Vĩnh Phúc: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm: Sẽ kiểm tra đột xuất các chợ, trung tâm thương mại

Diễn đàn - Ngày đăng : 22:59, 27/12/2017

Thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Đây cũng là thời điểm các đối tượng buôn bán thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xâm nhập thị trường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp cuối năm, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác quản lý ATVSTP.

Càng gần đến Tết Dương lịch và Tết Mậu Tuất 2018 nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân càng tăng cao, đây cũng là cơ hội cho thực phẩm “bẩn”, kém chất lượng được dịp "tung hoành".

Lực lượng liên ngành kiểm tra ATVSTP tại nhà hàng Vạn Hoa, xã Đại Đình (Tam Đảo). Ảnh: Khánh Linh

Trước tình hình thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan trên thị trường trong thời gian qua đã khiến cho người tiêu dùng lo lắng. Chị Nguyễn Thanh Tú, phường Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên) chia sẻ: “Cứ mỗi dịp Tết đến, tôi lại lo lắng khi mua sắm thực phẩm, vì đây là dịp thị trường khó kiểm soát nhất, các mặt hàng không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng hay sử dụng chất hóa học độc hại vẫn được bán tràn lan. Tôi mong các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử phạt mạnh tay hơn nữa đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, giúp họ nâng cao đạo đức, cung cấp thực phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, để nhà nhà, người người đón Tết an toàn”.

Nhằm đảm bảo ATVSTP dịp cuối năm, thời gian qua, hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh như: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thịt, các sản phẩm từ thịt; việc kinh doanh thực phẩm tại các chợ, cửa hàng rau quả, nước giải khát, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và các trường học; việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, thuốc cấm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Các đoàn thanh, kiểm tra đã xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm pháp luật về ATVSTP.

Ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh tỉnh cho biết: “Vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng tăng cao. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn trong công tác đảm bảo ATVSTP dịp cuối năm là phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều là các cơ sở nhỏ lẻ, phân tán, trong khi đó, lực lượng làm công tác đảm bảo ATVSTP còn mỏng, hệ thống trang thiết bị còn thiếu thốn; thói quen tiêu dùng thực phẩm của một bộ phận người dân còn mang tính tự phát, chủ yếu sử dụng thực phẩm tại chợ dân sinh mà không rõ nguồn gốc xuất xứ, vì vậy, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra, kiểm soát.

Để đảm bảo ATVSTP dịp cuối năm, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra chuyên ngành về ATTP trong dịp Tết Dương lịch 2018 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2018, chúng tôi đề nghị tiếp tục thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất tại các chợ, trung tâm thương mại nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc”.

Cùng với các hoạt động thanh tra, kiểm tra, Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo ATVSTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, nói không và đóng cửa ngay các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Đảm bảo ATVSTP là việc làm cần thiết, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Các cơ quan chức năng khuyến cáo, mỗi người tiêu dùng phải có ý thức chủ động tẩy chay, đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về ATVSTP.

Hồng Ngọc