Twitter xác nhận 130 tài khoản bị hack

Twitter đã tiết lộ mức độ thiệt hại thực sự của cuộc tấn công mạng quy mô lớn diễn ra trong tuần trước khi tài khoản của nhiều người nổi tiếng bị xâm phạm.
11:21 AM 21/07/2020 In bài viết này

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter đã cho biết, tổng cộng 130 tài khoản đã bị nhắm tới như là mục tiêu của một sự cố an ninh mạng lớn diễn ra vào thời điểm cuối tuần trước.

Twitter xác nhận 130 tài khoản bị hack - Ảnh 1.

Các tài khoản Twitter của một số nhân vật nổi tiếng nhất thế giới đã bị tấn công

Sau khi các tài khoản bị tấn công, người ta thấy dường như có một vụ lừa đảo Bitcoin đã được tweet từ các tài khoản bị chiếm quyền của một số nhân vật nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, ca sĩ Kanye West, tỉ phú Bill Gates của Microsoft và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden...

Dòng tweet lừa đảo được đăng tải từ các tài khoản bị đánh cắp đã xuất hiện như thể nạn nhân đang lên kế hoạch thanh toán cho cộng đồng số tiền đã đầu tư bằng cách quyên góp tài chính. Bài đăng đã mời những người theo dõi các nạn nhân tặng 1.000 USD, cám dỗ họ bằng lời dụ dỗ rằng các đóng góp của họ sẽ được nhân đôi bởi chủ tài khoản trong 30 phút tiếp theo.

Lúc đầu, những kẻ tấn công đã tweet về các chương trình từ thiện từ các tài khoản được cho là có liên quan đến tiền ảo - Bitcoin, nhưng nó đã nhanh chóng lan sang tài khoản của các nhân vật công chúng, bao gồm Elon Musk và Kim Kardashian West, và sau đó là các tài khoản thuộc các công ty như Uber và Apple...

Dù đã bị nhiều người phát hiện ra đây là một trò lừa đảo, song tweet quyên góp từ thiện Bitcoin cũng đã đánh lừa được hàng trăm người dùng Twitter và những kẻ tấn công mạng đã kiếm được hơn 100.000 USD.

Trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc chiếm quyền tài khoản, Twitter đã tạm thời chặn tất cả những người dùng được xác minh là đã bị tấn công.

Twitter đã mở một cuộc điều tra về vụ việc nhưng cho đến nay vẫn chưa thể xác định được rằng, liệu có bất kỳ dữ liệu riêng tư nào đã bị đánh cắp hay không? Khá nguy hiểm là thông tin đó có thể bao gồm nội dung các tin nhắn trực tiếp của chủ tài khoản với người khác.

Cung cấp thông tin cập nhật về tình hình của vụ tấn công này, thông qua tài khoản hỗ trợ chính thức của mình, Twitter cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với các chủ tài khoản bị ảnh hưởng và sẽ tiếp tục làm như vậy trong vài ngày tới. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá xem liệu dữ liệu không công khai có liên quan đến các tài khoản có đã bị xâm phạm hay không".

Một cuộc điều tra về vụ tấn công mạng này đã được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành.

Hiền Thục (theo infosecurity-magazine.com)
Xem thêm