ASEAN đàm phán Hiệp định khung kinh tế số toàn khu vực đầu tiên trên thế giới

Kinh tế số - Ngày đăng : 20:55, 03/09/2023

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã khởi động các đàm phán về Hiệp định Khung Kinh tế số ASEAN (DEFA) - được coi là hiệp định kinh tế số toàn khu vực lớn đầu tiên trên thế giới - tại cuộc họp của Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AECC) ngày 3/9.
Kinh tế số

ASEAN đàm phán Hiệp định khung kinh tế số toàn khu vực đầu tiên trên thế giới

Hoàng Linh {Ngày xuất bản}

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã khởi động các đàm phán về Hiệp định Khung Kinh tế số ASEAN (DEFA) - được coi là hiệp định kinh tế số toàn khu vực lớn đầu tiên trên thế giới - tại cuộc họp của Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AECC) ngày 3/9.

dam-phan-defa.jpeg

Cuộc họp cũng thông qua Khung đàm phán DEFA (ASEAN Digital Economy Framework Agreement), trong đó sẽ hướng dẫn các cuộc đàm phán của DEFA bằng cách thực hiện các mục tiêu và nguyên tắc đàm phán, xem xét các lĩnh vực sẽ được đàm phán và đặt ra quy trình và khung thời gian đàm phán.

Việc khởi động các cuộc đàm phán ASEAN DEFA diễn ra sau khi nghiên cứu DEFA ASEAN được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 55 tại Semarang, Indonesia vào ngày 19/8/2022. Nghiên cứu đã xác định 9 yếu tố cốt lõi, bao gồm: thương mại số, thương mại điện tử xuyên biên giới, an ninh mạng, ID số, thanh toán số, luồng dữ liệu xuyên biên giới và các chủ đề mới nổi dự kiến sẽ được đề cập trong các cuộc đàm phán của DEFA.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia Airlangga Hartarto cho biết khu vực sẽ nỗ lực hướng tới hoàn thành các cuộc đàm phán DEFA của ASEAN vào năm 2025 và cam kết tạo ra một hệ sinh thái số bền vững và toàn diện.

Ông Airlangga Hartarto nhấn mạnh: “Thật vinh dự khi được trải nghiệm cột mốc quan trọng này với tất cả các bạn và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với từng quốc gia thành viên ASEAN”.

TS. Kao Kim Hourn, Tổng thư ký ASEAN, trong phát biểu khai mạc, nhấn mạnh việc khởi động đàm phán DEFA là một trong những thành tựu đáng chú ý nhất trong năm Chủ tịch ASEAN của Indonesia. TS. Kao cũng nhấn mạnh rằng DEFA mạnh mẽ, tiên tiến và hướng tới tương lai dự kiến sẽ bổ sung tới 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế số khu vực vào năm 2030, củng cố tính năng động và khả năng cạnh tranh của khu vực trong nền kinh tế toàn cầu.

Ủy ban đàm phán DEFA ASEAN (NC) do Thái Lan làm chủ tịch và bao gồm các nhà đàm phán chính từ 10 quốc gia thành viên ASEAN. ASEAN DEFA NC có trách nhiệm chung trong việc đàm phán các điều khoản DEFA dựa trên các nguyên tắc, quy trình và mốc thời gian được xác định trong Khung đàm phán DEFA của ASEAN. Cuộc họp đầu tiên của ASEAN DEFA NC dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023. Các cuộc họp tiếp theo sẽ được tiến hành vào năm 2024 và 2025, nhằm kết thúc các cuộc đàm phán DEFA ASEAN vào năm 2025.

Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) đã đưa ra dự báo nền kinh tế số của ASEAN sẽ tăng gấp ba vào cuối thập kỷ này thông qua việc áp dụng công nghệ số, tăng lên gần 1.000 tỷ USD vào năm 2030 từ mức 300 tỷ USD hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong được tờ Straits Times (Singapore) dẫn lời cho biết: “Một môi trường giao dịch dựa trên quy tắc và nắm bắt được tiềm năng số hóa và tính bền vững là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp trong khu vực”./.

Hoàng Linh