Cà Mau triển khai kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Truyền thông - Ngày đăng : 07:50, 09/02/2021
Thực hiện Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯVSATP ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm về "Triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021", Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau đã tổ chức triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn thành phố Cà Mau.
Các mặt hàng nước giải khát được kiểm tra trước khi phục vụ Tết Nguyên đán. (Ảnh: Chi cục ATVSTP tỉnh Cà Mau)
Theo đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở chuyên phân phối thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, giò chả, bánh mứt các loại… Nội dung kiểm tra bao gồm các Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, Chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động; nhãn hàng hóa, quy trình chế biến - bảo quản - vận chuyển sản phẩm, nguồn gốc nguyên phụ liệu thực phẩm;…
Tại các nơi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành kiểm tra nơi bảo quản, dự trữ thực phẩm; quy trình chế biến các loại bánh, kẹo phục vụ Tết. Bên cạnh đó, Đoàn cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh xuất trình các loại giấy tờ liên quan đến chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; hồ sơ công bố sản phẩm; tài liệu quảng cáo, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.
Đoàn tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Phát Đạt, xã Lý Văn Lâm. (Ảnh: Camau.gov.vn)
Cùng với công tác kiểm tra, các nội dung tuyên truyền đã được đẩy mạnh tại địa phương thông qua các cơ quan báo chí, phát thanh - truyền hình. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện và thành phố Cà Mau căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình cũng đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021; các văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành của Trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo ATTP.
Theo đó, đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng, tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách đọc nhãn mác và chế biến thực phẩm an toàn; không mua thực phẩm tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc hư hỏng; kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP, thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chủ cơ sở kinh doanh có dấu hiệu sai phạm bị yêu cầu phải khắc phục trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiến hành kiểm tra.
Đây là hoạt động cần thiết nhằm đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021.