Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhiều hợp đồng trị giá tỷ USD

Với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực vì sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.
14:44 PM 29/10/2020 In bài viết này

Điều này thêm được khẳng định, khi vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF). Sự kiện đã hội tụ được đông đảo đại diện các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế, hiệp hội ngành nghề và các DN uy tín trong khu vực.

Nhiều vấn đề đã đã tập trung thảo luận, trong đo 4 lĩnh vực chính bao gồm hợp tác cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường. Đặc biệt, trong khuôn khổ diễn đàn còn có phiên thảo luận đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Việt Nam - Hoa Kỳ là đối tác kinh tế quan trọng của nhau

Tới dự, phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới, là động lực của tăng trưởng và liên kết trên toàn cầu. Đây cũng là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050.

"Những năm qua, các nước trong khu vực này là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ với tổng kim ngạch thương mại đạt mức hơn 1.400 tỷ USD mỗi năm. Hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước trong khu vực diễn ra trên nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng hứa hẹn nhiều tiềm năng", Phó Thủ tướng đánh giá.

Việt Nam – Hoa Kỳ ký kết nhiều hợp đồng trị giá tỷ USD - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn DN Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) là sáng kiến của Mỹ được tổ chức lần đầu vào năm 2018 tại Thủ đô Washington nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng DN trong khu vực.

Bên cạnh những cơ hội to lớn đó, Phó Thủ tướng cho rằng, thế giới đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, muốn phát huy lợi thế, tiềm năng, cần sự chung tay vun đắp của cả khu vực và toàn thế giới. Để khu vực này trở thành đầu tàu của kinh tế thế giới, luôn cần sự đóng góp to lớn của cộng đồng DN Hoa Kỳ và các nước trong khu vực.

Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế trong khu vực đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Đánh giá khái quát những thành tự đạt được trong quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua, nhất trong 4 năm trở lại đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai nước đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau, không ngừng phát triển, nhiều hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỷ USD đã được ký kết.

"Đến nay, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Phó Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ đồng hành, tích cực tham gia các sáng kiến hợp tác, liên kết ASEAN, xây dựng một cộng đồng kinh tế mang tính hội nhập và có sức cạnh tranh cao. Một ASEAN mạnh, đoàn kết, phát triển năng động sẽ có lợi cho cả các nước ASEAN và Hoa Kỳ, trong đó có cộng đồng DN Hoa Kỳ tại khu vực.

"Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng các DN Hoa Kỳ cũng như các DN trong khu vực, sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất về chính sách để có thể tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói riêng và giữa các nước trong khu vực nói chung", Phó Thủ tướng khẳng định.

Nhiều thỏa thuận, ghi nhớ mới được ký kết

Tại Diễn đàn, nhiều nội dung quan trọng đã được thảo luận, thống nhất, trong đó có 7 thỏa thuận, biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ được ký kết.

Cụ thể, Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã ký thỏa thuận liên doanh giữa nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá hơn 3 tỷ USD cũng đã được ký kết.

Việc triển khai thực hiện thành công dự án sẽ giúp cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển.

Ngoài ra, cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) đã ký dự án Lộ trình hỗ trợ kĩ thuật CNTT 2.0 của EVNNPT trị giá 935.060 USD.

Phía Hoa Kỳ cũng đồng ý tài trợ dự án hỗ trợ EVN NPT hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, viễn thông và truyền tải điện, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư công nghệ lưới điện thông minh cho Việt Nam thời gian tới.

Hoa Kỳ là quốc gia có thế mạnh về phát triển năng lượng xanh, đại diện Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ cũng đã ký Bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về việc hỗ trợ, mở rộng việc sử dụng và cung cấp Ethanol tại Việt Nam.

PV
Xem thêm