Mừng lễ độc lập, mẹ đảm Sài Gòn nấu mâm cơm 7 món ngon đẹp bất ngờ
Đời sống xã hội - Ngày đăng : 13:09, 30/04/2020
Mâm cơm hôm nay gồm có:
- Trứng luộc hồng đào dầm nước mắm tỏi ớt
- Miếng xào thịt bò
- Gà sốt me
- Gỏi xoài xanh
- Dưa leo chấm kho quẹt
- Canh su hào cà rốt nấu tôm
- Tráng miệng đu đủ
Cách làm:
1. Trứng luộc hồng đào dầm nước mắm tỏi ớt
Trứng ở nhiệt độ phòng, đục 1 lỗ nhỏ trên đầu nhọn. Bắc nồi nước lên bếp, đến khi nước sôi cho trứng vào luộc, nước sôi lại vớt trứng ra thau nước lạnh. Sau khi bóc vỏ, cho trứng ra chén và rưới nước mắm tỏi ớt lên là hoàn tất
2. Miến xào thịt bò
Miến khô ngâm trong nước lá cẩm để tạo màu tím. Sau khi miếng nở mềm vớt ra để ráo, cải ngồng luộc sơ. Ớt chuông, cà rốt cắt sợi. Thịt bò thái lát rồi đem đi ướp hạt nêm, dầu tỏi, dầu hào và một ít bột năng.
Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn. Tiếp đến cho ớt chuông và miến vào. Cuối cùng cho phần cải ngồng luộc vào trộn đều, nêm thêm một ít nước tương và dầu mè để món ăn thơm hơn. Tắt bếp trút ra đĩa và rắc mè rang lên là hoàn tất.
3. Gà sốt me
Phi lê gà cắt miếng vừa ăn, ướp gà với hạt nêm, tiêu, dầu tỏi, dầu hào. Để 10' cho ngấm gia vị sau đó rắc một lớp bột bắp mỏng rồi đem gà đi chiên vàng giòn.
Trút phần dầu ăn còn trong chảo ra, cho tỏi ớt vào phi thơm rồi hạ lửa, cho thêm nước sốt me, nước mắm, đường, tiêu và dầu hào. Cho phần gà và hạt điều rang vào đảo đều đến khi thấm đều gia vị tắt bếp.
4. Gỏi xoài xanh
Xoài, cà rốt và ớt chuông cắt sợi. Thịt ba chỉ luộc chín cắt sợi. Hòa nước trộn gỏi gồm tỏi ớt băm, nước cốt chanh, đường, tiêu và một ít tương ớt để tạo độ sánh.
Cho rau củ và thịt vào tô, thêm phần nước trộn gỏi và trộn đều. Tiếp đến cho rau răm và húng lủi cắt nhỏ vào. Rắc đậu phộng và hành phi lên trên là hoàn tất.
5. Kho quẹt ăn cùng dưa leo
Phi hành tím cho thơm, cho tôm khô đã ngâm mềm vào đảo. Khi tôm dậy mùi thơm, cho thịt ba chỉ cắt hạt lựu vào xào săn lại và hạ lửa nhỏ, cho nước mắm, đường và tí bột ngọt vào, đun lửa nhỏ đến khi kho quẹt keo và sánh lại.
Tắt bếp, cho tiêu xay, hành lá và ớt băm nhuyễn vào. Vậy là có nồi kho quẹt thơm ngon hấp dẫn.
6. Canh su hào cà rốt nấu tôm
Tôm bóc vỏ đập dập ướp ít hạt nêm, tiêu và hành tím. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, cho tôm vào đảo săn lại, cho nước sôi vào cùng su hào và cà rốt đã cắt nhỏ.
Vớt bọt cho nước canh được trong, khi rau củ chín nêm nếm lại vừa ăn và rắc hành ngò tiêu xay vào canh