Dòng sự kiện

Xây dựng website “Việc làm quốc gia” ứng phó với dịch COVID-19

Trang web “Việc làm quốc gia” sẽ giúp người dân ở nhà nhưng vẫn có thể tìm được việc làm trong bối cảnh dịch Covid -19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.
11:22 AM 25/03/2020 In bài viết này

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Đào Ngọc Dung, với những diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch có thể phải tốn nhiều thời gian. Để phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan chức năng đang kêu gọi mọi người hạn chế ra đường, không tụ tập đông người. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ làm gì để giúp những người phải ngồi tại nhà vẫn có thể tự giải quyết được những nhu cầu về giao dịch thiết yếu nói chung, trong đó có giao dịch trong lĩnh vực an sinh xã hội? 

Theo đó, những nhu cầu đơn giản như người già dù ở nhà nhưng vẫn có thể trực tiếp mua sắm hàng hóa thiết yếu, lĩnh lương hưu, đăng ký nhận thuốc phòng bệnh theo chế độ BHYT, nhận tiền trợ cấp xã hội… Đồng thời, người lao động dù ở nhà vẫn thực hiện được việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, tham gia vào các phiên giao dịch việc làm trực tuyến...

Để giúp đỡ người dân giải quyết được những vấn đề trên, Bộ LĐTB&XH sẽ xây dựng trang web "Việc làm quốc gia" trên cơ sở nâng cấp những website đang vận hành liên quan tới việc làm và an sinh xã hội.

Xây dựng website “Việc làm quốc gia” ứng phó với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thời gian vừa qua, người lao động nộp hồ sơ thất nghiệp tăng do ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: H.Bình)

Trang web "Việc làm quốc gia" sẽ tập hợp tất cả các vấn đề về việc làm, an sinh xã hội như: sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch các mặt hàng thiết yếu, bảo hiểm thất nghiệp, chọn lựa trường lớp, ngành nghề học...

"Trong tình hình hiện nay, người thất nghiệp không biết tìm việc ở đâu, nhưng với trang web này thì có thể ngồi ở nhà để tìm việc khắp nơi trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài. Bản chất nó là sàn giao dịch việc làm ảo để chúng ta thích ứng với bối cảnh căng thẳng trong mùa Covid-19 hiện nay", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đây sẽ không chỉ là sàn giao dịch việc làm mà còn giải quyết những câu chuyện an sinh xã hội khác mà Bộ này đang phụ trách chăm lo cho người dân.

Theo đó, website này sẽ dần hoàn chỉnh, tiến tới tích hợp đáp ứng dịch vụ trực tuyến cho cả 6 trụ cột an sinh, gồm: người có công, bảo trợ xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hộ nghèo, hưu trí, an sinh xã hội và BHYT.

Từ trang web này, Bộ LĐTB&XH cũng sẽ tiến tới việc làm thẻ an sinh xã hội cho công dân, đễ mỗi công dân chỉ cần có một thẻ an sinh có thể thanh toán được lương, bảo hiểm thất nghiệp… ở tất cả tỉnh thành trong cả nước.

Để thực hiện xây dựng trang web "Việc làm quốc gia", thời gian tới Bộ sẽ có văn bản gửi tới các tổ chức xã hội, doanh nghiệp để huy động nguồn lực xã hội hóa. Dự kiến cuối tháng 3 đầu tháng 4, Bộ sẽ đưa ra đề xuất này, trên cơ sở đó kêu gọi các tập đoàn công nghệ thông tin trong nước tham gia vào hỗ trợ.

Cùng với việc nghiên cứu để thành lập trang web về "Việc làm quốc gia", Bộ LĐTB&XH cũng sẽ nghiên cứu để triển khai ứng dụng thông minh giúp người dân, nhất là các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em, người nghèo.... có thể dễ dàng tiếp cập các chính sách của Bộ trước tình hình dịch Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp./.

AD
Xem thêm