Khai trương Nền tảng hỗ trợ quản lý đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

An toàn thông tin - Ngày đăng : 11:39, 30/11/2023

Đây là nền tảng do Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT xây dựng nhằm chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng.
An toàn thông tin

Khai trương Nền tảng hỗ trợ quản lý đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Hoàng Linh {Ngày xuất bản}

Đây là nền tảng do Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT xây dựng nhằm chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng.

khai-truong-nen-tang-bao-dam-httt-theo-cap-do.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam Nguyễn Thành Hưng và các đại biểu bấm nút khai trương Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm ATTT hệ thống thông tin theo cấp độ.

Sự ra đời của nền tảng này là bước ngoặt quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số về quản lý và tổ chức thực thi công tác đảm bảo ATTT mạng nói chung và bảo đảm ATTT theo cấp độ nói riêng. Điều này nhằm từng bước chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý đảm bảo ATTT theo cấp độ.

Nền tảng hỗ trợ quản lý đảm bảo an toàn hệ thống thông tin (HTTT) theo cấp độ sẽ cung cấp một công cụ quản lý đồng bộ, tập trung trong công tác quản lý nhà nước về ATTT từ trung ương đến địa phương. Mỗi bộ, ngành, địa phương sẽ sử dụng nền tảng để quản lý tổng thể công tác đảm bảo an toàn HTTT thuộc phạm vi của cơ quan, địa phương.

Nền tảng cung cấp sẵn các hồ sơ mẫu, biểu bảng có sẵn đối với các loại HTTT theo cấp độ, hỗ trợ đơn vị vận hành HTTT xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ nhanh chóng, dễ dàng.

Đồng thời, nền tảng cũng cho phép người sử dụng trình cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ trên hệ thống hoặc xuất hồ sơ trực tiếp từ hệ thống để xử lý, hoặc cho phép một cán bộ có kiến thức cơ bản về ATTT xây dựng hồ sơ cấp độ trong thời gian ngắn.

Theo Bộ TT&TT, nền tảng hỗ trợ quản lý đảm bảo an toàn HTTT theo cấp độ sẽ hỗ trợ việc quản lý cơ sở dữ liệu, cung cấp các biểu đồ thống kê, đo lường trực tuyến theo thời gian thực. Nhờ vậy, các cấp lãnh đạo quản lý, đơn vị chuyên trách, vận hành nắm bắt được hiện trạng, tiến độ phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ và triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống, từ đó dễ dàng ra quyết định.

Đặc biệt, nền tảng của Bộ TT&TT cũng cho phép chỉ ra các vấn đề, các yêu cầu mà mỗi HTTT chưa đáp ứng theo quy định của pháp luật để các cấp quản lý biết, chỉ đạo sớm hoàn thiện.

Sau khi nền tảng đi vào hoạt động ổn định, Bộ TT&TT sẽ lấy thông tin, dữ liệu từ nền tảng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đánh giá, xếp hạng công tác bảo đảm an toàn HTTT theo cấp độ của các bộ, ngành, địa phương./.

Hoàng Linh