Tấn công mạng giảm, thông tin liên lạc thông suốt dịp Tết Giáp Thìn 2024

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 15:18, 15/02/2024

Ngay ngày đầu đi làm trở lại sau Tết Giáp Thìn, Bộ TT&TT đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn mạng lưới, thông tin liên lạc trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Chuyển động ICT

Tấn công mạng giảm, thông tin liên lạc thông suốt dịp Tết Giáp Thìn 2024

Hoàng Linh {Ngày xuất bản}

Ngay ngày đầu đi làm trở lại sau Tết Giáp Thìn, Bộ TT&TT đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn mạng lưới, thông tin liên lạc trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

Lưu thoát lớn hàng hoá

Theo Bộ TT&TT, mạng lưới bưu chính, nhất là hoạt động của mạng bưu chính KT1 được đảm bảo liên tục, không gián đoạn, nhanh chóng, chính xác, an toàn phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân và hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Toàn bộ bưu gửi đều đã được lưu thoát trước kỳ nghỉ Tết. Các doanh nghiệp (DN) bưu chính lớn tạm ngừng cung cấp dịch vụ từ 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024.

Trong suốt dịp nghỉ Tết Nguyên đán, mạng lưới hoạt động bình thường. Tính từ 08/02 đến hết ngày 14/02/2023, sản lượng bưu gửi KT1 là 2.204 bưu gửi, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2023 (1.937 bưu gửi).

Xu hướng sử dụng dữ liệu (data) tăng còn xu hướng thoại truyền thống giảm

Trong khi đó, mạng lưới viễn thông hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố. Các DN đã tổ chức triển khai thực hiện trực lãnh đạo, trực kỹ thuật, điều hành và trực ứng cứu thông tin; tổ chức kiểm tra mạng lưới, chủ động phát hiện và xử lý, phòng ngừa các nguy cơ gây mất an toàn thông tin trên mạng lưới. Các mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhanh chóng, chính xác, kịp thời 24/7 phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong dịp Tết.

vnpt-phat-song-hon-100-diem-tram-5g-tren-10-tinh-thanh-pho.jpg
VNPT phát sóng hơn 100 điểm trạm 5G trên 10 tỉnh thành phố

Tính từ đầu kỳ nghỉ Tết tới hết ngày 13/02/2024 (mùng 4 Tết), lưu lượng thoại đạt 41,7 triệu Erl, giảm 13,23% so với cùng kỳ năm 2023; lưu lượng tin nhắn (SMS) đạt 541 triệu bản tin giảm 18,09% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong khi đó, lưu lượng dữ liệu (data) đạt 521 TB, tăng 12,18% so với cùng kỳ năm 2023; sản lượng thoại quốc tế đạt 1,8 triệu phút, giảm 50,46% so với cùng kỳ năm 2023. Qua đó, có thể thấy xu hướng sử dụng các dịch vụ data tăng còn xu hướng thoại truyền thống giảm.

Hệ thống mạng đài kiểm soát tần số vô tuyến điện được tăng cường kiểm soát. Các tần số trực canh an toàn cứu nạn hàng không, hàng hải; hệ thống điều hành bay, dẫn đường hàng không; các đài phát thanh, vô tuyến điện truyền hình, các đài truyền thanh không dây, hệ thống thông tin di động của các DN hoạt động thông suốt, không xảy ra hiện tượng can nhiễu, không phát hiện hệ thống thông tin vô tuyến điện gửi, phát tán điện tín có nội dung trái pháp luật, không phát hiện vi phạm về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

Hạ tầng kết nối, trung chuyển Internet quốc gia VNIX, các hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia “.vn”, tài nguyên Internet quốc gia được bảo đảm hoạt động thông suốt, an toàn, ổn định trong suốt, không có bất kỳ sự cố nào.

Tấn công mạng giảm 52%

An toàn thông tin mạng trong suốt dịp Tết được bảo đảm tốt. Các cơ quan, đơn vị chuyên môn đã chủ động phối hợp với các mạng xã hội, trang tin điện tử tổng hợp, đặc biệt là các mạng xã hội xuyên biên giới để xử lý kịp thời các thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật, thông tin giả trong dịp Tết Nguyên đán.

Kết quả ghi nhận được từ các hệ thống kỹ thuật của Bộ TT&TT, trong dịp Tết, không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng. Đã ghi nhận và cảnh báo 262 cuộc tấn công mạng, giảm 52% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hệ thống kỹ thuật cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được 25 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) bố trí nhân lực bảo đảm hệ thống kỹ thuật luôn sẵn sàng, hoạt động thông suốt, cung cấp dịch vụ 24/7 trong dịp Tết Nguyên đán.

Hàng nghìn bài viết phản ánh về Tết nguyên đán

Bộ TT&TT đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm hỏi, chúc Tết cán bộ lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội…

Các cơ quan báo chí, truyền thông đã tuyên truyền về thành tựu của đất nước, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán; tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác của nhân dân trong thực hiện các quy định về an toàn giao thông, sử dụng pháo và vật liệu nổ; phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024.

Theo số liệu thống kê của Cục Báo chí - Bộ TT&TT, từ ngày 08/02/2024 đến 9h sáng ngày 14/02/2024, các báo, tạp chí điện tử đã có 13.089 tin, bài thông tin, phản ánh về tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Số lượng bài viết tăng 43,5% so với cùng kỳ năm Quý Mão 2023.

Một số chương trình đặc biệt được thực hiện sản xuất, phát sóng đón giao thừa, mừng xuân mới 2024 đáng chú ý như: Chương trình Chiều cuối năm - Khát vọng, Tết nghĩa là hy vọng, chương trình đặc biệt Chiều cuối năm, Tết xa nhưng thật gần của Đài THVN; Chương trình truyền hình đặc biệt Thời sự chiều 30 Tết với chủ đề Tết ấm; chương trình phát thanh đặc biệt Tết dệt niềm tin - Xuân gieo hy vọng của VOV;...

Lì xì sách, gìn giữ truyền thống tốt đẹp

Cũng nhân dịp đầu Xuân mới, bên cạnh việc cho ra mắt nhiều ấn phẩm chất lượng và có giá trị nhân dịp năm mới, nhiều nhà xuất bản (NXB) và công ty sách đã cùng nhau tổ chức các sự kiện lì xì sách, góp phần gìn giữ truyền thống tốt đẹp của cha ông xưa.

Nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu và bán các xuất bản phẩm có giá trị về tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật và các văn hóa phẩm, tranh, ảnh, lịch phục vụ nhân dân trong dịp Tết tại các trung tâm, cộng đồng dân cư và nơi diễn ra lễ hội bằng các hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may” tại phố sách Hà Nội; Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 tại TP.HCM.

Lễ khai mạc Triển lãm sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 của tỉnh Thanh Hóa đã trưng bày và giới thiệu 300 bản báo xuân của 172 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước; Hội sách xuân Ban Mê 2024 và chương trình “Đường sách mùa Xuân” tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, với chủ đề “Đến đường sách, học điều hay”…/.

Hoàng Linh