Châu Á - Thái Bình Dương sẽ có 400 triệu kết nối 5G vào năm 2025

Thế giới - Ngày đăng : 14:14, 09/07/2022

Mới đây, Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA) đã xuất bản báo cáo "Kinh tế di động châu Á - Thái Bình Dương năm 2022", trong đó cung cấp bức tranh chi tiết về việc chấp nhận Internet di động của khu vực.

Hiện tại, mạng băng rộng di động phủ sóng khoảng 96% dân số khu vực, một minh chứng cho việc các nhà mạng đã đầu tư mạnh mẽ vào các mạng 3G, 4G và 5G. Tuy nhiên, chỉ 44% dân số (khoảng 1,23 tỷ người dùng) đang sử dụng các dịch vụ Internet di động. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do thiếu kỹ năng số, khả năng chi trả hạn chế và các mối quan tâm về an toàn trực tuyến.

"Thu hẹp khoảng cách sử dụng và mở rộng lợi ích của Internet tới nhiều người hơn trong xã hội là rất quan trọng", Julian Gorman, người đứng đầu GSMA khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

"Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp của nhiều bên liên quan, làm việc cùng với các nhà khai thác di động và những nhà cung cấp khác trong hệ sinh thái như nhà sản xuất thiết bị và người tạo nội dung kỹ thuật số, để thúc đẩy việc chấp nhận và vượt qua những rào cản mà chúng ta thấy hiện nay", Julian Gorman nhấn mạnh.

Kết nối di động mang lại lợi ích kinh tế và xã hội

Công nghệ và dịch vụ di động tiếp tục đóng góp đáng kể vào nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, tạo ra 5% GDP trong khu vực vào năm 2021, tương đương với giá trị kinh tế khoảng 770 tỷ USD. Hệ sinh thái này đã hỗ trợ khoảng 8,8 triệu việc làm vào năm 2021 và đóng góp đáng kể vào nguồn vốn của khu vực công với khoảng 80 tỷ USD thông qua nộp thuế.

Sẽ có khoảng 400 triệu kết nối 5G vào năm 2025

Việc chấp nhận 5G được thiết lập để tăng tốc trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi dấu ấn của công nghệ ngày càng mở rộng. Hiện nay, 5G có mặt thương mại tại 14 thị trường, bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam sẽ triển khai thương mại 5G trong những tháng tới.

Theo báo cáo, đến năm 2025 khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có hơn 400 triệu kết nối 5G, tương đương hơn 14% tổng số kết nối di động. "Tiến trình này ngày càng được xúc tiến hơn ở các quốc gia như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ở Singapore 5G dự kiến sẽ chiếm 55% tổng số kết nối của quốc gia này vào năm 2025", báo cáo cho biết.

Hơn nữa, báo cáo cũng nêu bật các kịch bản sử dụng 5G khác nhau và các hoạt động liên quan khác trong khu vực. Đáng chú ý, các cơ quan chính phủ trong khu vực đã bắt đầu vạch ra những kế hoạch khai thác tiềm năng của công nghệ này để nâng cao hiệu quả và chất lượng của các dịch vụ công. Cụ thể, Hàn Quốc có kế hoạch chi 186,7 triệu USD để tạo ra một hệ sinh thái metaverse quốc gia và Cơ quan Du lịch Thái Lan đã ứng dụng công nghệ này để thúc đẩy du lịch trong nước.

Theo báo cáo, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý có thể thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới bằng cách thiết lập một cơ chế quản lý linh hoạt hướng tới tương lai để hỗ trợ việc triển khai và vận hành mạng di động 5G./.

TH