Khai mạc Triển lãm bản đồ về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại tỉnh Hà Giang

Diễn đàn - Ngày đăng : 11:28, 26/07/2016

Sáng 26/7, tại TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm, về phía các Bộ ngành Trung ương có ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Mạnh Đông, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Thông tin và tư liệu (Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao); ông Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT.

Về phía tỉnh Hà Giang có ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Qúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

20160726-L3.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nêu rõ: Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp. Tiếp sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường yêu sách “đường chín đoạn” trên Biển Đông; tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.   

20160726-L4.jpg

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao tặng toàn bộ tư liệu, bản đồ cho UBND tỉnh Hà Giang quản lý sau khi kết thúc Triển lãm

Ngày 05/12/2014, Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa bác bỏ “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra; Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức.

"Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một hoàn cảnh mới, sáng tỏ hơn cho các nước có liên quan đến tranh chấp trong khu vực Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài, đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Hà Giang là miền đất cực bắc của Tổ quốc, có đường biên giới trên bộ tiếp giáp với Trung Quốc. Đồng bào các dân tộc Hà Giang có truyền thống yêu nước nồng nàn, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, anh hùng, bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trải qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đồng bào các dân tộc Hà Giang một lòng một dạ đoàn kết, kiên trung, vừa cần cù lao động sáng tạo xây dựng quê hương, vừa đóng góp to lớn làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta.

Thứ trưởng chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra, phấn đấu xây dựng Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại, góp phần cùng với cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xứng đáng là nơi “đầu sóng ngọn gió” canh giữ biên cương “phên giậu” của Tổ quốc Việt Nam nơi cực bắc.

20160726-L5.jpg

20160726-L7.jpg

20160726-L6.jpg

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang tham quan Triển lãm

Đây là cuộc Triển lãm thứ 64 do Bộ TT&TT tổ chức tại 44 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế được phân theo các nhóm. Cũng tại Triển lãm còn trưng bày nhiều bộ Tem có giá trị.

Triển lãm diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 30/7/2016 tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã đến thăm và làm việc tại Bưu điện tỉnh Hà Giang./.

Xuân Lộc