Một số ấn phẩm quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sách và cuộc sống - Ngày đăng : 08:45, 17/08/2021

Tuy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi xa, nhưng trong tim mỗi người dân Việt Nam và cả bạn bè trên thế giới vẫn luôn lưu giữ hình ảnh người Anh Cả hết mực đáng kính và hết sức gần gũi của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), Tạp chí TT&TT trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Những tác phẩm mang giá trị trường tồn

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ là một vị tướng, một nhà chính trị - quân sự tài năng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà sử học, nhà ngoại giao, nhà giáo, nhà báo. Ông là tác giả của nhiều công trình, bài viết có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng, về quân đội, về chiến tranh cách mạng Việt Nam…

Là một nhà cầm quân tài ba, đồng thời là một nhà sử học, nhà nghiên cứu am tường về lịch sử chiến tranh cách mạng, các tác phẩm của Đại tướng có giá trị rất lớn, được nhiều độc giả trong và ngoài nước đón đọc.

Một số ấn phẩm quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1.

Những tác phẩm có giá trị rất lớn, được nhiều độc giả trong và ngoài nước đón đọc

Có thể kể đến những tác phẩm: Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng; Những chặng đường lịch sử; Điện Biên Phủ; Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam; Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi… là những cuốn sách ghi dấu lịch sử dưới con mắt của một người trong cuộc, dưới góc nhìn và những chiêm nghiệm của người Anh Cả, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Nội dung các cuốn sách không những dẫn dắt người đọc chứng kiến từng giây phút huy hoàng của lịch sử dân tộc mà còn gợi cho người đọc tìm tòi, suy nghĩ, khám phá, nhận thức, lý giải những câu hỏi lớn: Vì sao phải đánh? Vì sao mà thắng? Vì sao mà có một Việt Nam như hôm nay và phải làm gì để có một dân tộc Việt Nam trường tồn mãi trong muôn đời sau?

Bên cạnh đó, có rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sử gia, nhà quân sự trong và ngoài nước tìm hiểu, nghiên cứu và viết sách về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng. Có thể thấy, tài năng cầm quân và đạo đức cách mạng "dĩ công vi thượng", trong sáng, thủy chung của Đại tướng qua thời gian càng chói sáng, chiếm trọn niềm tin yêu của Đảng, của quân đội, của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế…

Có thể kể đến một số cuốn sách như: Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh của Đại tá Trần Trọng Trung phác thảo những chặng đường hoạt động, cầm quân của Đại tướng trong cuộc trường chinh đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh của dân tộc ta. Tác giả cuốn sách có nhiều năm công tác ở cơ quan Tổng hành dinh từ ngày thành lập năm 1945, là nhà nghiên cứu lịch sử quân sự và lịch sử chiến tranh cách mạng có uy tín lớn, đã dành nhiều năm để nghiên cứu về cuộc đời cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ góc nhìn của một học giả nước ngoài, nhiều lần được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tại nhà riêng, Giáo sư sử học người Pháp Alain Ruscio - một chuyên gia về lịch sử Việt Nam hiện đại, từng là phóng viên thường trú của báo L'Humanité trong nhiều năm tại Việt Nam, đã viết cuốn Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời (Vo Nguyen Giap, Une vie) - Nhà xuất bản Indes Savantes.

Cuốn sách được Alain Ruscio biên soạn dựa trên những cuộc phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1979 đến 2008. Những cuộc trò chuyện giữa Alain Ruscio và Đại tướng như một thước phim sống động ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng trong tiến trình phát triển và thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Đây là những cuốn sách, công trình nghiên cứu có giá trị, quý báu về Đại tướng đã được giới thiệu tới độc giả và được tái bản nhiều lần trong những năm qua.

Một số ấn phẩm quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 2.

Hai cuốn sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được NXB Chính trị quốc gia sự thật tái bản năm 2021

Xuất bản sách kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Năm 2021, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách lớn với tiêu đề Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam.

Cuốn sách tập hợp hơn 100 bài viết của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học, các nhân chứng trong và ngoài quân đội tham gia Hội thảo khoa học cấp quốc gia cùng tên. Đây là Hội thảo cấp quốc gia đầu tiên về Đại tướng, do Ban Bí thư giao Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức.

Nội dung các bài viết phong phú, đa dạng, phản ánh tương đối toàn diện và đầy đủ, có hệ thống về những cống hiến của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trên nhiều lĩnh vực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, bước đầu làm sáng tỏ những đóng góp về nhiều mặt đối với cách mạng Việt Nam của Đại tướngVõ Nguyên Giáp - niềm tự hào của Đảng ta, quân đội ta và dân tộc ta, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu bạn đọc, NXB đã tái bản ba cuốn sách quý: Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng và Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969). Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên Trang thông tin điện tử NXB, Trung tâm Sách quốc gia hoặc các chi nhánh, trung tâm phát hành của NXB Chính trị quốc gia Sự thật trên toàn quốc.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tác giả viết về Đại tướng do NXB Chính trị quốc gia sự thật ấn hành

Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Điện Biên Phủ, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những chặng đường lịch sử, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khoa học về biển và kinh tế miền biển, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam, Tác giả: Viện Lịch sử quân sự Việt Nam

Võ Nguyên Giáp - Tiểu sử, Tác giả: PGS.TS. Phạm Ngọc Anh (Chủ biên)

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sách do Nhà nước đặt hàng

Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh, Tác giả: Đại tá Trần Trọng Trung

Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969), Tác giả: Trần Trọng Trung

Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với sử học Việt Nam, Tác giả: Hội khoa học lịch sử việt Nam - Tạp chí Xưa & Nay

Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời, Tác giả: Alain Ruscio

Thu Hiền