Xây dựng chính sách viễn thông chất lượng, phù hợp thông lệ quốc tế

Để nhân rộng những cách làm hay, cách làm mới, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong lĩnh vực viễn thông, đại diện Cục Viễn thông đã chia sẻ vấn đề này tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Bộ TT&TT vừa được tổ chức ngày 12/10.
15:29 PM 13/10/2020 In bài viết này

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cách làm đầu tiên là gắn mục tiêu cụ thể trong các phong trào thi đua. Cách làm này dựa trên việc áp dụng những phương pháp quản trị mục tiêu xây dựng kế hoạch lấy mục tiêu rõ ràng, định lượng, tường minh, gắn với các chương trình công tác, qua đó, từng cán bộ công chức, viên chức hiểu rõ mục tiêu kế hoạch, chiến lược của ngành Viễn thông, từ đó xây dựng được mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bản thân mình.

Xây dựng chính sách Viễn thông chất lượng, phù hợp thông lệ quốc tế - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Nguyễn Phong Nhã: 100 doanh nghiệp đã tham gia đầu tư và phát triển trong lĩnh vực viễn thông, thi đua cạnh tranh lành mạnh, tạo ra doanh thu trên 470.000 tỷ đồng

Cụ thể, công tác xây dựng chương trình chính sách 5 năm qua gắn liền với các mục tiêu của chiến lược phát triển viễn thông được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 32/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020. Kết quả là 100 doanh nghiệp (DN) đã tham gia đầu tư và phát triển trong lĩnh vực viễn thông, thi đua cạnh tranh lành mạnh, tạo ra doanh thu trên 470.000 tỷ đồng, khoảng hơn 20 tỷ USD, vượt xa so với chỉ tiêu là 15 - 17 tỷ USD, tăng 1,4 lần so với năm 2015, phủ sóng 99,7% dân số, vượt chỉ tiêu là 95%.

Thuê bao truy cập Internet băng rộng cố định và di động, đạt 84,35 triệu, tăng 2 lần so với năm 2015; 1 triệu km cáp quang đã được triển khai, tăng 1,9 lần so với 2015 và hoàn thành chỉ tiêu 100% xã có cáp quang. Chỉ số IDI của Việt Nam hiện ước tính đạt khoảng 5,69 điểm, dự kiến đứng thứ 77 trên bảng xếp hạng của ITU, tăng 27 bậc so với năm 2017.

Phó Cục trưởng Nguyễn Phong Nhã cho biết: Ngành Viễn thông là ngành hoạt động dựa trên thông lệ quốc tế, phù hợp với các khuyến nghị của tổ chức Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) và tuân thủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam cam kết là thành viên. 5 năm qua, 100% các phong trào thi đua lao động, lao động sáng tạo đều được tham khảo kinh nghiệm quốc tế để xây dựng các chính sách chất lượng, phù hợp với thông lệ quốc tế và áp dụng thực tế tại Việt Nam.

Xây dựng chính sách Viễn thông chất lượng, phù hợp thông lệ quốc tế - Ảnh 2.

Hoạt động tại doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông trong KCX Tân Thuận. (Ảnh: sggp.org.vn)

Nhân rộng bài học này, ông Nhã cho biết Cục Viễn thông sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, học tập, tham khảo nhiều kinh nghiệm, kiến thức quý báu để đáp ứng những yêu cầu đổi mới công tác quản lý nhà nước kịp theo vòng đời công nghệ thay đổi nhanh, xu thế hội tụ Viễn thông - CNTT ngày một sâu rộng, hạ tầng viễn thông đáp ứng là hạ tầng phục vụ nền kinh tế số.

Với cách làm mới này, ông Nhã khẳng định: "Môi trường làm việc của Cục Viễn thông sẽ ngày một năng động, đội ngũ cán bộ ngày càng năng động để gắn kết và linh hoạt".

Cách tổ chức phong trào thi đua thứ hai được ông Nhã trình bày là tạo được môi trường thi đua công bằng, minh bạch cho các DN cạnh tranh, phát triển.

Bài học từ việc phát triển dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đó là từ khi xây dựng đề án triển khai mọi khâu đều được các DN cùng tham gia xây dựng, đồng thuận về giải pháp dịch vụ, quy trình triển khai. Đến nay, sau 2 năm triển khai đã có gần 2 triệu thuê bao chuyển mạng với tỷ lệ thành công trên 90%. "Đây là bài học thực tế về tạo môi trường thi đua cạnh tranh lành mạnh giữa các DN dưới sự dẫn dắt của cơ quan quản lý nhà nước".

Phát huy bài học này, ông Nhã cho biết: Cục Viễn thông sẽ làm tốt, phát huy vai trò dẫn dắt, tạo được sự đồng thuận trong xây dựng chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, qua đó, các DN sẽ tự chuyển hóa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh từng năm, do vậy, chắc chắn mục tiêu nghị quyết sẽ được tất cả các DN đồng thuận, ủng hộ, đồng lòng thi đua để hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Bài học thi đua thứ ba được ông Nhã trình bày là phát triển tập thể đoàn kết, tổ chức các hoạt động làm việc nhóm, hoạt động thể dục thể thao với sự đồng lòng của các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên với mục tiêu xây dựng tập thể đoàn kết.

Phó Cục trưởng Nguyễn Phong Nhã khẳng định, Cục Viễn thông sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của Ngành TT&TT và những thành tích mà Cục đạt được 5 năm qua như Huân chương lao động hạng Nhất và các phần thưởng cao quý khác. Tập thể Cục Viễn thông sẽ là một tập thể đoàn kết, cùng thi đua, hợp tác với việc nhân rộng các phong trào thi đua từ ba cách làm trên là một trong nhiều cách làm hay, cách làm mới sẽ được Cục Viễn thông xây dựng gắn với phong trào thi đua nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ của Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2020 - 2025

Lan Phương
Xem thêm