Uỷ ban Dân tộc và CMC bàn về chiến lược chuyển đổi số

Ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng đoàn lãnh đạo UBDT đã có buổi làm việc tại CMC vào ngày 22/11/2021.

Gia Bách
08:03 AM 23/11/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Trong khuôn khổ buổi làm việc, UBDT và Tập đoàn Công nghệ CMC trao đổi về chiến lược chuyển đổi số (CĐS) cho chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào Dân tộc Thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ông Hầu A Lềnh chia sẻ: “Trong giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu việc thực hiện Chính phủ điện tử, chuyển đổi số (CĐS), ứng dụng CNTT của UBDT sẽ tập trung vào: Thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống thông tin của các Bộ, ngành, địa phương để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho đồng bào. Những giải pháp số hoá, CĐS của CMC phù hợp với mục tiêu này”.

Lãnh đạo UBDT cũng tìm hiểu ttình hình kinh doanh, năng lực công nghệ và lịch sử phát triển của CMC. Qua đó, Lãnh đạo UBDT đánh giá cao chiến lược phát triển theo ba khối chiến lược của CMC gồm: viễn thông; công nghệ giải pháp và kinh doanh quốc tế.

Uỷ ban Dân tộc và CMC bàn về chiến lược chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đánh giá cao năng lực công nghệ của CMC.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch điều hành Tập đoàn công nghệ CMC khẳng định: “CMC có đủ năng lực công nghệ, nền tảng hạ tầng và đội ngũ nhân sự trình độ cao để hợp tác cùng UBDT thực hiện CĐS, đóng góp vào sự phát triển Chính phủ điện tử”.

Uỷ ban Dân tộc và CMC bàn về chiến lược chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trung Chính giới thiệu nền tảng công nghệ của CMC với UBDT.

Thay mặt Viện Nghiên cứu Ứng dụng CMC (CIST), TS. Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng cũng gợi ý UBDT có thể xây dựng phần mềm gõ một số bộ chữ dân tộc thiểu số để góp phần bảo tồn chữ viết của đồng bào, tạo điều kiện đưa chữ viết và văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số lên mạng Internet. 

Là cha đẻ phần mềm Vietkey, TS. Đặng Minh Tuấn tự tin có thể xây dựng những phần mềm, giải pháp tiên tiến góp phần phát huy, bảo tồn bản sắc dân tộc.

Cũng tại buổi làm việc, CMC cũng giới thiệu bản đề xuất những giải pháp số hoá, CĐS phù hợp với chương trình Mục tiêu quốc gia về Phát triển Kinh tế Xã hội. Bản đề xuất đề cập đến việc ứng dụng thành tựu CNTT vào phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh an toàn thông tin cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

UBDT đánh giá cao ý tưởng CĐS hướng đến đồng bào dân tộc và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống bản địa. Hiện nay, việc tiếp cận, phát triển của các vùng đồng bào ở nhiều khoảng cách và mức độ khác nhau, nhiều nơi còn khó khăn, thiếu thốn. Ngoài ra, UBDT mong muốn ứng dụng CNTT giúp các chính sách tiếp cận tới từng đồng bào ở từng khu vực một cách nhanh chóng, hiệu quả, để đồng bào miền núi tiến kịp miền xuôi về mọi mặt.

Uỷ ban Dân tộc và CMC bàn về chiến lược chuyển đổi số - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa CMC và UBDT.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đại biểu UBDT đã đến thăm trung tâm dữ liệu  (Data Center) và trung tâm điều hành an ninh (SOC) của CMC, có nhiệm vụ theo dõi, phát hiện, cách ly, xử lý các sự cố và chịu trách nhiệm về mức độ an toàn của toàn bộ hệ thống thông tin của tổ chức với tần suất giám sát, hoạt động 24/7. Cũng nằm trong tòa nhà CMC, Data Center của CMC Telecom là “Trung tâm dữ liệu tốt nhất Việt Nam 2021” do IBM bình chọn. 

“Hai trung tâm khẳng định năng lực công nghệ, sự chuyên nghiệp của CMC, tạo niềm tin tuyệt đối cho Ủy ban Dân tộc khi hợp tác cùng Tập đoàn. Thời gian tới, UBDT sẽ làm việc cùng kỹ sư công nghệ của CMC để thực hiện dự án CĐS tầm cỡ quốc gia”, ông Hầu A Lềnh khẳng định.

Uỷ ban Dân tộc và CMC bàn về chiến lược chuyển đổi số - Ảnh 5.

Đại diện CMC giới thiệu với đại biểu UBDT về Trung tâm SOC tại CMC.

Với kinh nghiệm 28 năm ở lĩnh vực CNTT, CMC là đối tác tin cậy và uy tín trong các dự án CNTT - truyền thông cấp trung và lớn trong các lĩnh vực Chính phủ. Thời gian tới, CMC sẽ nỗ lực hợp tác cùng UBDT để thực hiện CĐS toàn diện cho chưng trình Mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030./.