Việt Nam đóng góp hết mình vì sự phát triển cộng đồng nhân dân Đông Nam Á

Hội nhập - Ngày đăng : 21:31, 06/11/2020

Với chủ đề "Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một cộng đồng bao trùm, gắn kết và chủ động thích ứng", Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020) vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đoàn Việt Nam tham dự với tư cách Trưởng Ban Tổ chức APF 2020, dưới sự dẫn đầu đoàn là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Phan Anh Sơn cho biết, mặc dù sự kiện được tổ chức trực tuyến nhưng thu hút đông đảo các đại biểu đại diện các tổ chức tham dự, đây là một minh chứng cho thấy người dân ASEAN đang thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Việt Nam luôn đóng góp hết mình vì sự phát triển cộng đồng nhân dân Đông Nam Á - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu khai mạc - Ảnh: TTXVN

APF 2020 là một trong những hoạt động thường niên bên lề của Hội nghị cấp cao ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Malaysia từ năm 2005. APF 2020 đã tạo không gian mở cho sự tham gia của các tổ chức nhân dân với ASEAN, thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế trong khu vực, mang tiếng nói của nhân dân đến với lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, nhằm hướng tới cộng đồng ASEAN thực sự vì lợi ích chung của nhân dân ASEAN, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực (APF 2020 diễn ra từ ngày từ 5-7/11/2020).

Với mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động của cộng đồng, cũng như để được những mục tiêu xác định tại chủ đề, Phó Chủ tịch Sơn cho rằng, các ý kiến của các đại biểu và kết quả của các cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, hướng đến người dân, nơi tiếng nói của người dân được lắng nghe và nơi các tổ chức nhân dân có thể hợp tác với các cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác nhau trong một tầm nhìn không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cũng theo Trưởng Ban Tổ chức APF 2020, diễn đàn diễn ra 11 chủ đề thảo luận, tập trung các những thách thức ASEAN đang đối mặt như: Hòa bình - An ninh; nhân quyền và tiếp cận công lý; sinh thái bền vững; lao động và nhập cư; chủ nghĩa khu vực thay thế; kinh tế chuyển đổi và đoàn kết, thương mại, đầu tư và quyền lực doanh nghiệp; cuộc sống và phẩm giá; văn hóa và nghệ thuật; đổi mới, công nghệ mới và quyền kỹ thuật số; phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Trên quan điểm đóng góp, chia sẻ, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho rằng, tác động khó khăn từ Covid-19, biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình, người lao động. Nhằm khắc phục khó khăn trên, ngoài việc Chính phủ các nước SEAN tăng cường các biện pháp hỗ trợ qua cơ chế, chính sách, tạo điều kiện về mọi mặt với người dân, các doanh nghiệp thì bản thân người dân trong cộng đồng cũng phải tự lực, tự cường vươn lên, tận dụng cơ hội vượt qua các rào cản.

Đồng tình các quan điểm của Đoàn Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN Kung Phoak cho rằng, để các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN trở nên gắn kết và chủ động thích ứng, các bên liên quan bao gồm cả APF có vai trò vô cùng quan trọng. Các quan điểm mang tính xây dựng được hình thành từ nội dung thảo luận trực tuyến này sẽ rất hữu ích cho việc hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

"ASEAN có tầm nhìn rõ ràng, mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Suy cho cùng ASEAN chính là người dân; tôn chỉ của ASEAN chính là vì lợi ích của người dân. ASEAN sẽ tiếp tục lắng nghe nhu cầu của người dân, nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực", Phó Tổng thư ký Kung Phoak đánh giá.

PV