Instagram triển khai thêm các tính năng về bảo mật cho người dùng

An toàn thông tin - Ngày đăng : 10:19, 11/02/2022

Mới đây, Instagram đã triển khai thêm các tính năng mới về bảo mật cũng như mở rộng tiện ích cho người dùng.

Instagram đang giới thiệu tính năng "Hoạt động của bạn" (Your activity) cho phép người dùng xem và quản lý hoạt động của họ trên ứng dụng. Tính năng này đã bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm ngoái và hiện đang triển khai cho tất cả người dùng trên toàn thế giới. 

Theo đó, tính năng mới này cho phép người dùng xóa hàng loạt nội dung và tương tác của họ, bao gồm các bài đăng, câu chuyện, đoạn video ngắn, nhận xét, lượt thích, các nhãn dán... Ngoài ra, người dùng có thể sắp xếp và lọc nội dung cũng như tương tác của họ theo ngày và tìm kiếm các bình luận, lượt thích và câu trả lời trong quá khứ từ các phạm vi ngày cụ thể.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tìm thấy nội dung mà họ đã xóa hoặc lưu trữ gần đây, xem lịch sử tìm kiếm, xem các liên kết đã truy cập và lượng thời gian mà người dùng đã dành cho nền tảng.

Instagram triển khai thêm các tính năng về bảo mật cho người dùng - Ảnh 1.

Tính năng "Hoạt động của bạn" (Your activity) cho phép người dùng xóa hàng loạt nội dung và tương tác của họ.

Để truy cập tính năng mới, người dùng cần đi tới hồ sơ của mình và nhấn vào menu ở góc trên bên phải, sau đó chọn "Hoạt động của bạn" (Your activity).

Cùng với đó, Instagram cũng đang triển khai tính năng "Kiểm tra bảo mật" (Security checkup) cho tất cả người dùng trên toàn thế giới.

Trên thực tế, công ty đã bắt đầu thử nghiệm tính năng kiểm tra bảo mật từ mùa hè năm ngoái cho những người có tài khoản có thể đã bị tấn công.

"Security checkup" hướng dẫn người dùng các bước cần thiết để bảo mật tài khoản của họ. Theo đó, người dùng có thể kiểm tra hoạt động đăng nhập, xem lại thông tin hồ sơ, xác nhận các tài khoản chia sẻ thông tin đăng nhập và cũng có thể cập nhật thông tin khôi phục tài khoản, chẳng hạn như số điện thoại hoặc địa chỉ email.

Instagram cũng tiết lộ rằng họ đang thử nghiệm một tính năng giúp người dùng có thể yêu cầu bạn bè xác nhận danh tính của họ để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản khi bị đánh cắp.

Instagram triển khai thêm các tính năng về bảo mật cho người dùng - Ảnh 2.

Instagram đang thử nghiệm một tính năng mới giúp người dùng có thể yêu cầu bạn bè xác nhận danh tính của họ để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản.

Tính năng này hoạt động bằng cách nhập mật khẩu trước đó mà người dùng đã sử dụng để truy cập vào tài khoản của mình. Sau đó, người dùng sẽ cần chọn hai người bạn trên Instagram có thể giúp xác nhận danh tính. 

Khi gửi yêu cầu trợ giúp, người dùng sẽ cần nhận được trả lời trong vòng 24 giờ. Nếu cả hai người bạn đồng ý xác nhận danh tính trong vòng 24 giờ, người dùng sẽ có thể tạo mật khẩu mới. Trong khi đó, nếu hai người bạn được gửi trợ giúp mà không xác nhận, người dùng sẽ có cơ hội khác để lựa chọn lại hai người bạn khác nhau. 

Ngoài các tính năng mới này, Instagram gần đây cũng đã giới thiệu một biểu ngữ hồ sơ mới sẽ hiển thị các buổi phát trực tiếp sắp tới của người dùng. Đồng thời, nền tảng này cũng đã triển khai thử nghiệm sớm các đăng ký trả phí của người sáng tạo nội dung ở Mỹ.

Những người sáng tạo được chọn hiện có thể cung cấp cho những người theo dõi của họ quyền truy cập trả phí vào các video trực tiếp và câu chuyện độc quyền trên Instagram. Theo đó, người sáng tạo có thể chọn mức giá riêng để người theo dõi trả phí khi truy cập vào nội dung độc quyền của họ. Những người đăng ký trả phí sẽ được đánh dấu bằng một huy hiệu đặc biệt, giúp phân biệt họ với những người dùng không trả phí trong hàng loạt bình luận.

Instagram không phải là nền tảng mạng xã hội duy nhất muốn thử nghiệm tính năng đăng ký trả phí, trước đó TikTok cũng đã xác nhận rằng họ đang thử nghiệm hỗ trợ cho các đăng ký trả phí trên nền tảng./.

AD