Ứng dụng Bluezone vượt mốc 20 triệu lượt tải

Tính đến ngày 20/8/2020, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt.

Lan Phương
14:23 PM 20/08/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Từ định hướng chỉ đạo cấp thiết ứng dụng CNTT trong phòng, chống Covid-19, Bộ TT&TT, Bộ Y tế đã triển khai cuộc vận động tuyên truyền cài đặt Bluezone trên cả nước.

Cuộc vận động đã nhận được sự đồng hành chỉ đạo quyết liệt từ UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, với sự triển khai tích cực, hiệu quả của Sở TT&TT, chính quyền cơ sở các cấp và sự ra quân đồng loạt của đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ và các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tại địa phương.

Ứng dụng Bluezone vượt mốc 20 triệu lượt tải - Ảnh 1.

Đoàn viên Hà Giang hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone tại chợ Sapa

Theo thống kê của Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT, đến trưa nay 20/8/2020, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương đang là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên dân số: Đà Nẵng (456.000, 40,4%); Hà Nội (2.397.000, 29,8%); Quảng Ninh (371.000, 28,1%); TP Hồ Chí Minh (2.397.000, 26,7%), Hải Dương (398.000, 23,4%).

Hà Giang, Điện Biên, Bạc Liêu, Sơn La, Trà Vinh là 5 địa phương có tỷ lệ người dùng Bluezone thấp nhất: Hà Giang (65.000, 7,56%), Điện Biên (45.000, 7,45%), Bạc Liêu (66.000, 7,29%), Sơn La (90.000, 7,20%); Trà Vinh (68.000, 6,78%)

Tỷ lệ số lượng thuê bao đã cài đặt của các nhà mạng đạt khoảng 22% và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Từ ngày 11/8, các nhà mạng đã chủ động triển khai các biện pháp truyền thông (qua tin nhắn, thông báo trên ứng dụng, tờ rơi…), tư vấn chăm sóc hướng dẫn cài đặt cho khách hàng, phối hợp cùng địa phương và các tổ chức xã hội đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỗ trợ các bệnh viện, triển khai chương trình khuyến mại tặng lưu lượng truy cập Internet lên tới 5 GB cho các thuê bao cài đặt Bluezone, chung tay góp sức vào nỗ lực dập dịch. Theo đó, các nhà mạng có tỷ lệ thuê bao đạt cài đặt: Viettel 23,88%, MobiFone 22,96%
, Vinaphone 19,72%
 và Vietnamobile 7,86%.

Khi ngày càng xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiệu quả của Bluezone đã được chứng minh. Đến nay, ứng dụng đã hỗ trợ cơ quan y tế địa phương truy vết phát hiện 1391 trường hợp nghi đã từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm mới (ngoài danh sách truy vết truyền thống).

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần giúp cơ quan y tế truy vết nhanh nhất những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm, từ đó mang lại lợi ích: Phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) hoặc không có biểu hiện bệnh; Hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh và cảnh báo sớm cho người dùng Bluezone nếu đã tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm.

Ứng dụng Bluezone không sử dụng bất cứ thông tin cá nhân nào ngoài mục đích bảo vệ người dân và gia đình trước dịch bệnh.

Bluezone càng hiệu quả khi càng nhiều người cài đặt

Con số 20 triệu lượt tải trong 3 tuần là một kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn còn chưa đủ so với mục tiêu cần đạt được. Bluezone càng hiệu quả khi càng nhiều người cài đặt. Theo ước tính, nếu Việt Nam có 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone sẽ đạt hiệu quả bảo vệ cho cả cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ TT&TT và Bộ Y tế mong muốn chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục triển khai công tác truyên truyền, hướng dẫn, đi từng ngõ, gõ từng nhà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Các cơ quan, tổ chức đề nghị cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, trường học đề nghị phụ huynh, học sinh, bệnh viện đề nghị bệnh nhân và người đến khám chữa bệnh cài đặt và sử dụng Bluezone. Đặc biệt, các bệnh viện là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông đã sẵn sàng bố trí nhân lực hỗ trợ hướng dẫn cài đặt Bluezone tại bệnh viện.

Các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở công cộng tập trung đông người vận động khách hàng cài đặt và sử dụng Bluezone.

Chúng ta cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan của virus bằng sức mạnh của cộng đồng. Việt Nam quyết tâm không để dịch bệnh lan rộng. Mỗi người cài Bluezone hãy đề nghị những người tiếp xúc gần với mình cũng cài Bluezone và hướng dẫn họ cài Bluezone. Hành động như vậy là góp phần bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng.