Cơm bình dân - "tín đồ" của thực phẩm bẩn và đã hết hạn

Đô thị thông minh - Ngày đăng : 23:14, 28/07/2017

Nếu tận mắt chứng kiến khu chế biến và cách lựa chọn nguyên liệu của các quán cơm bình dân bạn sẽ phải bàng hoàng vì cách mà chủ quán cơm sử dụng.

Thực phẩm bẩn là "bạn tri kỷ" của quán cơm bình dân

Theo thông tin đăng tải trên báo Lao động thì quán cơm bình dân thường lấy thực phẩm ở các mối hàng quen ngoài chợ và lò giết mổ từ 5h sáng. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng ngay mà phải chờ đén đầu giờ chiều mới được trải qua khâu sơ chế.

Một người chuyên cung cấp thịt lợn tên Chanh cho biết, thịt lợn cung cấp cho quán cơm luôn có giá thấp hơn so với giá thị trường từ 40.000-50.000 đồng/kg.

Thịt lợn chủ yếu có hai nguồn mà nguồn nào cũng dồi dào và rẻ bèo. Nguồn thứ nhất là thịt không tiêu thụ hết, để quá buổi chợ hoặc để qua 3-4 ngày, được bảo quản trong tủ lạnh, trong quá trình đó, hầu hết thịt được sử dụng hóa chất để giữ vẻ tươi lâu.

thực phẩm để chế biến cơm bình dân

Thực phẩm để chế biến cơm bình dân. Ảnh: Lao động

Nguồn thứ hai là thịt lợn chết do bị ngạt trong quá trình vận chuyển hoặc chết bệnh được người chăn nuôi bán tháo cho các đầu nậu, loại thịt kiểu này có giá rẻ bất ngờ. Cạnh đó, thịt xay là mặt hàng có giá thấp hơn nhiều (do có độn thêm mỡ vụn, bèo nhèo, u, tật, hàng “kém chất lượng”) lại làm được nhiều món hấp dẫn, giá chỉ 25.000-30.000 đồng/kg.

Anh này cũng cho biết, nếu là com bán cho sinh viên hay người lao động thì chỉ nên mua hàng lợn chết chưa lâu ngày, mã vẫn còn đẹp, không có mùi hôi, giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Còn muốn loại 40.000 đồng/kg cũng có, nhưng thịt mềm oặt, trắng nhợt, đã chảy nước và bốc mùi.

"Các quán cơm thường xuyên lấy hàng của tôi, vì so sánh với các loại thịt tươi ngon, thịt phế phẩm là dễ mặc cả nhất, đặc biệt chúng không khó để chế biến. Thịt ôi, hỏng, lợn bị bệnh hay chết thì quan trọng gì, chỉ cần ít phụ gia, sa tế, tỏi, xả, hành, bột chiên giòn, chiên xù lại ngon như thịt tươi. Nấu chín chắc vi khuẩn cũng chết hết”, anh Chanh rỉ tai.

Còn mối hàng cung cấp thịt gà, cá đều bọc, buộc kín sẵn trong túi nylon đen cỡ lớn. Thịt gà nhợt nhạt, cứng đơ, không có màu vàng như bình thường, giá 30.000đồng/kg. Hầu hết là thịt ướp trong tủ lạnh và nguồn gốc không đảm bảo.

Thậm chí, có những nơi còn nhặt rau, củ thối, đồ bỏ đi ở các chợ để về chế biến thành những món rau ngon mắt để bán cho sinh viên.

Phát hoảng với cách chế biến cơm bụi siêu bẩn

Trong khu vực bếp chỉ vỏn vẹn  1,2m2, nền nhà cáu đen, nước bẩn, la liệt than tổ ong, sỉ than vương vãi, tường đen nhầy nhụa mỡ. Tuy nhiên, đây lại là nơi kiêm khá nhiều chức năng như chế biến, rửa bát. Điều đáng nói là nhà vệ sinh không có cửa, được che chắn tạm bợ bằng tấm bạt và nó nằm ngay bên cạnh bếp.

Nguồn thực phẩm bẩn, ôi thiu, hết hạn sử dụng được “quy tụ” trong gian bếp, được nhân viên sơ chế qua loa rồi tẩm ướp với nhiều loại phụ gia rẻ tiền, không nguồn gốc, chế biến thành nhiều món khác nhau.

Ngay cả món ăn siêu bình dân như cà muối xổi cũng được chế biến qua loa. Ảnh: Zing News

Dù có ôi thiu đến mấy cũng sẽ bị át đi bởi mùi phụ gia và bột ngọt không nguồn gốc, rẻ tiền. Và, những can nước mắm, bao tải bột chiên xù, chiên giòn, mì chính, đường... cỡ lớn thì không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, bao bột chiên xù có mấy chữ Trung Quốc loằng ngoằng, trong khi nhân viên vục từng bát một đổ trộn với thực phẩm.

Theo lời một nhân viên tên Trưởng, bí quyết để thịt hết mùi hôi đơn giản không ngờ, thịt chỉ cần trần qua bằng nước nóng, lập tức mùi hôi sẽ hết. Nếu hôi và quá nặng mùi, trước khi đem xào nấu, rửa bằng nước lã pha với muối rồi luộc qua thì thịt có ôi đến mấy cũng hết mùi, chưa kể đến việc sử dụng phụ gia. Tất nhiên, các món được chế biến từ thịt ôi khi ăn thịt sẽ nhão, bã, nhạt hơn.

Không chỉ có thịt mà món cà muối - món ăn quen thuộc của nhiều người cũng được chế biến siêu bẩn. Chỉ cần một ít nước lã, thêm muối, tỏi sống với cà là đã có ngy món cà muối sổi ă với canh chua ngon tuyệt. Kinh hoảng nhất là những ngay trứng, chúng đều bị giập vỡ, thậm chí còn hóa bọ nhưng vẫn được dùng để chế biến món trứng rán hay trứng kho thịt....

Thức ăn sau khi chế biến đều đổ vào những chiếc chậu nhựa, đĩa nhựa được chùi qua bằng mớ bùi nhùi cáu bẩn, đen xì. Riêng thịt luộc cho vào chậu nước lã để nhanh nguội.

“Mấy miếng thịt ba chỉ luộc chín thì thả ngay vào chậu nước lã cho nhanh nguội, khách không phải chờ lâu mà thịt lại trắng. Thức ăn ế nhiều quá thì nhét vào tủ, mai tái chế ngon ngay, thịt luộc biến thành chả băm quấn lá lốt vàng ruộm, đậu rán thì thành đậu sốt cà chua...", anh Trưởng nói.

Chiếc tủ lạnh bảo quản thức ăn cũng thật hãi hùng. Bụi và mỡ bám thành một lớp đen kịt ở cánh tủ, bên trong là cả một mớ hỗn độn thịt sống, cá, trứng cùng 3-4 khay thức ăn, đùi gà chiên giòn thừa đóng bao tải không biết từ bao giờ. Ngăn đựng đá bốc một mùi tanh, thối khăm khẳm của cá, gà, thịt lợn mua hàng chục kilogram về ướp lạnh. Một mảng băng tuyết lẫn máu tươi vẫn còn nguyên dưới đáy tủ.

Các đồ dùng nấu nướng như xoong, nồi, chảo..., mỗi bữa làm hàng xong chẳng ai buồn cọ rửa chỉ tráng qua với nước, bữa sau lại dùng tiếp nên cáu bẩn kết thành lớp dày cộm.

Cơm bình dân, cơm bụi giá rẻ do chủ kinh doanh có những mối hàng cung cấp thực phẩm “siêu” rẻ. Nhiều quán cơm bụi dán giấy chứng nhận VSATTP ở những chỗ dễ nhìn nhất, nhưng trên thực tế các công đoạn chế biến thì chẳng “an toàn, vệ sinh” chút nào.

Q.N