Thái Nguyên ra mắt nền tảng công dân số "Thái Nguyên ID"

Truyền thông - Ngày đăng : 22:15, 04/12/2021

Là một trong những tỉnh đi đầu trong việc ứng dụng CNTT, tỉnh Thái Nguyên đã tiên phong trong việc xây dựng nền tảng công dân số để hỗ trợ cho việc phát triển chính quyền số của mình.

Đầu tháng 12 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã khai trương nền tảng công dân số (Thái Nguyên ID) với sự hỗ trợ của Liên minh Saigontel – NGS. Ứng dụng này là nền tảng công dân số đầu tiên áp dụng cho một tỉnh. Ứng dụng đã có mặt trên kho ứng dụng Apple Store và Google Play nên người dân có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng Thái Nguyên ID.

App công dân thời kỹ thuật số ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

UBND tỉnh Thái Nguyên và Liên minh Saigontel - NGS khai trương nền tảng công dân số Thái Nguyên ID.

Với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, nền tảng này là bước đi mang tính chiến lược trên con đường xây dựng và phát triển xã hội số, nhằm tạo ra một không gian số an toàn, thuận tiện, ngày một nâng cao chất lượng dân sinh cho người dân trong tỉnh, đồng thời từng bước hoàn thiện chính quyền số của tỉnh. Mặt khác, Thái Nguyên ID cũng là công cụ hữu hiệu giúp quản lý, nắm bắt, phân tích và giám sát tình trạng nguồn nhân lực để cung ứng, hỗ trợ cho các nhà đầu tư hiện đang và sẽ triển khai các dự án trong địa bàn của tỉnh.

Tham dự lễ khai trương, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn Thái Nguyên ID sẽ giúp người dân và chính quyền xích lại gần nhau hơn, ứng dụng sẽ trở thành sự hiện diện của chính quyền ngay bên cạnh người dân. Khẳng định đây là bước đi cụ thể, thể hiện tầm nhìn xa của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên, ông cũng đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần chú trọng tuân thủ các quy chuẩn về kỹ thuật, an toàn an ninh mạng… Bộ Thông tin và Truyền thông luôn cam kết đồng hành, ủng hộ, chia sẻ trong quá trình triển khai, thực hiện.

Kể từ sau khi Tỉnh ủy Thái Nguyên ra nghị quyết về chuyển đổi số từ đầu năm 2021, 3 trụ cột về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đều đã đạt được những kết quả khả quan, có tác động tích cực đến sự thay đổi về kinh tế - xã hội của Thái Nguyên. Bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết: "Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã xác định chuyển đổi số thành công sẽ giúp phát huy được những tiềm năng, thế mạnh trong phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sạch kèm theo là phát triển về hệ thống thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế, đào tạo nhân lực chất lượng cao... góp phần tạo ra giá trị tăng trưởng mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững".

App công dân thời kỹ thuật số ở Thái Nguyên - Ảnh 2.

Hình ảnh demo ứng dụng ThaiNguyen ID. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Thái Nguyên)

Sự ra đời của Thái Nguyên ID với nền tảng công nghệ định danh điện tử eKYC chính là lời giải cho bài toán công dân số khi nền tảng này tích hợp nhiều chức năng như kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với cơ sở dữ liệu tập trung, nhận diện người dùng bằng trí tuệ nhân tạo... Bên cạnh đó, các thông tin về đời sống - xã hội, trong đó có cả các tin tức y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19… đều được cập nhật thường xuyên. Không chỉ dừng lại ở đó, ứng dụng còn hỗ trợ một cách hiệu quả trong việc tìm kiếm việc làm trực tuyến, dịch vụ công online, giao dịch tìm và cho thuê căn hộ, nhà ở…

Lãnh đạo tỉnh, UBND cũng như bản thân người dân Thái Nguyên rất hy vọng ứng dụng này sẽ góp phần hỗ trợ cho việc phát triển nền tảng xã hội số và chính quyền số. Tuy nhiên, để có thể phát huy tối đa thế mạnh của Thái Nguyên ID cũng như các tiện ích khác của ứng dụng, tỉnh Thái Nguyên đang quảng bá một cách mạnh mẽ ứng dụng này nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… nhanh chóng triển khai cài đặt nhằm phục vụ công tác tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực.

Trần Đình Hoạch