Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8: Sách cho mọi nhà

Truyền thông - Ngày đăng : 17:29, 15/04/2021

Ngày Sách Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước, trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng.

Thông tin về Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, ngày 15/4, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT cho biết Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam năm nay với chủ đề "Sách cho mọi nhà". Hội sách sẽ tổ chức các hoạt động theo hướng đa dạng, phong phú trên cả hai hình thức tập trung và trực tuyến. Đây là năm thứ 2, Hội sách được tổ chức trực tuyến tại Book365.vn. Lễ Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 cùng các hoạt động sẽ được tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

"Đặc biệt trong Hội chợ sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 này sẽ diễn ra chương trình Ngày hội bản quyền với sự tham gia của các đơn vị xuất bản lớn trong khu vực Đông Nam Á và các nước trên thế giới", ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 - Chung tay xây dựng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên-Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành thông tin về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8

Ông Nguyễn Nguyên cũng chia sẻ: Năm ngoái do dịch bệnh Covid-19 mà hoạt động trao đổi, mua bán bản quyền bị chững lại. Năm nay, tổ chức ngày hội bản quyền này nhằm khôi phục và phát triển thị trường sách, đặc biệt là mảng sách thiếu nhi vốn rất sôi động và nhộn nhịp trước đây. Và đây cũng chính là điểm nổi bật nhất trong Hội chợ sách với sự tham gia của các nhà xuất bản (NXB) trên thế giới.

Riêng về bình diện tổ chức Hội sách Online này thì chúng ta là nước đi đầu khu vực Đông Nam Á. Năm ngoái, chúng ta là nước thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và là nước thứ 5 trên thế giới sớm có hội nghị sách trực tuyến.

Hiện nay một số nước trong khu vực và trên thế giới đã đăng ký tham gia vào ngày hội bản quyền này, đến thời điểm đầu tháng 4/2021 đã có gần 10 NXB của nước ngoài và gần 20 đơn vị trong nước đã đăng ký tham gia.

Bên cạnh đó, để mang lại trải nghiệm thú vị và hỗ trợ độc giả mua sách tốt nhất, Ban Tổ chức đã có nhiều cải tiến đổi mới về giao diện tăng tính hiện đại và thu hút trong đó trước hết là tách 05 trang tương đương 05 sàn: (1) Sàn thông tin chung; (2) Sàn sách in; (3) Sàn sách điện tử; (4) Sàn Giao dịch bản quyền sách; (5) Sàn sự kiện.

Rút kinh nghiệm của Hội sách trực tuyến Quốc gia lần thứ 1 (2020), Hội sách trực tuyến Quốc gia lần thứ 2 (2021) đã huy động trên 70 đơn vị xuất bản (NXB và đơn vị phát hành trong nước) tham gia Sàn sách in và sách điện tử.

Đồng thời, Hội sách cung cấp trên 20.000 tựa sách với trên 30.000 bản sách phục vụ bạn đọc, trong đó tập trung sách hay, được nhiều bạn đọc quan tâm trong 03 năm lại đây.

Ngoài ra, nhằm kết nối nguồn lực xã hội, giảm thiểu chi phí cho bạn đọc ở vùng sâu vùng xa, vùng thiếu thốn về sách, ban tổ chức đã đưa vào hoạt động tài trợ từ chương trình khuyến đọc tài trợ đến 80% giá sách của Vivi Edu tại Sàn book365.vn và miễn phí hoàn toàn 20.000 - 30.000 đơn vận chuyển từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) cho các độc giả ở các tỉnh thành xa, những khu vực xa trung tâm nhất của đất nước với hi vọng kết nối nhiều nguồn lực xã hội trong việc chia sẻ sách và phát triển văn hoá đọc sâu rộng đến với độc giả mọi miền.

Hoạt động Hội sách năm nay cũng sẽ có các tọa đàm giao lưu giữa độc giả và các nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, người nổi tiếng và một số chuyên gia ngành xuất bản, một số đại sứ văn hóa đọc như Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Nhà thơ Hữu Việt, Nhà văn, nhà báo Trần Mai Hạnh,....

Hội sách online trên sàn Book365.vn sẽ bắt đầu từ ngày 17/4 đến hết ngày 15/5/2021. Hội sách ở đường sách TP. HCM sẽ khai mạc vào ngày 18/4 và kết thúc vào ngày 22/4/2021.

Ký kết hợp tác phát triển văn hóa đọc

Để chung tay xây dựng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã ký kết chương trình hợp tác với Thư viện Quốc gia (Bộ VHTT&DL).

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 - Chung tay xây dựng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng - Ảnh 2.

Ký kết hợp tác

Chương trình phối hợp phát huy thế mạnh của hai bên, huy động nguồn lực xã hội để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; Thực hiện hiệu quả Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đọc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo hướng kết hợp đầu tư ngân sách và xã hội hóa; Phối hợp xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực xuất bản để các thư viện tiếp cận sử dụng phục vụ công tác nghiên cứu, học tập....

Cụ thể, hai bên phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm sách phục vụ các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng, Nhà nước; Truyền thông, quảng bá về sách và hoạt động xuất bản, thư viện trên cơ sở tổ chức các sự kiện: Hội sách; Hội nghị, Hội thảo trong nước và ngoài nước; các hoạt động hưởng  ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4; Giải thưởng sách Quốc gia.

Hai bên cũng sẽ hỗ trợ, chuyển giao ứng dụng CNTT để hệ thống thư viện tiếp cận với các xuất bản phẩm số/điện tử phát triển văn hóa đọc; mở rộng kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu giữa 02 đơn vị.

Hai bên cũng kiểm tra việc tiếp nhận xuất bản phẩm của các NXB, tổ chức được cấp phép xuất bản tài liệu không kinh doanh nộp cho Thư viện Quốc gia Việt Nam theo quy định của pháp luật về xuất bản; thực hiện việc số hóa xuất bản phẩm để phục vụ công tác quản lý. 

Thu Hiền