Bác Hồ thời niên thiếu qua cuốn sách “Bông Sen Vàng” của Nhà văn Sơn Tùng

Truyền thông - Ngày đăng : 07:35, 27/08/2022

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm (1987 - 2022) UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất, Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản ấn phẩm "Bông Sen vàng" của Nhà văn Sơn Tùng. Đây là một trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông viết về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh là một trong số rất ít nhân vật trong lịch sử đã trở thành một huyền thoại ngay từ khi còn sống. Người là hiện thân đầy đủ nhất, cao đẹp nhất của tấm gương đạo đức cách mạng, là hiện thân của sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc gắn liền với phẩm chất cao quý của người cộng sản trong thời đại mới. Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phong cách sống, lao động, làm việc, học tập; tâm hồn, trí tuệ, nghị lực của Người tiêu biểu cho tinh hoa, khí phách dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp của Người, tư tưởng và nhân cách của Người mãi mãi là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà báo… Trong số đó, Sơn Tùng là nhà văn đã để lại dấu ấn sâu sắc trong mảng đề tài sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng tình cảm sâu lắng và lòng thành kính đối với Bác, tác giả đã đi sâu phân tích, làm rõ về tuổi niên thiếu vô cùng sinh động, phong phú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những năm Người sống cùng cha mẹ và anh trai ở Kinh đô Huế.

Cuốn sách phác họa đầy đủ, chân thực quá trình hình thành nhân cách ngay từ thủa thơ ấu của vị lãnh tụ kính yêu, mà cái nôi khởi thủy là truyền thống gia đình, đó là những đức tính ham học hỏi, chuyên cần, biết tiết kiệm, chính trực, trọng công bằng và vị tha…

Qua cuốn sách người đọc hiểu thêm về tuổi thơ lắm thăng trầm của Bác: lúc bình yên, êm ấm với cha mẹ bên mâm cơm đạm bạc và sống trong sự quý mến của xóm giềng, sau đó lại phải trải đầy biến cố, đau thương - Mẹ và em trai mất. Đi qua những sóng gió ấy, người đọc được biết thêm về những người bạn thuở niên thiếu đã đồng hành cùng Người suốt những tháng năm vui buồn, những cô Hạnh, anh Tuấn, cậu Kỳ, anh Quang,… hết lòng giúp đỡ, chia sẻ khi Người còn là cậu bé Nguyễn Sinh Côn!

Cuốn sách toát lên nét đẹp dung dị của tình người và chứa đựng tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam từ khi còn là cậu bé con. Cuốn sách góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn./.

Thu Hiền