Nhiều hoạt động lan tỏa văn hóa đọc tại TP. Hồ Chí Minh

Sách và cuộc sống - Ngày đăng : 14:57, 15/12/2022

Qua các chương trình của các đơn vị làm sách tại TP. HCM đã góp phần nâng cao ý thức đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt lan tỏa ảnh hưởng sâu rộng đến lứa học sinh từ tiểu học, THCS đến sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Qua đó, có thể gieo mầm khát khao khám phá, mở rộng trí tưởng tượng và tri thức cho các em thông qua sách vở.

Vừa qua, Công ty Chibooks tổ chức ký kết hợp tác với Trường Đại học Công nghệ TP. HCM, và trao tặng tủ sách "Lan tỏa yêu thương" với 600 cuốn sách. Trước đó, Công ty Chibooks đã trao tặng tủ sách cho 6 trường đại học trên địa bàn TP. HCM. Bên cạnh trao tặng tủ sách với hy vọng góp phần giúp các bạn sinh viên yêu thích việc đọc sách hơn, khuyến khích sinh viên đến thư viện trường, Công ty Chibooks còn giới thiệu các tác giả đến giao lưu, chia sẻ cùng sinh viên về văn hóa đọc với đa dạng lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa - văn học, góp phần bồi dưỡng đời sống tinh thần cho các sinh viên.

Được biết hiện đơn vị này đang triển khai dự án xây dựng 300 tủ sách thư viện miễn phí cho các trường tiểu học, THCS, THPT và các trường cao đẳng, đại học trong thời gian 5 năm (2020-2025). Ngoài Trường Đại học Công nghệ TP. HCM, từ năm 2020 đến nay, tủ sách "Lan tỏa yêu thương" đã về với thư viện của nhiều trường học trên khắp cả nước, như: Trường Đại học Huế (400 cuốn sách), Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa - 199 cuốn), Trường Tiểu học số 1 (xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Sơn La - 425 cuốn sách), Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (400 cuốn sách), Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. HCM (400 cuốn sách)…

Nhiều hoạt động lan tỏa văn hóa đọc tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Chương trình trưng bày sách ở trường học tại Quận 6

Khởi động từ cuối năm 2016, đến nay, chuỗi chương trình "Cùng trang sách bước đến tương lai" của NXB Kim Đồng đang được các trường học trên địa bàn TP. HCM cũng như các tỉnh lân cận (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre…) quan tâm và bày tỏ mong muốn được tổ chức tại trường. Chương trình gần nhất là vào ngày 5/12 vừa qua tại Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP. HCM) và ngày 12/12 là Trường Tiểu học Kết Đoàn (Quận 1, TP. HCM).

Trong mỗi chương trình, NXB Kim Đồng đều mời diễn giả là các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, biên tập viên, chuyên viên của các chương trình kỹ năng sống… đến trường trò chuyện, trao đổi với học sinh. Trong nhiều câu chuyện, những người thực hiện luôn khuyến khích các em đọc sách và nâng cao tinh thần yêu sách.

Sau loạt chương trình được tổ chức, gần đây NXB Tổng hợp TP. HCM đã cùng tác giả Isabelle Müller đến giao lưu tại các trường học trên địa bàn TP. HCM, như: Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Quận 7, ngày 13/12), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (Quận 7, ngày 16/12)…/.

Hoàng Minh