Facebook, Google sẽ phải trả phí bản quyền tin tức tại Indonesia

Truyền thông - Ngày đăng : 22:10, 21/02/2024

Meta và Alphabet được yêu cầu thực hiện các thỏa thuận thương mại với các hãng tin Indonesia để sử dụng nội dung của họ. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành ngày 20/2.
Truyền thông

Facebook, Google sẽ phải trả phí bản quyền tin tức tại Indonesia

TH {Ngày xuất bản}

Meta và Alphabet được yêu cầu thực hiện các thỏa thuận thương mại với các hãng tin Indonesia để sử dụng nội dung của họ. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành ngày 20/2.

picture1(1).png

Ngày 20/2, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đã ký ban hành một quy định mới yêu cầu các nền tảng số phải trả tiền cho các cơ quan truyền thông cung cấp nội dung cho họ, một động thái nhằm tạo sân chơi bình đẳng giữa ngành truyền thông trong nước và các công ty công nghệ lớn.

Các nền tảng số ở Indonesia bao gồm Facebook của Meta, Google của Alphabet và một số công ty địa phương.

Theo quy định mới, các nền tảng số được yêu cầu "hỗ trợ báo chí chất lượng" bằng cách tham gia thỏa thuận cấp phép, chia sẻ doanh thu, chia sẻ dữ liệu hoặc các giao dịch khác với các hãng tin địa phương. Tuy nhiên, quy định không nêu rõ thu nhập nên được phân phối như thế nào. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành.

Tổng thống Joko Widodo cho biết: “Chúng tôi muốn cung cấp một khuôn khổ chung rõ ràng cho sự hợp tác giữa các hãng tin tức và các nền tảng số. Chúng tôi vẫn phải lường trước những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là trong thời gian triển khai, về phản ứng từ các nền tảng kỹ thuật số và cộng đồng sử dụng các dịch vụ này.”

“Tinh thần của quy định là để đảm bảo sự hợp tác công bằng giữa các nền tảng truyền thông và các nền tảng kỹ thuật số”, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Một ủy ban sẽ được thành lập để đảm bảo các nền tảng số hoàn thành trách nhiệm của họ đối với các công ty truyền thông.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi cho biết quy định này là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo các công ty truyền thông được bù đắp một phần chi phí bởi các nền tảng kỹ thuật số.

Như vậy, Indonesia đã cùng với Úc và Canada thúc đẩy các nền tảng số trả tiền cho các hãng tin tức. Tại Úc, Bộ quy tắc thương lượng truyền thông yêu cầu các nền tảng công nghệ Facebook và Google phải trả phí cho các nhà xuất bản và phương tiện truyền thông Úc để liên kết nội dung của họ trên trang cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm có hiệu lực từ tháng 3/2021. Tuy nhiên, Meta và Alphabet đã phản ứng bằng cách hạn chế tin tức có sẵn trên Instagram, Facebook và công cụ tìm kiếm Google đối với người dùng ở Úc và Canada.

Google cảnh báo quy định mới của Indonesia có thể gây tổn hại cho các nhà xuất bản và nhà sáng tạo nhỏ, đồng thời “gây nguy hiểm cho tương lai của truyền thông tin tức ở Indonesia” bởi nó hạn chế quyền truy cập của công chúng vào các nguồn tin tức đa dạng thay vì thúc đẩy chất lượng báo chí, Google Indonesia cho biết trong một bài đăng trên blog vào tháng 7/2023.

Đại diện Google cho biết sẽ xem xét quy định mới và khẳng định công ty đã làm việc với các nhà xuất bản tin tức và chính phủ để xây dựng một hệ sinh thái tin tức bền vững ở Indonesia.

Dự kiến cổ phiếu của các hãng tin tức địa phương bao gồm PT Media Nusantara Citra và PT Tempo Inti Media có thể tăng giá sau khi quy định này được ban hành./.

TH