VNPT đảm bảo hạ tầng viễn thông - CNTT phục vụ AIPA - 41 thông suốt

Diễn đàn - Ngày đăng : 15:50, 09/09/2020

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ họp Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Từ ngày 8 – 10/9/2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

VNPT vinh dự được tin tưởng giao nhiệm vụ chuẩn bị hạ tầng viễn thông - CNTT cho kỳ họp Đại hội đồng AIPA. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, các bộ phận kỹ thuật của VNPT đã nhanh chóng xây dựng phương án tổng thể và tích cực triển khai các hạng mục để đảm bảo hạ tầng viễn thông CNTT tại Đại hội diễn ra thông suốt.

Cụ thể, VNPT đã triển khai hệ thống Internet WiFi trong toàn bộ Trung tâm Hội nghị quốc tế với quy mô gần 700 người dùng, diện tích phủ sóng lên tới 800 m2. Lắp đặt đường truyền kết nối đa điểm liên tỉnh VPNLT, dịch vụ truyền hình hội nghị tại hội trường, cung cấp dịch vụ Internet FTTH tại các phòng họp VIP của Trung tâm Hội nghị quốc tế.

VNPT đảm bảo hạ tầng viễn thông - CNTT phục vụ AIPA - 41 thông suốt - Ảnh 1.

VNPT đảm bảo thông tin liên lạc của kỳ họp AIPA thông suốt

Đội ngũ kỹ thuật viên của VNPT đã hoàn thành đấu nối toàn bộ hệ thống, tối ưu vùng phủ sóng wiFi, đo kiểm đảm bảo chất lượng và an toàn thông tin như yêu cầu. Ngoài ra, VNPT cũng bố trí cán bộ thường trực tại Trung tâm Hội nghị quốc tế đảm bảo thông tin liên lạc, sẵn sàng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình diễn ra sự kiện.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Trưởng tiểu ban Thông tin, tuyên truyền AIPA 41 nhấn mạnh: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công; đồng thời cho thấy năng lực cao của Việt Nam về đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và internet".

Theo Tổng Thư ký Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) Nguyễn Tường Vân, công tác chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của Việt Nam cho Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 đã tạo ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng bạn bè quốc tế, khu vực.

Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - CNTT trong các sự kiện đặc biệt của quốc gia

Nhiều năm qua, VNPT liên tục được tin cậy lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - CNTT trong các sự kiện ngoại giao đặc biệt của quốc gia.

Vào cuối tháng 2/2019, VNPT cũng đã là đơn vị duy nhất được lựa chọn cung cấp dịch vụ truyền hình truyền thống và truyền hình vệ tinh phục vụ các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội. Để tin tức được truyền tải kịp thời, rất nhiều đài truyền hình hàng đầu thế giới như CNN, Fox News, NHK, EBU, MSB… đều sử dụng dịch vụ truyền hình của VNPT.

VNPT đảm bảo hạ tầng viễn thông - CNTT phục vụ AIPA - 41 thông suốt - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra công tác chuẩn bị của VNPT tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vào tháng 2/2019

Trong sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Vesak 2019 được tổ tại Trung tâm Hội nghị Phật giáo Quốc tế Tam Trúc, Hà Nam, từ ngày 12 - 14/5/2019 đón tiếp 1500 đại biểu quốc tế thuộc 500 phái đoàn đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng khoảng 20.000 tăng ni, phật tử an lạc hoan hỉ, tận hưởng trọn vẹn dịch vụ viễn thông do VNPT cung cấp trong mùa Đại lễ.

Sau đại lễ Vesak 2019, một lần nữa VNPT lại để lại những dấu ấn đậm nét khi được lựa chọn là đơn vị triển khai hệ thống hạ tầng viễn thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2019.

Cụ thể, VNPT đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng và chuẩn bị hạ tầng thông tin tại 41 khách sạn và 14 vị trí - nơi diễn ra các cuộc họp, nơi nghỉ của đại biểu và phóng viên, báo chí, truyền hình trong và ngoài nước và các tuyến đường di chuyển; thực hiện dự báo nhu cầu thông tin, lưu lượng và lên kế hoạch các giải pháp đáp ứng.

VNPT cung cấp đường truyền dữ liệu kết nối tín hiệu hình ảnh giám sát an ninh bảo vệ Hội nghị APEC. Đảm nhận dịch vụ thu phát sóng tín hiệu truyền hình quốc tế qua mạng lưới cáp quang quốc tế, thu phát sóng trực tiếp qua vệ tinh và cung cấp thiết bị thu phát sóng truyền hình qua vệ tinh... đáp ứng toàn bộ nhu cầu truyền dẫn tín hiệu truyền hình của tất cả các hãng thông tấn báo chí quốc tế phục vụ đưa tin truyền hình về sự kiện.

Riêng tại Trung tâm Báo chí quốc tế APEC, VNPT đã cung cấp hạ tầng truyền dẫn bao gồm các đường Internet trực tiếp tốc độ cao và đường truyền dẫn tín hiệu truyền hình HD từ các địa điểm diễn ra sự kiện về Trung tâm Báo chí… đảm bảo cho việc truyền tải thông tin, hình ảnh chất lượng phục vụ báo chí trong và ngoài nước của hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự tác nghiệp thông tin Tuần lễ Cấp cao APEC.

Tại Hội nghị Quan chức kinh tế cao cấp ASEAN hẹp (SEOM) diễn ra từ 27-29/11/2019 tại Quảng Ninh, VNPT đã vinh dự được lựa chọn là nhà cung cấp hạ tầng viễn thông phục vụ sự kiện. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động do Việt Nam chủ trì trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Nỗ lực của Việt Nam trong tổ chức các sự kiện ASEAN trực tuyến

Trong năm 2020, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam chủ trì, điều phối và tổ chức các Hội nghị và hoạt động như: Hội nghị cấp cao ASEAN; Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị Viện các Quốc gia Đông Nam Á; Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác; các Hội nghị Bộ trưởng của 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Kinh tế, Tài chính, Môi trường, Giao thông, Vận tải; các Hội nghị cấp Thứ trưởng và cấp làm việc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhiều hoạt động, sự kiện đã được Việt Nam chủ trì, điều phối và tổ chức họp trực tuyến.

Tháng 4/2020, Hội nghị cấp cao ASEAN lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao đã chia sẻ với báo giới về những nỗ lực của Việt Nam khi tổ chức 2 Hội nghị trực tuyến cấp cao lịch sử của ASEAN và ASEAN+3 bất chấp những khó khăn, thách thức chưa từng có.

Trong suốt chiều dài phát triển của ASEAN, chưa bao giờ có họp cấp cao trực tuyến cả. Kể cả năm 2003, khi khu vực phải đối mặt với đại dịch SARS, ASEAN cũng chưa bao giờ phải tổ chức họp lãnh đạo trực tuyến. Điều đó làm cho cuộc họp lần này càng trở nên ý nghĩa.

Chuyển đổi số được ASEAN quan tâm từ lâu nhưng chưa có dịp để đưa ra thử nghiệm. Các cuộc họp lần này chính là thử nghiệm lớn cho các chính sách, quyết sách của ASEAN từ trước tới nay về công nghệ truyền thông và đời sống số.

Đây không phải là bước ngoặt mà nói chính xác hơn, đây là sự thúc đẩy, bước đệm cuối cùng trước khi ASEAN chuyển hẳn sang đời sống số. Với cách nhận thức như vậy, không thể nói bệnh dịch bắt ASEAN phải chuyển đổi số nhưng nó là tiền đề mới cho sinh hoạt trong khu vực. Nó là chất xúc tác để đẩy nhanh tiến trình này. Nó cũng đảm bảo rằng cho dù có điều gì xảy ra thì ASEAN vẫn triển khai được cam kết và quyết tâm của mình, ông Vũ Hồ chia sẻ.

Hoàng Linh