Mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia

Make in Vietnam - Ngày đăng : 18:45, 31/01/2024

Bộ TT&TT mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia. Điều này sẽ góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia và bảo vệ dữ liệu người dùng Việt Nam.
Make in Vietnam

Mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia

Thế Phương 31/01/2024 18:45

Bộ TT&TT mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia. Điều này sẽ góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia và bảo vệ dữ liệu người dùng Việt Nam.

Trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã có buổi làm việc với đội ngũ Cốc Cốc ngày 31/1. Thứ trưởng chúc Cốc Cốc có sự phát triển vượt bậc, tiến gần hơn nữa đến mục tiêu trở thành trình duyệt, công cụ tìm kiếm quốc gia, đặc biệt từng nhân viên sẽ trở nên giàu có, hạnh phúc hơn.

Cần sự bền bỉ và nhiều nguồn lực hỗ trợ hơn nữa

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao thành công của Cốc Cốc trong suốt hơn 10 năm qua dù phát triển trong một lĩnh vực rất khó. Đồng thời, Bộ TT&TT mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia.

1.(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ mong muốn Cốc Cốc trở thành trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia và bảo vệ dữ liệu người dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, để làm được điều này, Cốc Cốc sẽ có rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên, Cốc Cốc là phải có một sản phẩm thực sự tốt để phục vụ quốc gia và duy trì điều này trong bối cảnh công nghệ, thói quen, nhu cầu người dùng liên tục thay đổi.

“Để tạo ra một sản phẩm xuất sắc đã khó nhưng duy trì được việc này còn khó khăn hơn nhiều”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp theo, khi đã là đại diện hay hình ảnh của quốc gia thì tất nhiên phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, cũng như có sự trường tồn, phát triển lâu dài và bền vững thay vì chỉ 5 - 10 năm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, ngoài việc tạo ra một sản phẩm tốt, nền tảng đó phải được người dùng chấp nhận. Dù Cốc Cốc đã có vài chục triệu người dùng nhưng con số này vẫn còn nhỏ so với 100 triệu người dân Việt Nam.

Dù đều là những thách thức nhưng Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tin tưởng Cốc Cốc làm được những điều này sẽ có thành công phi thường, trở thành “ngôi sao dẫn lối” để công ty phát triển lâu dài. Khi đó, sự thành công của Cốc Cốc sẽ gắn với sự phát triển của Việt Nam và vươn tầm thế giới.

Từ đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, sẽ không có ước mơ nào trở thành hiện thực nếu không thức dậy để làm việc và bắt tay từng bước cụ thể hóa những mục tiêu.

“Giống như một cây cổ thụ lớn lên nhờ hàng tỷ giọt sương, Cốc Cốc đã đi được một mình và có được những kết quả như hiện tại nhưng nếu muốn phát triển hơn nữa, thì cần nhiều nỗ lực, nguồn lực hỗ trợ hơn nữa. Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hỗ trợ các nền tảng số Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng bày tỏ.

3-1-.png
Cốc Cốc cam kết đầu tư và nâng cao chất lượng hạ tầng, an toàn thông tin, phục vụ người dùng Việt.

Góp phần bảo vệ dữ liệu số của người Việt và an ninh quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, nếu như trình duyệt là phương tiện để mỗi người dân đi vào môi trường số thì công cụ tìm kiếm giống như một chiếc bản đồ của người dân. Đây sẽ là công cụ cơ bản dành cho người dân, khi có phương tiện và bản đồ tốt thì mọi người có thể tự mình khám phá và khai phá những giá trị mới trên môi trường số.

Vì vậy, việc có được một trình duyệt và công cụ tìm kiếm quốc gia sẽ đem lại 2 lợi ích cho người dân. Thứ nhất sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia.

“Khi đó, chúng ta có thể khai thác mọi dữ liệu cá nhân, thói quen tìm kiếm, hành vi đi lại của người dân để tạo ra giá trị và giữ nó ở lại Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ thêm.

Thứ hai, trên bình diện quốc gia, việc một sản phẩm có số đông người sử dụng sẽ giúp hiểu được xu hướng, mối quan tâm của xã hội để có hoạch định về chính sách tốt hơn.

“Giả sử như trong thời gian diễn ra dịch cúm, người Việt dùng trình duyệt Việt Nam để tra cứu về cửa hàng thuốc gần mình, thì cơ quan quản lý có thể biết vùng dịch ở đâu đang lớn và có chính sách phản ứng phù hợp”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng dẫn chứng.

Ông Nguyễn Vũ Anh, CEO Cốc Cốc khẳng định, tất cả nguồn lực của Cốc Cốc là ở Việt Nam và mục tiêu của công ty là phát triển sản phẩm tốt nhất cho người Việt. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều đang quan tâm tới dữ liệu của người dùng, bảo vệ như nào. Vì vậy, việc có một trình duyệt và công cụ tìm kiếm của Việt Nam, với dữ liệu đặt ở Việt Nam là bước rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

“Cốc Cốc cam kết đầu tư và nâng cao chất lượng hạ tầng, an toàn thông tin, phục vụ người dùng Việt”, ông Vũ Anh bày tỏ.

Ra mắt từ 2013, Cốc Cốc là trình duyệt và công cụ tìm kiếm đầu tiên và duy nhất do người Việt phát triển. Hiện nay, Cốc Cốc có trên 30 triệu người dùng. Đặc biệt, riêng Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã thu hút hơn 600 triệu lượt truy vấn hàng tháng.

Cốc Cốc đã được Bộ TT&TT công nhận là Nền tảng số phục vụ người dân trong 2 năm liên tiếp 2022 - 2023./.

Thế Phương