Ứng dụng AI để phát triển vắc-xin Covid-19 an toàn hơn

Công ty công nghệ thông tin, tư vấn và dịch vụ quy trình kinh doanh hàng đầu thế giới Wipro đang hợp tác với công ty công nghệ tế bào gốc Transcell Oncologics để ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo Holmes của mình giúp các nhà nghiên cứu xác định mức độ an toàn và hiệu lực của vắc-xin.

Chia sẻ bài viết này

Hiện nay, việc đánh giá độ an toàn của vắc-xin thường bao gồm thử nghiệm trên động vật để đo lường các phản ứng bất lợi. Bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quy trình phát triển vắc-xin, Wipro cho biết nền tảng Holmes của mình có khả năng dự đoán các tác động có hại đến hệ thần kinh do tiêm chủng.

Nền tảng này cũng có thể được tích hợp vào các quy trình công việc hiện tại, bao gồm các thử nghiệm kiểm soát chất lượng trong sản xuất vắc-xin, phát hành theo lô và các thử nghiệm đánh giá an toàn khác, từ đó cho phép các nhà nghiên cứu xác định chắc chắn mức độ an toàn và hiệu lực của vắc-xin.

Wipro ứng dụng AI để giúp phát triển vắc-xin Covid-19 an toàn hơn - Ảnh 1.

Wipro cho biết đây là giải pháp đầu tiên trong một loạt các giải pháp tiếp theo mà liên minh này sẽ cung cấp để xác định độ an toàn và hiệu quả của nhiều loại sản phẩm từ vắc-xin đến thuốc kê đơn, mỹ phẩm và hơn thế nữa.

Harmeet Chauhan, người đứng đầu về nghiên cứu và phát triển của Wipro cho biết: "Việc tăng cường đánh giá mức độ an toàn đối với hệ thần kinh thông qua AI là một bước tiến lớn trong nghiên cứu và phát triển vắc-xin".

"Công nghệ sáng tạo này cho phép các công ty khoa học đời sống và nhà sản xuất vắc-xin phát triển, thử nghiệm, phát hành vắc-xin an toàn và hiệu quả hơn cho mọi người trên khắp thế giới. Sự hợp tác của chúng tôi với Transcell Oncologics sẽ mang tới công nghệ tế bào gốc và AI tốt nhất cho các nhà nghiên cứu, chuyên gia y tế và cuối cùng là bệnh nhân thông qua các chương trình tiêm chủng an toàn và nhanh chóng", ông cho biết thêm.

Giám đốc điều hành Transcell Subhadra Dravida nhấn mạnh sự hợp tác này sẽ mang lại những bước tiến mới về việc sử dụng tế bào gốc trong môi trường in vitro (thường là nuôi cấy tế bào) và sẽ dẫn đến "các phương pháp điều trị y tế mới, đẩy nhanh sự đổi mới và khả năng cung cấp vắc-xin quan trọng để cứu sống".

Theo một bài báo năm 2020 của một nhóm các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ, các mô hình học máy, được đào tạo về các phân tử sinh học cụ thể đã giúp nhanh chóng tìm ra các liệu pháp virus hiệu quả.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, các hãng cung cấp công nghệ trên toàn thế giới đã và đang đẩy mạnh cung cấp sản phẩm của họ cho các doanh nghiệp, cá nhân, nhà nghiên cứu và nhân viên y tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ví dụ, Học viện nghiên cứu DAMO (tên viết tắt của Discovery - khám phá, Adventure - phiêu lưu, Momentum - động lực và Outlook - triển vọng) của Alibaba đã cung cấp thuật toán giải trình tự bộ gen của mình cho các tổ chức y tế đang tiến hành phân tích virus corona, bao gồm sàng lọc dữ liệu di truyền virus, phân tích tiến hóa, phân tích cấu trúc protein và báo cáo chẩn đoán. Thuật toán được cho là có thể giúp hoàn thành việc chẩn đoán virus corona mới trong vòng 14 giờ, nhanh hơn gấp 5 lần so với các giải pháp giải trình tự khác ở Trung Quốc.

Theo computerweekly