Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí

Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí. Nhưng điều này có ý nghĩa sâu sắc hơn bởi tin vào báo chí ở Việt Nam có nghĩa là tin vào Đảng, Nhà nước.
10:16 AM 18/06/2020 In bài viết này

Chiều 17/6, trong không khí kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức buổi gặp mặt thân mật các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, các cán bộ làm công tác thông tin báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, VPCP trong công tác thông tin truyền thông.

Đồng hành cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu chung xây dựng, phát triển đất nước

Tại buổi gặp mặt, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cơ quan báo chí, các nhà báo, những phóng viên báo chí; chúc đội ngũ những người làm báo cả nước "bút sắc - tâm sáng - lòng trong", không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được những thành tựu vẻ vang hơn nữa, luôn xứng đáng với niềm tự hào, truyền thống gần một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 vào chiều ngày 16/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao sự đóng góp to lớn, trực tiếp của truyền thông, báo chí nước nhà vào kết quả phòng chống dịch. Vai trò của báo chí là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ sự kiện nào.

"Lúc khó khăn mới hiểu lòng người, trong bối cảnh dịch giã, báo chí đã thể hiện truyền thống vẻ vang, đã xông pha, đồng hành hiệp lực cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong công tác chống dịch COVID-19", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cùng với chống dịch, chúng ta cùng quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, không để đổ gãy nền kinh tế. Trong những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của cả nước thời gian qua, có sự đóng góp của các cơ quan thông tin báo chí, của các phóng viên, nhà báo luôn đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực thực hiện mục tiêu chung của đất nước.

Báo chí đã vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền vừa đồng thời phản ánh sinh động thực tiễn đời sống. Những người làm báo đã không quản khó khăn, hiểm nguy, có mặt ở những điểm nóng về dịch bệnh phản ánh kịp thời, cập nhật nhanh, minh bạch. Báo chí cũng thông tin những tấm gương người tốt việc tốt, những tấm lòng cao đẹp và phản ánh những vi phạm, bất cập, những nơi làm chưa tốt, chưa đúng… góp phần giúp cho công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trên toàn lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhân dịp này, với vai trò Người Phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chuyển lời cảm ơn của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tới các cơ quan báo chí, những người làm báo đã luôn sát cánh cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước; bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Báo chí đã phản ánh trung thực, kịp thời, khách quan

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, trong suốt nhiệm kỳ này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong phản ánh sinh động thực tiễn đời sống; là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp; phát hiện, phản biện chính sách…

Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm và có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với nhiều vấn đề được báo chí phản ánh, yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, VPCP đã phát hành nhiều văn bản truyền đạt ý kiến của Lãnh đạo Chính phủ gửi đến các bộ, ngành, địa phương yêu cầu kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí nêu.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, tổng hợp giúp việc Chính phủ, VPCP đã tổ chức các cuộc họp báo Chính phủ hằng tháng sau các phiên Họp Chính phủ thường kỳ; đã tổ chức cho các nhà báo, phóng viên tham dự, đưa tin nhiều hội nghị chuyên đề, cuộc họp, sự kiện quan trọng của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cương vị là Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đánh giá cao và cảm ơn sự đồng hành của các phóng viên, nhà báo.

"Nếu không có sự phản ánh trung thực, kịp thời, khách quan của các phóng viên, thì Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng khó có thể đạt được kết quả làm việc như mong đợi", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tinh thần của báo chí là "phò chính, diệt tà"

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện nay, Việt Nam đang ở trạng thái bình thường mới với nhiều cơ hội và không ít khó khăn, thách thức trong bối cảnh còn phức tạp, khó lường của tình hình thế giới. Chính phủ tin tưởng và mong muốn báo chí luôn đồng hành chung sức thực hiện mục tiêu kép bởi nếu chống dịch thành công bước đầu mà để kinh tế đổ gãy, nhân dân cơ hàn thì không thể hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân.

Thủ tướng đã nhấn mạnh tinh thần của báo chí là "phò chính, diệt tà"; phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau đại dịch.

Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí

Truyền thông, thông tin phải góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

"Chia sẻ với khó khăn của báo chí, Thủ tướng giao các cơ quan liên quan xây dựng cơ chế tài chính phù hợp hỗ trợ cho báo chí sau khi quy hoạch và VPCP sẽ đôn đốc việc triển khai vấn đề này", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển hiện nay, với vai trò, sứ mệnh vẻ vang của mình là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hoá, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong muốn mỗi người làm báo hãy thấm nhuần và thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ".

Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí

Cũng tại buổi gặp mặt, thay mặt các phóng viên, biên tập viên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã dành cho báo chí sự quan tâm, hỗ trợ, để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Theo ông Hồ Quang Lợi, toàn thể nhân dân hết sức vui mừng khi đất nước ta đã đạt được những thành tích trong phòng chống dịch COVID-19. Việt Nam đang nổi lên là một điểm sáng, một hiện tượng đặc biệt về phòng chống COVID-19 trên thế giới. Ngoài yếu tố Đảng lãnh đạo, hệ thống chính trị vững chắc từ Trung ương xuống địa phương, có sự đóng góp quan trọng của những lực lượng tiên phong đặc biệt xuất sắc, đó là: Y tế, quân đội, công an và báo chí.

Báo chí luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, VPCP cùng thực hiện mục tiêu "kép", lan toả thông tin về sự điều hành, chỉ đạo của Chính phủ đối với đời sống kinh tế-xã hội của đất nước.

"Việt Nam được xếp đứng đầu thế giới về niềm tin của người dân vào báo chí. Nhưng điều này có ý nghĩa sâu sắc hơn bởi tin vào báo chí ở Việt Nam có nghĩa là tin vào Đảng, Nhà nước", Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Xuân Tuấn
Xem thêm