Huyện Bình Chánh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì một Tết trọn niềm vui

Truyền thông - Ngày đăng : 18:11, 07/02/2021

Trong mùa dịch COVID-19, do lo ngại dịch bệnh, hạn chế ra đường, nhiều người tiêu dùng đã chuyển hướng sang mua, bán thực phẩm online. Kinh doanh thực phẩm online “lên ngôi” nhưng đa phần là dịch vụ tự phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Với lợi thế là không cần đi chợ, không cần đến cửa hàng, chỉ cần ngồi tại nhà người tiêu dùng có thể mua bất cứ mặt hàng thực phẩm nào mà họ muốn. Từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua sơ chế, thực phẩm chế biến cho đến đồ ăn vặt hay thức ăn nhanh…

Không thể phủ nhận được những tiện ích mà việc mua hàng qua mạng mang lại như tránh được những nơi đông đúc, tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển, có được sự đa dạng trong lựa chọn và có thể chủ động trong việc so sánh giá cả,… Tuy nhiên, đi cùng với những tiện ích đó thì những thực phẩm được mua qua mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ; sản phẩm chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; nguyên liệu đầu vào của thực phẩm không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hay thực phẩm bị hư hỏng, biến chất do điều kiện bảo quản, vận chuyển không bảo đảm,…

Hình thức mua - bán thực phẩm online ngày càng phát triển nhưng cho đến nay, công tác quản lý liên quan tới an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh online chưa được thực hiện tốt.

Huyện Bình Chánh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì một Tết trọn niềm vui - Ảnh 1.

Kinh doanh thực phẩm online "lên ngôi" nhưng đa phần là dịch vụ tự phát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, đồng thời, thực hiện nghiêm Kế hoạch 880/KH- BCĐLNATTP ngày 31 tháng 12 năm 2020. Ban Chỉ đạo liên ngành huyện Bình Chánh về an toàn thực phẩm đã đưa ra khuyến nghị: Chọn mua thực phẩm an toàn; tuân thủ 10 nguyên tắc vàng.

Theo đó, nhằm giảm thiểu những rủi ro của việc mua sắm thực phẩm qua mạng, người tiêu dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Chọn mua thực phẩm qua mạng trên những website thương mại điện tử đã đăng ký Bộ Công thương.

• Kiểm chứng được thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh những sản phẩm đó qua thông tin về địa điểm đăng ký kinh doanh hoặc địa chỉ cư trú của thương nhân, điện thoại, email…

• Tìm hiểu kỹ các thông tin về mặt hàng thực phẩm muốn tiêu dùng: thành phần, giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng,…

• Tìm hiểu thông tin phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của cơ sở.

• Nên yêu cầu có hóa đơn mua hàng để lưu lại làm căn cứ xử lý khi có vấn đề xảy ra liên quan đến sản phẩm.

Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,… Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Lưu ý cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Và đặc biệt đối với các em học sinh, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài đường phố và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm các đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.

Trước đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Tân sửu 2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các đơn vị tăng cường công tác thanh kiểm tra quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm. Được biết, công tác thanh kiểm tra thực phẩm sẽ được đơn vị thực hiện xuyên suốt nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

KHẨU HIỆU CỦA ĐỢT TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU VÀ MÙA LỄ HỘI 2021

1. Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

3. Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

4. Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm.

5. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

6. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

7. Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết, mùa lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.

8. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Tân sửu trọn niềm vui.

9. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

10. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

PV