Hà Giang chuyển đổi số để bứt phá, phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 21:52, 15/02/2023

Là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng Hà Giang đã sớm quan tâm, đầu tư phát triển CNTT với quan điểm CNTT sẽ là phương tiện để phát triển kinh tế - xã hội (KTXH).
Chuyển đổi số

Hà Giang chuyển đổi số để bứt phá, phát triển kinh tế - xã hội

AD 15/02/2023 21:52

Là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng Hà Giang đã sớm quan tâm, đầu tư phát triển CNTT với quan điểm CNTT sẽ là phương tiện để phát triển kinh tế - xã hội (KTXH).

Với quyết tâm đó, từ năm 2014, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác về Viễn thông - Công nghệ thông tin (VT-CNTT). Từ đó đến nay, hợp tác giữa hai bên đã mang lại những thành tựu ấn tượng và là tiền đề để một lần nữa UBND tỉnh Hà Giang ký kết hợp tác cùng VNPT.

Thành quả 08 năm triển khai hợp tác VT-CNTT

Sau hơn 08 năm thực hiện triển khai hợp tác, VNPT đã đầu tư hạ tầng mạng VT-CNTT tại Hà Giang, đặc biệt là hạ tầng mạng di động, băng thông rộng, cáp quang và cung cấp dịch vụ hạ tầng điện toán đám mây để phù hợp với sự phát triển và xu hướng ứng dụng công nghệ, đảm bảo an toàn thông tin, đáp ứng các yêu cầu thông tin liên lạc của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh cũng như yêu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh.

Theo đó, trong xây dựng chính quyền số, sản phẩm phần mềm quản lý văn bản điều hành VNPT iOffice đã được triển đến 100% cơ quan trên địa bàn tỉnh Hà Giang, hoàn thành triển khai kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 100% cơ quan Nhà nước các cấp (tỉnh/huyện/xã) trên địa bàn.

VNPT cũng triển khai nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu (LGSP) tỉnh kết nối liên thông với dữ liệu quốc gia (NGSP), cùng các giải pháp kết nối liên thông Phần mềm Một cửa điện tử - VNPT iOffice, Giải pháp định danh xác thực một lần (SSO)…

VNPT cũng phối hợp UBND TP. Hà Giang xây dựng Trung tâm Điều hành giám sát (IOC) TP. Hà Giang, khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 20/06/2020 với 09 phân hệ bao gồm các hệ thống: Điều hành chỉ tiêu, sản xuất phát triển KTXH; điều hành chỉ tiêu ngân sách; giám sát văn bản điện tử; Giám sát hành chính công; Hệ thống điều hành y tế; Điều hành giáo dục; Giám sát thông tin du lịch; Camera an ninh và giao thông; tương tác chính quyền người dân (Ứng dụng MyCity)…

Trong lĩnh vực Y tế, Hà Giang hiện đã có 04 bệnh viện đang sử dụng hiệu quả phần mềm Quản lý bệnh viện VNPT-HIS. Các giải pháp số trong lĩnh vực y tế như quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, Y tế cơ sở (HMIS), Trung tâm Điều hành y tế cho cơ quan quản lý, Cơ sở khám chữa bệnh (Bệnh viện, Trung tâm y tế...) cũng đã được sử dụng rộng khắp tại Hà Giang.

Các ứng dụng số về giáo dục như cổng thông tin, website, phần mềm VNPTiOffice, đường truyền Internet, phần mềm quản lý nhà trường vnEdu, sổ liên lạc điện tử, VNPT-CA đã và đang được triển khai cho toàn ngành giáo dục của tỉnh với 667 cơ sở giáo dục…

Hà Giang lấy chuyển đổi số (CĐS) để bứt phá, là đòn bẩy phát triển KTXH

Trên cơ sở kết quả đạt được trong những năm qua, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025 nhằm hiện thực hóa các mục tiêu CĐS mà tỉnh đã đề ra, trong đó tập trung triển khai toàn diện hơn nữa các giải pháp về chính quyền số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, trong đó đồng bộ với quyết sách, nền tảng từ cấp Trung ương và thực hiện theo lộ trình phù hợp với thực tiễn tại Hà Giang.

vnpt-ha-giang-15022023.jpeg
Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Hà Giang ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025 nhằm hiện thực hóa các mục tiêu CĐS mà tỉnh đã đề ra.

Chia sẻ tại lễ ký kết được tổ chức ngày 15/02/2023, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biếttỉnh Hà Giang xác định lấy CĐS là cơ hội để bứt phá, vươn lên, là đòn bẩy phát triển KTXH. Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU về CĐS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trong đó đặt mục tiêu CĐS tạo ra giá trị tăng trưởng mới trong phát triển KTXH, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động của Tỉnh.

Hà Giang đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% thủ tục đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau; 90% hồ sơ công việc được xử lý và ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trên môi trường mạng; 80% cơ sở dữ liệu được kết nối, chia sẻ dữ liệu mở, phục vụ người dân và phát triển KTXH; phát triển hạ tầng mạng băng rộng phủ trên 80% hộ gia đình; 100% chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo thống kê về KTXH phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp được thực hiện trực tuyến…

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng chia sẻ: “Đây là những mục tiêu lớn, với nhiều nội dung mới, phạm vi triển khai rộng, tác động đến việc hoàn thành 3 đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Do đó, Hà Giang cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, nhiều cấp ngành, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông có uy tín như VNPT”.

Cũng tại Lễ ký kết, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT khẳng định, VNPT sẽ ưu tiên triển khai các dịch vụ, sản phẩm, giải pháp CĐS, công nghệ số tiên tiến nhất trong quá trình triển khai CĐS, đảm bảo bám sát kế hoạch CĐS cũng như định hướng phát triển KTXH.

VNPT sẽ luôn chung vai sát cánh để đưa Hà Giang trở thành địa phương đi đầu về CĐS, thăng hạng trong các bảng chỉ số đánh giá và phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy Hà Giang, của Đảng, của Bộ Chính trị đã đề ra./.

AD