Cụ thể hóa quan điểm, định hướng phát triển Thủ đô thịnh vượng

Truyền thông - Ngày đăng : 15:26, 29/09/2023

Theo lãnh đạo TP. Hà Nội, trong quá trình xây dựng Thủ đô, các chuyên gia, nhà khoa học trở thành lực lượng vô cùng quan trọng, đóng góp nhiều ý kiến, gợi mở và định hướng cho sự phát triển.
Truyền thông

Cụ thể hóa quan điểm, định hướng phát triển Thủ đô thịnh vượng

Đỗ Thêu {Ngày xuất bản}

Theo lãnh đạo TP. Hà Nội, trong quá trình xây dựng Thủ đô, các chuyên gia, nhà khoa học trở thành lực lượng vô cùng quan trọng, đóng góp nhiều ý kiến, gợi mở và định hướng cho sự phát triển.

anh-57.1.jpg
Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” quy tụ hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành.

Chung sức xây dựng Thủ đô thịnh vượng

Sáng 29/9, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) Hà Nội phối hợp cùng Trường ĐH Kinh tế quốc dân tổ Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần đưa ra những luận cứ khoa học, ý kiến đóng góp để xây dựng Quy hoạch Thủ đô. Thời gian qua, các trường ĐH, chuyên gia nhà nghiên khoa học đã tập trung nghiên cứu với hơn 60 tham luận đóng thành kỷ yếu hội thảo lần này. Đây là những ý kiến đóng góp tâm huyết để cùng nhau xây dựng Thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn, sánh vai cùng Thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải thông tin: Trong năm 2022 - 2023, cùng với việc ban hành các chương trình hành động, kế hoạch, TP. Hà Nội đang triển khai rất nhiều công việc nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 15-NQ/BCT của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cho đến nay, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, cơ quan được thành phố giao lập Quy hoạch Thủ đô đã phối hợp với 7 Liên danh tư vấn nghiên cứu, hoàn thành dự thảo 1 Quy hoạch. Hiện đang hoàn thiện để thực hiện các bước xin ý kiến đối với Quy hoạch theo quy định.

Trong suốt quá trình phát triển thành phố luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn trong công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trên tất cả các lĩnh vực

Các bài viết gửi tới Hội thảo lần này có nội dung đa dạng, phong phú, có chất lượng rất cao.

"Mong rằng với sự đóng góp nhiệt tình của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan Trung ương, trường ĐH, CĐ trên địa bàn, Hội thảo sẽ thu được nhiều kết quả tốt, cụ thể hóa các quan điểm, định hướng phát triển Hà Nội Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, thông minh, xanh thanh bình và thịnh vượng, người dân hạnh phúc”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến đóng góp quan trọng

Với tham luận “Phát triển giáo dục đào tạo Thủ đô - nền tảng và động lực cho văn hiến - văn minh - hiện đại”, GS. TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, Quy hoạch phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của TP Hà Nội. Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, thành phố sẽ triển khai nhiệm vụ, giải pháp trên nhiều lĩnh vực.

Chương trình giáo dục đóng vai trò nền tảng, quyết định đến việc hình thành những thế hệ công dân Thủ đô phát triển toàn diện, có phẩm chất, năng lực ưu tú, có năng lực hội nhập quốc tế và giữ được bản sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục, các nhà trường cần chủ động phát triển chương trình quốc gia phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô và tiệm cận với xu hướng quốc tế. Trong quá trình điều chỉnh, bổ sung chương trình quốc gia và triển khai thực hiện, cần có sự tham gia của các nhà khoa học giáo dục, các trường ĐH sư phạm, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác đào tạo, nghiên cứu với việc thực hiện chương trình ở các cơ sở giáo dục, giữa lý thuyết với thực tiễn”, GS. TS. Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Tại tham luận Quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, GS. TS. BS Tạ Thành Văn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, với vị thế là Thủ đô, Hà Nội cần xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với chiến lược hướng đến xây dựng nền y tế nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, thay cho chiến lược tập trung phát hiện và điều trị bệnh.

Nêu quan điểm về phát triển hệ thống y tế Thủ đô, GS.TS.BS Tạ Thành Văn cho rằng, Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, là trung tâm giao lưu, phát triển các quan hệ quốc tế và hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của đất nước. Theo đó, cần xây dựng hệ thống y tế Thủ đô tiên tiến, hiện đại, tập trung phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và hướng tới mục tiêu công bằng, chất lượng, hiệu quả.

anh-57.2.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học trong vấn đề Quy hoạch Thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, nội dung hội thảo rất đặc biệt, thảo luận về những vấn đề quan trọng của thành phố. Từ những góp ý gợi mở của các chuyên gia, nhà khoa học, thành phố sẽ có thêm quyết tâm thực hiện thắng lợi vấn đề Quy hoạch Thủ đô.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2045 trở thành thành phố kết nối toàn cầu, đại diện cho bộ mặt quốc gia. Trong đó, Quy hoạch Thủ đô có quan điểm mới là lấy sông Hồng làm trục cảnh quan trung tâm cho sự phát triển.

Cũng theo ông Phong, từ nay đến cuối năm 2023, khối lượng công việc để triển khai lập Quy hoạch Thủ đô rất lớn, nhiều và phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương hơn nữa của các cơ quan liên quan. Vì thế, sau hội thảo này, TP. Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, giảng viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố, cũng như ý kiến kinh nghiệm của các tỉnh thành trong cả nước và bạn bè quốc tế đối với Hà Nội./.

Đỗ Thêu