Thúc đẩy hợp tác với trung tâm công nghệ cao hàng đầu châu Âu

The Best - Ngày đăng : 08:29, 16/12/2022

Thủ tướng đề nghị IMEC tăng cường hợp tác với Việt Nam, đồng thời cho biết, Việt Nam sẽ tăng cường hoạt động kết nối các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp (DN) và thị trường, với sự hỗ trợ của nhà nước, xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) và hình thành hệ sinh thái ĐMST.

Chiều ngày 15/12, trong chương trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Trung tâm IMEC tại TP. Leuven, Vùng Flanders, một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao hàng đầu của Bỉ, cũng như của EU.

Thúc đẩy hợp tác với trung tâm công nghệ cao hàng đầu châu Âu - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm và làm việc với Trung tâm IMEC tại TP. Leuven, Vùng Flanders

Cuộc làm việc nhằm tìm hiểu kinh nghiệm, trao đổi giải pháp để thúc đẩy hoạt động hợp tác khoa học công nghệ (KHCN) giữa Việt Nam và Bỉ thời gian tới.

Theo ông Johan Hanssens, Tổng Thư ký chính quyền Vùng Flanders, Flanders là một trong những vùng đứng đầu thế giới trong việc chi tiêu cho nghiên cứu phát triển, với 3,6% GDP dành cho lĩnh vực này. Vùng có 18 trường đại học, 4 trung tâm nghiên cứu chiến lược, trong đó có IMEC.

Ông Luc Van den hove, Chủ tịch Trung tâm cho biết IMEC (Interuniversity Microelectronics Center) thành lập năm 1984, là một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ chuyên về nghiên cứu và phát triển công nghệ số và công nghệ nano trong lĩnh vực điện tử. IMEC là một trong những trung tâm ĐMST hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác với các công ty hàng đầu như Samsung, Intel, TMSC, Meta, Sony, Google, Apple, Microsoft…

Các lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm của IMEC là thu nhỏ chip bán dẫn ứng dụng trong khoa học máy tính; năng lượng thông minh (hệ thống đường dẫn điện hiệu quả cao; sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời;…); nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI); thành phố thông minh và ứng dụng Internet vạn vật; hệ thống cảm biến hình ảnh; sức khỏe (chip não bộ, thiết bị y tế cho phi hành gia)…

IMEC được quản lý bởi hội đồng gồm DN trong ngành, chính quyền và các trường đại học Vùng Flanders. Tại TP. Leuven của vùng Flanders, IMEC có cơ sở nghiên cứu và xử lý chất bán dẫn khoảng 12.000 ha. IMEC cũng có văn phòng và khu R&D tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Hà Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ với khoảng 5.500 nghiên cứu viên từ 90 quốc gia. 

Bên cạnh nghiên cứu, IMEC cũng hỗ trợ DN về giấy phép, đào tạo, thử nghiệm… Năm 2021, IMEC đạt doanh thu khoảng 732 triệu EUR và năm 2022 dự kiến đạt khoảng 825 triệu EUR; trong đó 75% doanh thu đến từ các DN.

Thúc đẩy hợp tác với trung tâm công nghệ cao hàng đầu châu Âu - Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị IMEC tăng cường hợp tác, kết nối với Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hạ tầng, con người và kết nối là những yếu tố làm nên thành công của IMEC. Thủ tướng đề nghị IMEC tăng cường hợp tác, kết nối với Việt Nam với vai trò là một thị trường, nơi nghiên cứu và nền văn hóa có thể bổ sung cho thành công của IMEC.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ tăng cường hoạt động kết nối các đơn vị nghiên cứu, các DN và thị trường, với sự hỗ trợ của nhà nước, xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo và hình thành hệ sinh thái ĐMST, thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng hy vọng với sự hỗ trợ của IMEC trong các công việc này, Việt Nam có thể có bước tiến nhanh chóng với tinh thần cùng thắng, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Việc hợp tác phải có bắt đầu thì mới có thể về đích, đồng thời đề nghị hai bên hợp tác với lộ trình, bước đi phù hợp, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp./.

PV