Việt Nam thúc đẩy đầu tư sản xuất chip để phát triển kinh tế số

Tiếp tục đề cập đến định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới và xa hơn, báo Nikkei của Nhật Bản đưa tin Việt Nam đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực công nghệ lên 30% GDP trong một thập kỷ.
09:34 AM 03/02/2021 In bài viết này

Theo Nikkei, Việt Nam đang tiến tới xây dựng một nền kinh tế số lớn mạnh, một phần được thúc đẩy bởi lĩnh vực sản xuất bán dẫn trong 5 năm tới và xa hơn khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng vừa đề ra một lộ trình phát triển nền kinh tế đến năm 2045.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành các văn bản chiến lược khuyến khích đổi mới công nghệ và phát triển nhiều DN số hơn.

Các chiến lược đặt mục tiêu tăng tỷ trọng đóng góp của "nền kinh tế số" vào tổng sản phẩm quốc nội lên khoảng 20% vào năm 2025. Đến năm 2030, con số này dự kiến đạt 30% GDP. Chuyển dịch sang các sản phẩm chất lượng cao và có giá trị gia tăng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu này.

Các văn bản này phù hợp với những mục tiêu phát triển kinh tế lớn của đất nước được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa kết thúc, đó là đưa Việt Nam ra khỏi nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp hiện nay vào năm 2025 và đạt vị thế quốc gia phát triển vào năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Việt Nam muốn thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chip của khi các công ty bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Ban quản lý khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại Đà Nẵng cho biết vừa cấp phép đầu tư cho dự án bán dẫn trị giá 110 triệu USD của Hayward Quartz Technology có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Nhà máy này chuyên sản xuất vật liệu bán dẫn. Tập đoàn chip khổng lồ của Mỹ Intel cũng đã công bố đầu tư 475 triệu USD vào nhà máy sản xuất Intel Việt Nam.

Năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đầu tư vào một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Việt Nam, khi nhà lãnh đạo của Samsung sang thăm Việt Nam.

Trong khi đó, trang tin Businesskorea cho biết Samsung sẽ hoàn thành việc xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển, trong đó sử dụng 3.000 lao động tại Việt Nam vào năm 2022. Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lên tới 17 tỷ USD.

Việt Nam thúc đẩy đầu tư sản xuất chip để phát triển kinh tế số - Ảnh 1.

Samsung hiện đang vận hành hai nhà máy sản xuất smartphone lớn tại Việt Nam

Cũng theo Nikkei, việc Việt Nam phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả đã nâng thương hiệu đất nước trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu. Điều đó có thể thúc đẩy Việt Nam vươn lên như một trung tâm sản xuất công nghệ của khu vực.

Nikkei cũng dẫn lời của Trinh Nguyen, một học giả không thường trú tại Carnegie Endowment for International Peace, có hai yếu tố có thể tác động đến việc nâng chuỗi giá trị, đó là: sự phụ thuộc nhiều vào đầu vào nước ngoài để sản xuất và quy mô dân số nhỏ hơn nhiều. Xây dựng một cụm công nghiệp chip nội địa là động thái tiềm năng để Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị.

Chiến lược kinh tế số bao gồm một loạt các yếu tố từ số hóa chính phủ, triển khai hệ thống thanh toán kỹ thuật số và mạng 5G. Các chiến lược quốc gia cho biết Việt Nam sẽ "tận dụng tối đa những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4".

Cuộc CMCN lần thứ 4 đề cập đến quá trình tự động hóa sản xuất truyền thống thông qua việc sử dụng các công nghệ bao gồm in 3D, trí tuệ nhân tạo và giao tiếp giữa máy với máy.

Hoàng Linh
Xem thêm