Công bố Sổ tay CĐS cho SME lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 10:41, 28/06/2023

Cuốn sổ tay đưa ra gợi ý về việc xây dựng lộ trình triển khai chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN) ngành chế biến và phân phối thực phẩm trong tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa và xuất khẩu.
Chuyển đổi số

Công bố Sổ tay CĐS cho SME lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm

Anh Minh {Ngày xuất bản}

Cuốn sổ tay đưa ra gợi ý về việc xây dựng lộ trình triển khai chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN) ngành chế biến và phân phối thực phẩm trong tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ngày 28/6/2023, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 - 2025, Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), phối hợp với Trung tâm CĐS và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa (SME) (USAID LinkSME) ra mắt sổ tay CĐS cho SME trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.  

z4469481592014_da12e7d1cbf5bf45bce096f60840cf78.jpg
Họp báo công bố ra mắt sổ tay CĐS cho SME trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Sổ tay cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho SME triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đó đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của DN.

Trong cuốn sổ tay, các chuyên gia của Chương trình đã phân tích một số khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy CĐS của SME trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tế và lộ trình CĐS phù hợp cho SME trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển DN, cho biết các Sổ tay hướng dẫn CĐS được Chương trình ban hành trong thời gian qua đã nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng DN, các chuyên gia tư vấn đào tạo, các nhà cung cấp giải pháp CĐS. Nhiều nội dung trong các Sổ tay đã được các bên áp dụng làm kim chỉ nam, từ đó tiếp tục phát triển để cùng nâng cao chất lượng hệ sinh thái, các hoạt động hỗ trợ DN CĐS.

“Sổ tay CĐS cho SME trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm được công bố hôm nay rất cần thiết và quan trọng để cung cấp các kiến thức, hướng dẫn, các chỉ dẫn giải pháp công nghệ số cho DN trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”, ông Nguyễn Đức Trung nói.

Theo báo cáo năm 2022 của EMIS - tổ chức quốc tế chuyên về nghiên cứu và dữ liệu, thị trường thực phẩm chế biến toàn cầu được ước tính sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) là 3,8% từ năm 2023 đến năm 2028. Xu hướng tăng trưởng tương tự cũng được nhìn thấy tại thị trường Việt Nam khi Chính phủ coi đây là một trong những ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển nhằm nâng cao sản lượng và giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến trong nước.

Bên cạnh đó, theo Source of Asian, lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm được ghi nhận có những bước tiến đáng kể trong việc áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 85% DN sản xuất đã tiếp cận với công nghệ ở các mức khác nhau.

Các chuyên gia của Chương trình Hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025 cũng đưa ra các giải pháp CĐS được áp dụng trong chuỗi giá trị ngành chế biến và phân phối thực phẩm gồm: (1) Giải pháp thu thập, phân tích dữ liệu; (2) Giải pháp truy xuất nguồn gốc; (3) Quản lý vận tải; (4) Quản lý kho và hàng tồn kho; (5) Giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm; (6) Giải pháp quản lý bán hàng đa kênh. Dựa vào đặc thù của ngành chế biến và phân phối thực phẩm, cuốn sổ tay này giới thiệu các giải pháp công nghệ được áp dụng phù hợp vào các khâu khác nhau trong chuỗi giá trị của DN.

Việc áp dụng các giải pháp công nghệ có thể tiến hành tuần tự hoặc song song, tùy vào tiềm lực của DN, trong đó, 02 giải pháp mà DN cần ưu tiên triển khai sớm là giải pháp bán hàng đa kênh và truy xuất nguồn gốc để tăng doanh thu, tăng liên kết trong chuỗi.

Cuốn sổ tay cũng đưa ra gợi ý về việc xây dựng lộ trình triển khai CĐS của DN ngành chế biến và phân phối thực phẩm trong tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa và xuất khẩu. Trong đó, việc xây dựng lộ trình phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của DN đối với các yếu tố về mục tiêu và tính chất của hoạt động kinh doanh. Các yếu tố mà DN cần cân nhắc khi xây dựng kế hoạch CĐS gồm: (1) Tuân thủ quy định của nhà nước và quy định, tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu; (2) Mở rộng thị trường, thu hút khách hàng và (3) Tối ưu chi phí.

Đặc biệt, các chuyên gia của Chương trình cũng lưu ý với DN khi CĐS cần lưu ý về các quy định khắt khe từ các thị trường lớn trên thế giới liên quan đến Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Tại Việt Nam, ngày 28/3/2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030” sẽ đòi hỏi DN trong thời gian tới phải cân nhắc áp dụng cả các giải pháp công nghệ hỗ trợ việc quản lý, tuân thủ các yêu cầu này./.

Anh Minh