Xử lý nghiêm việc xúc phạm trên không gian mạng

Truyền thông - Ngày đăng : 09:43, 06/10/2023

Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT và Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ, có phương án để chấn chỉnh, xử lý hiện tượng gọi là “giang hồ mạng”. Có nhiều đối tượng được gọi là “giang hồ mạng” đã bị xỷ lý hình sự theo nhiều vi phạm khác nhau.
Truyền thông

Xử lý nghiêm việc xúc phạm trên không gian mạng

Trường Thanh {Ngày xuất bản}

Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT và Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ, có phương án để chấn chỉnh, xử lý hiện tượng gọi là “giang hồ mạng”. Có nhiều đối tượng được gọi là “giang hồ mạng” đã bị xỷ lý hình sự theo nhiều vi phạm khác nhau.

Chiều ngày 5/10, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10/2023 của Bộ TT&TT, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) - Bộ TT&TT đã trả lời các nội dung liên quan đến công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong quản lý trên Internet và các nền tảng xã hội (MXH); Google Maps xóa các địa chỉ không đúng, sai pháp luật, vấn đề xúc trên không giam mạng…

img_4713.jpg
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT trả lời câu hỏi của các phóng viên

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hiện tượng “giang hồ mạng” mang danh đi làm từ thiện đang tràn lan trên mạng hiện nay, ông Lê Quang Tự Do cho biết: Khái niệm “giang hồ mạng” này chưa có trong quy định pháp luật, đây là cách gọi dân dã, đời thường của báo chí, cũng như đời sống xã hội.

Đối với các hành vi tạo nên “giang hồ mạng” như: Có ngôn từ không chuẩn mực; bạo lực; ăn mặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục... đều đã có các quy định, chế tài xử lý đầy đủ.

Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT và Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ, có phương án để chấn chỉnh, xử lý hiện tượng này. Có nhiều đối tượng được gọi là “giang hồ mạng” đã bị xỷ lý hình sự theo nhiều vi phạm khác nhau. Điển hình nhất, mới nhất là trường hợp vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng.

Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đã yêu cầu các nền tảng xã hội tham gia đấu tranh, có bộ lọc để hạn chế, ngăn chặn các hành vi này ngay từ đầu. Các nền tảng xã hội cũng đang phối hợp rất chặt chẽ để thực hiện ngăn chặn.

Về quy trình xử lý, quản lý vấn đề này thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL). Vì vậy, Bộ VHTT&DL sẽ chủ trì và ban hành. Bộ TT&TT đã làm hết tất cả những nội dung liên quan sau đó chuyển qua để Bộ VHTT&DL tổng hợp thành quy trình chung căn cứ xử lý những hành vi lệch chuẩn, hành vi vi phạm trên sóng truyền hình, trên báo chí, trên các sân khấu nghệ thuật biểu diễn.

Tôi được biết, Bộ VHTT&DL đã làm và xin ý kiến đầy đủ (từ tháng 8), đến nay, đã hoàn thiện, chỉnh sửa lại và chuẩn bị các bước thủ tục để ban hành”, ông Lê Quang Tự do nhấn mạnh.

Yêu cầu Google xóa các địa danh vi phạm pháp luật

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề Yêu cầu Google Maps xóa các địa chỉ không đúng, vi phạm pháp luật, ông Lê Quang Tự do cho biết: Google Maps là nền tảng của công ty Google để cung cấp bản đồ có đặc điểm có khả năng cho phép người dùng chỉnh sửa danh mục địa chỉ trên đó. Thời gian qua, Bộ TT&TT đã nhận nhiều phản ánh của cơ quan báo chí, địa phương, một số tổ chức cá nhân về những địa danh trên Google Maps không đúng. Ví dụ như địa danh ở Hoàng Sa, Trường Sa hoặc một số địa danh ở sát vùng biên giới.

Bộ TT&TT đưa ra cách giải quyết là khi địa phương, cơ quan báo chí, người dân phát hiện, phản ánh, Bộ sẽ yêu cầu Google kiểm tra, cập nhật cho đúng. Nếu liên quan đến các địa phương, ví dụ địa điểm kinh doanh bóng cười có địa chỉ cụ thể, thì khi phát hiện, địa phương đó phải xử lý.

Trong trường hợp vi phạm không xử lý được vì ẩn danh, mạo danh, sau khi tiếp nhận các phản hồi từ các bộ, ngành, địa phương, Bộ TT&TT sẽ yêu cầu Google xóa các địa danh vi phạm pháp luật./.

Trường Thanh