Ứng dụng robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu

Chính phủ số - Ngày đăng : 21:07, 26/06/2020

03 Robot Ohmni vừa được UNDP trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhằm thử nghiệm hệ sinh thái số và các ứng dụng trực tuyến thời gian thực.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa trao tặng 03 Robot Ohmni cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhằm giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Ohmni Robots có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa hoạt động trực tuyến thời gian thực.

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 1.

Đại diện UNDP (phải) và đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (bên trái) trao đổi về ứng dụng robot vào công tác phòng chống dịch bệnh

Việt Nam là một trong những nước nhiệt đới dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như H1N1, H5N1 and SARS và các bệnh xảy ra hàng năm như viêm gan A, B và sốt xuất huyết. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận các bệnh nhân mắc phải những bệnh có khả năng lây lan cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, cho đến nay Bệnh viện chỉ mới sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và cố gắng bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất có thể được. Tuy vậy, một số bác sĩ và điều dưỡng viên vẫn có nguy cơ bị nhiễm cao vì họ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nhất là khi làm các thủ thuật điều trị bệnh.

Tại buổi gặp và trao tặng robot cho bệnh viện, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen cho biết: "Những robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp và có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Các robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa, vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa. Đây là những chức năng rất cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương".

Bà Caitlin Wiesen cũng nhấn mạnh: "Robot không phải để thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà để bổ sung và bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao".

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 2.

Bà Caitlin Wiesen cùng bác sĩ của bệnh viện nhiệt đới Trung ương thử nghiệm các tính năng của robot

Robot được Ohmni Labs, có trụ sở ở thung lũng Silicon phát triển và sản xuất và có đồng sáng lập viên, ông Vũ Thục, là người Việt, có đội ngũ hoạt động ở Việt Nam. Hơn 1.000 robot Ohmni đã được sử dụng ở Mỹ, Ấn Độ và Nhật bản, chủ yếu cho bệnh viện và các nhà điều dưỡng. Dựa trên kết quả thử nghiệm ở bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, doanh nghiệp khởi nghiệp này sẽ tăng tốc quá trình thiết lập sản xuất ở Việt Nam.

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện cảm ơn UNDP đã trao tặng 3 robot và cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy robot loại này. Tôi nghĩ những robot này sẽ rất hữu ích đối với chúng tôi. Chức năng khám chữa bệnh không cần tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp bảo vệ các bác sĩ và điều dưỡng viên".

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viên chia sẻ: "Trong đại dịch COVID-19 và nhiều dịch bệnh khác, chúng tôi cũng đã sử dụng các phương tiện tương tác từ xa. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh cho đến mức độ linh động của của tương tác không cao, vì vậy chúng tôi phải thay đổi phương thức, phải tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn".

Ứng dụng Robot mới giúp bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 4.

Sau khi thử nghiệm các ứng dụng của Robot, bác sĩ Trần Văn Bắc nhận xét: "Chúng tôi hy vọng thiết bị mới này sẽ giúp chúng tôi giảm những tương tác mà máy có thể giải quyết được. Chất lượng hình ảnh âm thanh và khả năng điều khiển robot di chuyển gần xa, thay đổi vị trí quan sát, có thể một phần hỗ trợ chúng tôi chẩn đoán bệnh và phát hiện các triệu chứng từ xa. Robot này rất hữu ích, không chỉ ứng dụng trong dịch bệnh, Robot còn có thể giúp cho việc hội chẩn ca bệnh từ xa, đào tạo y học từ xa, và ứng dụng khám bệnh ở các vùng sâu vùng xa. Với vai trò bệnh viện đầu ngành, chúng tôi hy vọng có thể ứng dụng được nhiều hơn từ robot mới này".

Đây là những robot đầu tiên trong một loạt Robot do UNDP trao tặng cho các bệnh viện nhằm thử nghiệm hệ sinh thái số và các ứng dụng robot, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các loại thuốc men, đồ dùng cần thiết cho điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Đợt trao tặng tiếp theo vào tháng 7/2020 sẽ là Robot BeetleBot.

Sau một thời gian thử nghiệm với hai loại robot này, UNDP sẽ tổ chức các cuộc đối thoại giữa các công ty sản xuất robot, cũng như giữa các bệnh viện, các bên liên quan trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và các công ty sản xuất robot, nhằm góp phần xây dựng một hệ sinh thái robot lành mạnh tại Việt Nam.

Minh Thiện