Xây dựng hạ tầng bưu chính hiện đại, quan trọng của nền kinh tế số

Đây là yêu cầu phát triển đối với lĩnh vực bưu chính trong chiến lược phát triển 5 năm tới 2020 – 2025.
10:46 AM 14/10/2020 In bài viết này

Phát động phong trào thi đua yêu nước tại Đại hội thi đua yêu nước Bộ TT&TT lần thứ IV giai đoạn 2020 – 2025, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã nhấn mạnh: "Chuyển đổi bưu chính từ chuyển phát thư báo thành hạ tầng của dòng chảy vật chất của nền kinh tế số. Cùng với đó, xây dựng hạ tầng bưu chính để đảm bảo dòng chảy vật chất của nền kinh tế số bên cạnh dòng chảy dữ liệu".

Xây dựng hạ tầng bưu chính hiện đại, quan trọng của nền kinh tế số - Ảnh 1.

Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính: Phát triển lĩnh vực bưu chính đạt quy mô thị trường đạt 3 - 4 tỷ USD doanh thu vào năm 2025, có đóng góp ngày càng tăng vào GDP của đất nước

Tham luận tại Đại hội, đại diện lĩnh vực bưu chính, bà Vũ Thu Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết kể từ khi ra đời đến nay, đội ngũ những người bưu chính luôn đem tất cả sức lực, trí tuệ của mình để phục vụ sự phát triển của Ngành và của lĩnh vực. Dù có khó khăn, thiếu thốn đến đâu, những người làm bưu chính vẫn cùng nhau đồng lòng, đoàn kết trên mọi mặt trận. Đó là bí quyết của thành tựu ngày hôm qua và cũng là chìa khoá thành công cho ngày mai.

Chưa bao giờ, bưu chính có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như những năm gần đây, từ chỗ chỉ có 180 doanh nghiệp (DN) với doanh thu 400 triệu USD vào năm 2015 thì nay đã có trên 500 DN hoạt động trên thị trường và quy mô thị trường đã đạt trên 1,3 tỷ USD. Quy mô về sản lượng bưu gửi đã tăng từ 300 triệu bưu gửi vào năm 2016 lên hơn 700 triệu bưu gửi.

Trước thời cơ và và vận hội mới của lĩnh vực bưu chính, đại diện Vụ Bưu chính cho biết lĩnh vực bưu chính đã cùng nhau nhìn lại chính mình để thấy được những ưu điểm cùng nhược điểm tìm ra cách làm phù hợp trong giai đoạn mới.

Theo bà Thuỷ, từ trước tới nay, anh chị em bưu chính vẫn thường được đánh giá là đoàn kết, nề nếp, sát sao và bám việc. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì lĩnh vực cũng tồn tại một số nhược điểm, có nhược điểm mang tính phổ biến chung như hạn chế về nguồn lực, có nhược điểm mang tính điển hình về quản lý nhà nước, đó là ít tính sáng tạo. Và một nhược điểm được đánh giá là một điểm chí mạng trong thời đại chuyển đổi số là yếu về công nghệ.

Trong giai đoạn 2020 - 2025 tới đây, đại diện Vụ Bưu chính cho biết bưu chính có mục tiêu đầy tham vọng là phát triển bưu chính thành ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao với tốc độ tăng trưởng bình quân 30 – 40%. Quy mô thị trường đạt 3 - 4 tỷ USD doanh thu vào năm 2025, có đóng góp ngày càng tăng vào GDP của đất nước và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội, xây dựng hạ tầng bưu chính hiện đại thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số, thành dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu, bảo đảm tiếp cận thông tin tương ứng mở rộng dịch vụ phổ cập, tăng số lượng bưu gửi/người.

Xây dựng hạ tầng bưu chính hiện đại, quan trọng của nền kinh tế số - Ảnh 2.

Làm thế nào để những người bưu chính vượt lên chính mình để đạt thành công, theo đại diện Vụ Bưu chính, câu trả lời, đồng thời là thông điệp cho phong trào thi đua chung, đó là đoàn kết, đồng lòng là chìa khoá để thành công.

Tiếp tục phát huy truyền thống, bà Vũ Thu Thuỷ nhấn mạnh: Lĩnh vực bưu chính đã, đang và sẽ tiếp tục phát động thi đua hành động theo các giá trị, phương án mới đó là chính trực, liêm chính trong hoạt động công vụ, tạo dựng niềm tin trong nội bộ và cộng đồng DN, chịu trách nhiệm về hành động, quyết định của mình, quyết tâm đạt được yêu cầu và kỳ vọng của lãnh đạo Bộ, của cộng đồng các DN và cũng như các đối tác hợp tác, minh bạch, công bằng trong chủ động cung cấp thông tin trong hoạt động công vụ để tạo dựng uy tín, giao tiếp hiệu quả trong nội bộ và cũng như với các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng DN.

"Đổi mới hướng đến cách làm mới trong quản trị nội bộ, trong đối thoại, đồng hành với DN để tạo ra kết quả vượt trội, nhằm thích nghi với điều kiện mới nhưng vẫn giữ nguyên các nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước và cuối cùng là hiệu quả trong sử dụng các nguồn lực hạn chế theo cách dùng phù hợp để kết hợp với cách làm mới để làm sao mang lại hiệu quả lớn hơn, thành công lớn hơn", đại diện Vụ Bưu chính khẳng định.

Những điển hình tiên tiến của lĩnh vực bưu chính

Tại Đại hội, Vụ Bưu chính là 1 trong 20 tập thể được tôn vinh và nhận Bằng khen của Bộ trưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.

Xây dựng hạ tầng bưu chính hiện đại, quan trọng của nền kinh tế số - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Bằng khen và phần thưởng vinh doanh cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Cũng tại Đại hội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cũng được vinh danh. Cùng với đó, 5 cá nhân tiêu biểu đại diện cho toàn thể người lao động của BĐVN vinh dự được nhận bằng khen và cúp vinh danh của Bộ TT&TT gồm: anh Nguyễn Đức Nhật, Giám đốc Bưu điện huyện Krông Pắk, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk; Chị Hoàng Thị Thanh Nga, Giao dịch viên Bưu điện huyện Hoài Ân, Bưu điện tỉnh Bình Định; Anh Lại Thành Luân, Bưu tá Trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện tỉnh Bạc Liêu; Chị Lò Thị Giang, Trưởng BĐ-VHX Chà Cang, Bưu điện huyện Nậm Bồ, Bưu điện tỉnh Điện Biên; Anh Trần Tấn Hoà, Nhân viên vận chuyển Trung tâm Khai thác vận chuyển miền Nam, Công ty Vận chuyển và Kho vận Bưu điện.

Lan Phương
Xem thêm