CĐS giúp Yên Bái "đi sau" nhưng có thể "đuổi kịp, tiến cùng"

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 16:19, 30/08/2022

Tỉnh Yên Bái mong muốn Tập đoàn VNPT tiếp tục quan tâm, huy động nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Yên Bái trong chuyển đổi số (CĐS) trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Nền tảng để Yên Bái CĐS toàn diện đã sẵn sàng

Trong giai đoạn 2014 - 2021, với vai trò là đối tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT), Tập đoàn VNPT đã dành nhiều nguồn lực đầu tư, tham gia phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại, ứng dụng CNTT hiệu quả trong nhiều lĩnh vực và rất trách nhiệm thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ an sinh - xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Là tỉnh miền núi ở trung tâm vùng núi và trung du Bắc Bộ nhưng từ năm 2014, ngành Y tế và Giáo dục của tỉnh Yên Bái đã khởi động thực hiện CĐS. Hệ thống "Quản lý khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe điện tử VNPT-HIS" đã được sử dụng ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Hiện có 113 cơ sở y tế, 441.000 nhân khẩu được lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Đối với ngành giáo dục, đến nay đã có 163 trường đạt 54%, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh với 6.237 giáo viên, 108.901 học sinh tham gia ứng dụng hệ sinh thái giáo dục thông minh. Trong đó, hơn 19.884 sổ liên lạc điện tử, hơn 30.000 tài khoản học và thi trực tuyến.

Năm 2018, hệ thống Cổng dịch vụ công (DVC) trực tuyến (DVCTT) và hệ thống thông tin một cửa của tỉnh Yên Bái đã được VNPT phối hợp với các ban/ngành của địa phương triển khai tại 20 sở/ban/ngành, 9 huyện thị/thành phố và 173 xã/phường/thị trấn. Năm 2019, hệ thống đánh giá Chỉ số cải cách hành chính tỉnh Yên Bái cũng đã đi vào hoạt động.

Giai đoạn 2020 - 2021, đồng hành thực hiện thí điểm CĐS trên địa bàn tỉnh Yên Bái, VNPT đã phối hợp tham gia triển khai xây dựng mô hình điểm về CĐS tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn; phối hợp xây dựng Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) thành phố Yên Bái, trong đó VNPT tài trợ thiết bị, công nghệ, nhân lực triển khai.

Cùng với đó, VNPT cũng đã tham gia thực hiện và triển khai mô hình điểm trường học CĐS tại Trường THCS Quang Trung, TP Yên Bái; triển khai thí điểm nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái…

Đề án Đô thị thông minh (ĐTTM) của tỉnh Yên Bái đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 07 hạng mục quan trọng để phục vụ CĐS của Tỉnh, thể hiện sự sẵn sàng thực hiện CĐS một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện, trên địa bàn Tỉnh cũng đang triển khai 10 mô hình điểm về CĐS, gồm: CĐS cấp xã (phường); CĐS cấp huyện; CĐS trường học; CĐS cơ quan Nhà nước; Công dân số; Tổ công nghệ số cộng đồng; Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái; Nhà văn hóa số; Gia đình số; CĐS doanh nghiệp (DN). Đến nay, đã có 7/10 mô hình triển khai và đạt kết quả; 3/10 mô hình (nhà văn hóa số; gia đình số; CĐS DN) đang hình thành...

Có thể nói, Yên Bái đang CĐS mạnh mẽ từ thành phố đến từng huyện xã, trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội để tạo nền tảng cho hành trình CĐS toàn diện của tỉnh trong giai đoạn sắp tới, trong đó có sự đóng góp và đồng hành của VNPT.

CĐS sẽ giúp Yên Bái "đi sau" nhưng có thể "đuổi kịp, tiến cùng"

Nghị quyết chuyên đề số 51-NQ/TU, ngày 22/7/2021 về CĐS tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định rõ mục tiêu phấn đấu là đến năm 2025, cơ bản hoàn thành các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, ĐTTM, từng bước hoàn thành CĐS đối với những chỉ tiêu cơ bản ở một số lĩnh vực quan trọng trên cả ba trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; phấn đấu thứ hạng của Yên Bái vào nhóm 30/63 tỉnh, thành phố của cả nước về CĐS... Đến năm 2030, thực hiện CĐS đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh; sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới...

Và năm 2022 cũng đã được UBND tỉnh Yên Bái xác định là năm "tổng tiến công" về CĐS, là năm đầu tiên tỉnh Yên Bái đưa ra các chỉ tiêu và giao các chỉ tiêu CĐS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Chương trình hành động với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, trong đó có việc tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về CĐS giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 với Tập đoàn VNPT ngày 29/8/2022)

VNPT sẽ tiếp tục đồng hành cùng Yên Bái trong CĐS

Phát biểu tại buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về CĐS giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 giữa UBND tỉnh Yên Bái và Tập đoàn VNPT vừa tổ chức ngày 29/8/2022, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, lãnh đạo tỉnh Yên Bái mong muốn Tập đoàn VNPT tiếp tục quan tâm, huy động nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Yên Bái trong CĐS trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; tham gia, tham vấn cùng tỉnh Yên Bái giải pháp tổng thể về CĐS và phát triển ĐTTM; xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, đảm bảo an toàn an ninh thông tin và hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Yên Bái quyết tâm đạt xếp hạng cao của cả nước về CĐS vào năm 2025 - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và tỉnh Yên Bái.

Để thực hiện tốt chương trình hợp tác trong CĐS, tỉnh Yên Bái sẽ tạo điều kiện thuận lợi để VNPT tiếp cận các sở, ban, ngành của tỉnh đánh giá thực trạng, nhu cầu CĐS và hỗ trợ triển khai các giải pháp, ứng dụng đã chứng minh hiệu quả đồng thời sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Cũng tại buổi lễ, Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm khẳng định, nhờ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhận thức của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác CĐS tại Yên Bái thời gian qua đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực. VNPT cam kết sẽ đồng hành cùng Yên Bái trong quá trình CĐS phù hợp với điều kiện của Tỉnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đó, VNPT tham vấn tỉnh Yên Bái xây dựng giải pháp tổng thể về CĐS, hạ tầng số, các nền tảng dùng chung như: Điện toán đám mây, Chính quyền tỉnh kết nối với Chính phủ; Nền tảng QR code kết hợp ứng dụng trên thiết bị di động cho phép liên thông thống nhất các mã định danh của người dân; Phát triển Kho dữ liệu số dùng chung toàn tỉnh và hệ thống giải pháp an toàn thông tin...

Trong hợp tác phát triển chính quyền số, VNPT xây dựng các ứng dụng hỗ trợ công tác điều hành của chính quyền các cấp, tạo kênh giao tiếp giữa người dân và chính quyền các cấp trên môi trường số; Phát triển, hoàn thiện Cổng DVC của Tỉnh kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Đặc biệt, VNPT sẽ chú trọng trong việc hỗ trợ tỉnh xây dựng ĐTTM tại TP Yên Bái với việc thí điểm ứng dụng công dân số. Thí điểm nền tảng tích hợp phân tích dữ liệu tại 3 phường thuộc TP Yên Bái, kết nối dữ liệu với Trung tâm điều hành thông minh. Đồng thời, thí điểm các giải pháp thúc đẩy huyện Yên Bình CĐS trong giai đoạn 2022-2023.

Trong phát triển kinh tế số và xã hội số, VNPT cam kết sẽ chuyển giao công nghệ và triển khai CĐS cho DN của Tỉnh với các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ký số, hợp đồng số, phát triển thương mại điện tử hướng tới phát triển toàn diện nền kinh tế số…

Trong giai đoạn 2022 – 2023, VNPT sẽ miễn phí khởi tạo, ưu đãi cho DN, hộ kinh doanh trên địa bàn Tỉnh đăng ký hóa đơn điện tử, phần mềm Quản lý hộ kinh doanh, chữ ký số kê khai thuế, kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến...

Với hàng loạt giải pháp y tế thông minh, giáo dục thông minh, công dân số, đào tạo trực tuyến và các hệ thống ứng dụng trên nền tảng số của VNPT sẽ được triển khai để thúc đẩy thói quen tương tác số và hình thành văn hóa số của người dân, từ đó góp phần xây dựng xã hội số, công dân số./.

AD