Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

An toàn thông tin - Ngày đăng : 11:20, 13/01/2022

Cuộc thi dành cho học sinh THCS trên toàn quốc tập trung vào các kiến thức về quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ngày 13/1/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam (VINISA) đã chính thức cuộc thi tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng "Học sinh với an toàn thông tin 2022" dành cho học sinh THCS trên toàn quốc.

Hoạt động này của VNISA được tổ chức với sự phối hợp của Bộ TT&TT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), mà đồng hành trực tiếp là Cục ATTT, Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh, sinh viên và Cục Trẻ em.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet hiệu quả, an toàn cho các học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Cuộc thi sẽ tập trung vào các kiến thức về quy định pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (tại Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật ATTT mạng...); các kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng chống nguy cơ mất an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và một số tình huống ví dụ điển hình.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 1 - 3 năm 2022, dành cho học sinh các trường THCS trên toàn quốc. Ngoài ra, cuộc thi cũng được tuyên truyền trên website Childsafe.vn từ 15/6/2021. Cuộc thi mở hệ thống thi thử từ 16/02/2022.

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Ảnh 1.

Biểu trưng của cuộc thi là hình ảnh Hiệp sĩ Dế mèn, lấy ý tưởng từ nhân vật Dế mèn trong truyện “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài: Hiệp sĩ Dế mèn dũng cảm, mưu trí, trượng nghĩa và đầy tính nhân văn, cùng với chiếc khiên quyền năng, sẽ ra tay bảo vệ các em học sinh tránh những mối nguy hiểm rình rập trên không gian mạng.

Cho biết về ý nghĩa cuộc thi, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết trẻ em là tương lai của đất nước, là hạnh phúc của mỗi gia đình. Chăm sóc và bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong thời đại số hiện nay, Internet trở thành một môi trường để trẻ em học tập, vui chơi, kết nối bạn bè, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xâm hại tới trẻ em.

Với vai trò là một hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực ATTT, Chủ tịch VNISA cho biết Hiệp hội nhận rõ trách nhiệm xã hội của mình đối với thế hệ trẻ, theo đó, Hiệp hội đã chủ trì tổ chức cuộc thi trực tuyến (online) "Học sinh với ATTT tin 2022".

Bởi vậy, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh cuộc thi tạo điều kiện để trẻ em nâng cao nhận thức và kỹ năng tự bảo vệ trên không gian mạng, đây là một vấn đề được quan tâm đặc biệt tại nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Việc tổ chức cuộc thi cũng nhằm thực hiện Đề án về "Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về ATTT giai đoạn 2021-2025" và "Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Đây là năm đầu tiên cuộc thi được VNISA chủ trì tổ chức và sẽ được duy trì, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động ngày ATTT Việt Nam hàng năm", Chủ tịch VNISA nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục ATTT cho biết môi trường Internet mang lại nhiều cơ hội cho trẻ em, tuy nhiên, cũng nhiều cạm bẫy cho trẻ em nhất là trong bối cảnh COVID mọi hoạt động diễn ra trên trực tuyến.

Cục ATTT đã có kế hoạch cụ thể về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng trong 5 năm và từng năm, xây dựng mạng lưới ứng cứu sự cố cho trẻ em trên không gian mạng, có website để mọi người có thể phản ánh và có địa chỉ email để tiếp nhận các thông tin liên quan. Thông qua mạng lưới ứng cứu sự cố trẻ em trên không gian mạng, Cục ATTT muốn huy động các cơ quan, địa phương tham gia xử lý vào cuộc của các đơn vị. Cục ATTT sẽ phát hành cẩm nang bảo vệ trẻ em trên không gian mạng để có những kỹ năng tối thiểu và tìm các sáng kiến truyền thông độc đáo để đến đông đảo mọi người dân.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết tổng đài bảo vệ trẻ em 111 do Cục quản lý, năm 2021 đã nhận được 458 cuộc goi tư vấn về các vấn đề trên môi trường mạng, tăng gấp đôi số cuộc gọi năm 2020. Theo đó, việc trang bị cho các em vắc-xin số là cần thiết, đặc biệt cuộc thi hướng tới học sinh THCS và tiến tới các cấp học khác.

Được biết cuộc thi có sự chung tay của nhiều tổ chức, doanh nghiệp như: Công ty CP Bkav, Tictok Việt Nam, Kaspersky, CMC, Viettel IDC, Google và UNICEF Việt Nam, Childfund tại Việt Nam, World Vision Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững (MSD); Cyberkid Việt Nam.../.

Hoàng Linh