nhìn từ "Cuộc chiến" Facebook - Australia

  Tương lai ngành báo chí- Truyền thông thế giới nhìn từ "Cuộc chiến" Facebook - Australia

  Data - time
  Sau cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa Chính phủ Australia và Facebook, nhiều quốc gia đang tìm cách siết chặt quản lý các “gã khổng lồ” công nghệ để bảo đảm quyền lợi cho các cơ quan báo chí trong nước. Chưa thể khẳng định rồi cuộc chiến bản quyền sẽ diễn tiến như thế nào, nhưng có thể thấy rõ, tương lai ngành báo chí thế giới sẽ có những ngã rẽ mới, và dù đối đầu hay đối thoại, thì báo chí và các tập đoàn công nghệ vẫn sẽ cần mối quan hệ “cộng sinh” để cùng phát triển.
Trang