Đẩy mạnh xét nghiệm mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đối với vi rút SARS-CoV-2
Truyền thông - Ngày đăng : 09:50, 04/02/2021
Bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống COVID-19, thực hiện nghiêm túc việc cách ly, tăng cường ngăn chặn nhập cư trái phép qua biên giới, mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính và Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.
Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã tiến hành lấy mẫu bề mặt bao bì các sản phẩm để xét nghiệm đối với vi rút SARS-CoV-2. (Ảnh: Chi cục VSATTP Hà Tĩnh)
Nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19, thực hiện Công văn số 2962/ATTP-NĐTT, ngày 22/12/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã tiến hành lấy mẫu bề mặt bao bì các sản phẩm để xét nghiệm đối với vi rút SARS-CoV-2.
Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng đã chủ động thực hiện việc tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ, bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt, đặt các dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện và hướng dẫn khách hàng thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, rửa tay sát khuẩn; từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang.
Trong quá trình lấy mẫu, các Đoàn kiểm tra cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang phục phòng, chống dịch cho thành viên, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng, bảo quản và vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm theo đúng quy định phòng, chống dịch SARS-CoV-2.
Trong quá trình lấy mẫu, các Đoàn kiểm tra cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang phục phòng, chống dịch cho thành viên. (Ảnh: Chi cục ATVSTP Bà Rịa- Vũng Tàu)
Theo đó, các Đoàn kiểm tra thực hiện lấy ít nhất 30 mẫu và gửi mẫu xét nghiệm về cơ sở xét nghiệm khẳng định COVID-19 đã được Bộ Y tế công nhận. Tất cả các mẫu được xét nghiệm và thông báo kết quả sau 24 giờ.
Trường hợp mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, các đoàn kiểm tra phải kịp thời báo cáo về UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh (qua Sở Y tế) để báo cáo Cục An toàn thực phẩm. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.
Bên cạnh đó, các tỉnh/thành cũng tích cực tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo quy định.
Theo đó, mới đây, Đoàn kiểm tra của Bắc Kạn đã tiến hành lấy 30 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm có kinh doanh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 14/2011/TT-BYT ngày 1/4/2011 và tiêu chuẩn Việt Nam 81029:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật. Các mẫu được bảo quản và vận chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn để xét nghiệm. Kết quả tổng số mẫu 30/30 mẫu âm tính với vi rút SARS-CoV2.
Trước đó, Đoàn kiểm tra tỉnh Khánh Hòa cũng đã lấy 35 mẫu bề mặt bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sản phẩm (thịt, thủy sản đông lạnh) tại các cơ sở được kiểm tra gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm: 35/35 mẫu (100%) âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Thời gian vừa qua, rất nhiều tỉnh/thành khác trên cả nước như Đồng Nai, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Thái Nguyên, Thái Bình, Phú Thọ… cũng đã ra quân thực hiện xét nghiệm mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đối với vi rút SARS-CoV-2 nhằm đảm bảo kiểm soát tốt đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19.